1. Nhiệt kế thuỷ ngân là gì, có công dụng như thế nào?

Nhiệt kế thuỷ ngân là dụng cụ chuyên dùng để đo nhiệt độ, thường có dạng thanh dẹt, vỏ ngoài bằng thủy tinh, bên trong có chứa thủy ngân. Nhiệt kế thủy ngân thường được dùng để đo nhiệt độ cơ thể tại các gia đình, bệnh viện, phòng khám...

Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân cấu tạo gồm 3 phần là:

 • Phần cảm nhận nhiệt độ: Là bầu đựng thủy ngân, có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo, và dưới tác động của nguyên lý giãn nở của vật chất (cụ thể ở đây là thủy ngân), tùy mức nhiệt độ mà sự giãn nở của thủy ngân khác nhau, theo đó đo được nhiệt độ môi trường.
 • Ống mao dẫn: Là cột dẫn thủy ngân giãn nở khi tiếp xúc với môi trường từ đó đo được nhiệt độ của môi trường
 • Phần hiển thị kết quả:  Là các vạch số, dựa theo nguyên tắc giãn nở của thủy ngân mà từng độ cao của ống mao dẫn người ta vạch ra những mức nhiệt độ tương ứng.
  Cách sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất
  Nhiệt kế thuỷ ngân là gì, có công dụng như thế nào?

   

Công dụng của nhiệt kế thuỷ ngân

Nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, với việc sử dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong y học: Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng để đo thân nhiệt của người bệnh, giúp các bác sĩ có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra phương thức chữa bệnh chính xác.

2. Các vị trí đặt nhiệt kế để đo nhiệt độ

 • Trực tràng (hậu môn): Theo các chuyên gia, đo nhiệt độ ở trực tràng thường cho kết quả chính xác nhất, cách này hay được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Dưới nách: Đo nhiệt độ cơ thể bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là cách dùng phổ biến nhất nhưng cho kết quả thấp hơn so với cách đo trực tràng từ 0,5oC - 1,5oC.
Cách sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất
Các vị trí đặt nhiệt kế để đo nhiệt độ
 • Dưới lưỡi: Cách này thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên, thường cho kết quả thấp hơn 0,3oC - 0,8oC so với đo ở trực tràng.
 • Đo nhiệt độ âm đạo: Đo nhiệt kế thủy ngân này cho kết quả thấp hơn trung bình là 0,1oC đến 0,3oC so với đo ở trực tràng.

3. Cách sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể.

Bước 1: Vệ sinh nhiệt kế trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ, bạn nên thấm một chút cồn vào bông gòn rồi dùng bông lau sạch đầu kim loại của nhiệt kế bởi đây là vị trí sẽ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bạn.

Bước 2: Vẩy nhiệt kế

Cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35oC.

Bước 3: Kẹp nhiệt kế vào vùng cơ thể muốn đo

Cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5 - 7 phút.

Bước 4: Rút nhiệt kế và đọc kết quả

Sau khi hết thời gian, bạn rút nhiệt kế ra khỏi vị trí đo và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế. Bạn quan sát trên thước nhiệt độ, vạch đỏ chạy đến số bao nhiêu thì tương ứng với nhiệt độ cơ thể đã đo được.

4. Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân

 • Sau khi sử dụng, bạn nên lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất, khử trùng và bảo quản nơi khô ráo, an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.
 • Nên chuẩn bị riêng một nhiệt kế chuyên dùng đo nhiệt độ hậu môn và một nhiệt kế khác để đo những vùng khác của cơ thể như miệng và nách.
 • Nếu vô tình làm vỡ nhiệt kế thì bạn không nên sử dụng các loại máy hút bụi vì sẽ làm thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc. Bạn cũng không được dùng chổi để quét thủy ngân vì sẽ làm thủy ngân vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn. Lúc này, bạn nên mua bột diêm sinh hay còn gọi là lưu huỳnh rắc vào nơi thủy ngân rơi rồi dùng chổi quét kỹ, diêm sinh sẽ giúp hạn chế sự bay hơi của thủy ngân.
Cách sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất
Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân
 • Không được đổ thủy ngân vào cống, vì thủy ngân là chất độc có thể gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Nếu áo quần dính thủy ngân, nên để tách riêng với những quần áo khác nhằm hạn chế sự lan truyền của thủy ngân. Giẫm lên hay dùng vải chạm vào thủy ngân sẽ làm thủy ngân lan rộng hơn.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp kiến thức về nhiệt kế thủy ngân và cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân chi tiết. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích!