Bạn vừa mới mua một chiếc váy đẹp và muốn mua tiếp đôi giày để hợp với chiếc váy.

Khi mua xong đôi giày, bạn lại muốn mua túi xách.

Khi mua xong túi xách bạn lại muốn mua vòng cổ cho đủ combo.

Đây chính là một trong dấu hiệu chứng minh bạn đang mắc hiệu ứng Diderot khi mua sắm.

Hiệu ứng DIDEROT là gì và nó ra đời như thế nào?

Bất kì ai trong số chúng ta cũng đều trải qua cảm giác luôn muốn mua sắm khi bạn vừa mới mua một món đồ mới. Quần áo, giày dép và vật dụng chưa bao giờ là đủ. Diderot là tên một loại hiệu ứng mua sắm liên tục không dừng được, có một nguồn gốc khá xưa nhưng tới ngày nay bạn vẫn có thể gặp hiệu ứng này trong nhiều tình huống quen thuộc hàng ngày.

Hiệu ứng Diderot được ghi nhận bởi một nhà triết học người Pháp tên Denis Diderot ở thế kỷ XVIII. Câu chuyện bắt đầu bằng một sự kiện khá đơn giản. Ông đã mua một cái áo choàng mới màu đỏ rất đẹp. Nó đẹp đến nỗi không ăn nhập gì với tất cả những đồ đạc trong căn nhà của ông. Không còn sự đồng điệu, không còn vẻ đẹp nào nữa. Ông cảm thấy cần nâng cấp tất cả đồ vật trong nhà, ông mua thảm, trang trí lại toàn bộ căn nhà. Và kết quả, ông sống trong một món nợ ngập đầu, thậm chí suýt phá sản. Về sau ông bày tỏ sự hối hận sâu sắc với hành động của mình và từ đó thuật ngữ Diderot ra đời.

Hàng triệu người mắc hội chứng DIDEROT nhưng không hề hay biết - Bảo sao nghèo bền vững

Dấu hiệu nhận biết hiệu ứng Diderot

Hiệu ứng Diderot là việc sở hữu một món đồ mới thường tạo ra tâm lý mua sắm nhiều hơn và dẫn đến “vòng xoáy mua sắm” khiến chúng ta tiêu tiền vào những thứ mình không thật sự cần và khó tiết kiệm được nhiều tiền. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hiệu ứng Diderot trong những tình huống như:

  • Bạn mua một chiếc váy mới và chợt nhận ra cần có đôi giày và chiếc áo phù hợp hơn.
  • Bạn mua cho con mình một con búp bê và tiếp tục mua thêm cho con búp bê đó nhiều phụ kiện mà bạn chưa từng biết đến sự tồn tại trước đây.
  • Bạn mua bộ sô pha mới và chợt nhận ra bạn không hề thích bài trí của căn phòng sau khi có chiếc sô pha đó nên phải thay đổi mọi thứ.....

Hàng triệu người mắc hội chứng DIDEROT nhưng không hề hay biết - Bảo sao nghèo bền vững

Xem bói tử vi 2023

Vậy làm thế nào để ngăn chặn hiệu ứng DIDEROT?

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, mua sắm không đồng nghĩa với việc phải đi ra khỏi nhà. Chỉ cần vào nút click, chúng ta có thể mua bất kì thứ gì chúng ta đang cần, thậm chí là đi chợ mua đồ ăn. Các trang thương mại điện tử luôn có những chiến dịch marketing và những ưu đãi chiều lòng khách hàng, luôn có cách để chúng ta rút ví thanh toán không ngần ngại.

Thế nhưng không phải không có cách ngăn chặn hiệu ứng Diderot, bạn hãy thử một vài cách dưới đây nhé:

1. Muốn nó không xảy ra thì hãy không cho phép nó bắt đầu

Hãy kìm nén ham muốn mua sắm của bản thân. Diderot sẽ không bắt đầu nếu bạn biết tiết chế cảm xúc và tỉnh táo khi mua sắm đúng không nào?

Hàng triệu người mắc hội chứng DIDEROT nhưng không hề hay biết - Bảo sao nghèo bền vững

2. Tối thiểu thời gian truy cập các kênh mua sắm

Bạn đã bao giờ tự hứa với bản thân là sẽ xóa ứng dụng mua sắm, sẽ không mua hàng online chưa? Chắc chắn là có rồi đúng không, nhưng bạn không làm được. Vậy thì việc đầu tiên là hạn chế truy cập những trang mua sắm. Khi bạn không xem chúng, bạn sẽ không bị hấp dẫn bởi chúng và đương nhiên bạn sẽ không có cơ hội bắt đầu cho vòng xoáy Diderot.

3. Không đi siêu thị khi bạn đói và mua sắm có kế hoạch

Hãy luôn ghi nhớ một điều, đừng bao giờ đi siêu thị với cái bụng trống rỗng nhé. Khi đói, bạn sẽ có xu hướng mua nhiều đồ mà không thể kiểm soát được đó. Bí quyết để tiết kiệm, mua sắm khoa học là hãy ghi một list các đồ bạn cần mua vào điện thoại hoặc mảnh giấy nhỏ. Như vậy, bạn đã có mục đích mua sắm của chính mình, tránh sa vào mua những đồ mình không cần thiết nhé.

Hàng triệu người mắc hội chứng DIDEROT nhưng không hề hay biết - Bảo sao nghèo bền vững

4. Lựa chọn cách sống tối giản

Minimalism hiện nay là phong cách sống rất đáng tán dương. Bạn đã bao giờ đi ra ngoài mà lúc nào cũng mất quá nhiều thời gian để tìm quần áo, phụ kiện chưa? Bạn đã bao giờ than không có quần áo mặc khi trong tủ còn có những đồ chưa cắt mác không? Đây là thực trạng của rất nhiều bạn trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay. Chúng ta cần những trang phục khác nhau trong các hoàn cảnh và sự kiện khác nhau nhưng không có nghĩa ta mua sắm một cách tràn lan và không có kế hoạch nhé. Triệu phú Canada đã nói rằng: "Muốn giàu, người trẻ không nên có quá 4 đôi giày, 3 chiếc quần jean và hạn chế đi café sang chảnh".

Nhiều người sẽ cho rằng hiệu ứng Diderot không phải là điều gì quá to tát có thể ảnh hưởng đến cuộc sống đến mức bạn phải chú ý và kìm hãm nó. Tuy nhiên, ảnh hưởng rõ ràng nhất là ví tiền sẽ hao hụt đáng kể và đồ đạc trong nhà sẽ ngày càng nhiều hơn. Những món đồ này có thể sẽ chiếm thời gian chăm sóc và bảo quản chứ chưa chắc đã mang lợi ích cho chính bạn! Vậy nên hãy học cách cân nhắc kỹ càng trước khi mua bất kì món đồ nào để tránh tình trạng ví tiền xẹp lép, thẻ ngân hàng trống trơn và nghèo mãi hoàn nghèo, bạn nhé!

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp