Có người dù được nhắc nhở thắp hương đúng chỗ, đúng số lượng nhưng vẫn cố tình làm sai, cho thấy tâm họ chưa an, đi chùa chưa phù hợp.

1. Thắp hương mang ý nghĩa gì?

Đã là người Việt, ai cũng quen thuộc với nghi thức thắp hương, dâng hương thờ cúng ở nhà cũng như ở đình chùa miếu mạo.

Đã từ lâu nén hương đã đi sâu vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng như một nét đẹp truyền thống, vừa gần gũi lại thiêng liêng. Không phải mê tín dị đoan, trong tâm thức mỗi người đều coi việc thắp hương như một nhịp cầu kết nối 2 thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Vào các dịp lễ Tết, ngày giỗ chạp, ngày rằm mùng một hằng tháng, hầu hết các gia đình Việt Nam đều thắp hương lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên hoặc đến đình đền, chùa, miếu mạo… để cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn.

Mọi người đi lễ chùa, đình, đền, phủ dâng hương để tỏ tấm lòng thành, gửi gắm thông điệp của trần gian đối với đất trời, đức phật, thánh thần, tổ tiên... Đồng thời, việc này cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn. 

2. Đi chùa thắp mấy nén hương mới phù hợp?

Đi chùa thắp mấy nén hương - Phải chăng càng nhiều càng tốt?
Đi chùa thắp mấy nén hương - Phải chăng càng nhiều càng tốt?

Nghi thức thắp hương, dâng hương nơi cửa chùa, đền, phủ tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của việc dâng hương và số lượng nén nhang.

Theo chuyên gia tâm linh, khi đi đền, chùa chỉ cần thắp 1 nén hương là đủ. Thắp 1 nén gọi là tâm hương, nhưng bao gồm ý nghĩa năm sắc hương:

  • Giới hương (tự nhắc nhở mình hướng thiện, hành thiện, để tâm luôn trong sáng).
  • Định hương (giữ cho lòng yên ổn không bị cái xấu chi phối).
  • Tuệ hương (làm cho trí não luôn sáng suốt để thu nhận được những điều tốt đẹp).
  • Thiện lương; tri kiến hương (giúp ta vững tin phát triển năng lực, trí tuệ).
  • Giải thoát hương (giúp ta buông xả mọi ưu phiền cũng như những ham muốn tội lỗi).

Không ít người cho rằng, thắp 1 nén hương thôi sao đủ bày tỏ lòng tôn kính của con người với đức Phật, đức thần thánh. Kỳ thực số lượng hương nhiều hay ít không quan trọng, mà tấm lòng thành kính mới thấu tới Trời Phật. Vậy nên chỉ cần 1 nén tâm hương là đủ.

Ngoài ra, việc các chùa chiền khuyến khích phật tử chỉ nên thắp 1 nén hương còn để tránh hỏa hoạn, tránh làm những người tới lễ bị hít phải quá nhiều khói hương nghi ngút có thể ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe.

3. Thắp hương thôi chưa đủ, phải có lời cầu khấn thành tâm

Đi chùa thắp mấy nén hương - Phải chăng càng nhiều càng tốt?
Đi chùa thắp mấy nén hương - Phải chăng càng nhiều càng tốt?

Khi thắp hương ở những chùa, đình, đền, miếu, đường sá… nói chung là ngoài nhà, theo tâm linh là cứ có khói hương lên như có lời mời các chúng sinh.

Vì vậy, người thắp hương phải khấn mời đích danh vong linh mình cầu về thụ hưởng thì người đó, thần đó mới chứng giám, thụ hưởng. Nếu không có lời cầu khấn thì lễ vật đó coi như vô chủ, thậm chí thập loại cô hồn có thể kéo đến thụ hưởng.

Dù là ở đâu, khi đã dâng nén tâm hương đều cần dâng hương với lòng thành kính, tập trung vào việc dâng hương.

Nên cắm từng nén hương với hai tay và cắm cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, trong sạch. Nén hương trầm tỏa ra mùi thơm ngào ngạt là sợi dây tâm linh nối liền giữa người đang sống với Trời Phật, gia tiên.

Thông thường, khi dâng hương là để khẩn thiết cúi đầu mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng và Trời Phật sẽ cảm nhận được ước nguyện của người cầu.

Vì thế, trong kinh Phật mới có bài kệ:

“Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương,

Phảng phất khắp mười phương,

Cúng dường ngôi Tam bảo”.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp