Tình yêu không chỉ mang đến cho bạn niềm vui, hạnh phúc, mà còn ẩn chứa những căng thẳng, sóng gió. Nếu không biết cách vượt qua, tình cảm ấy sẽ dễ tan vỡ.

Tình yêu luôn bắt đầu bằng sự mãnh liệt và say đắm, song nhiều người thừa nhận, xúc cảm ấy không kéo dài lâu. Rồi sẽ đến một ngày, bạn chợt nhận ra mình đã sai khi ở bên đối phương, rồi quyết định rời bỏ tình cảm ấy. Dù ai là người chủ động chấm dứt tình yêu thì cũng đều đau khổ và buồn chán.

Không biết kiềm chế sự tức giận, dung hòa khi cãi vã

Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn
Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn

Muốn có một mối tình bền chặt, bạn cần biết cách dung hòa mọi thứ khi cãi vã.

Chẳng ai thích bùng phát chiến tranh với “người ấy”. Cũng không ai mơ mộng đến mức nghĩ rằng yêu và sống cùng nhau luôn là chuyện tốt đẹp.

Tranh cãi là điều không tránh khỏi, chúng ta phải chấp nhận đó là một phần khi bước vào mọi mối quan hệ. Rất nhiều lần đám cháy lớn lan đi từ những mồi lửa rất nhỏ. Làm sao để giập tắt mồi lửa và tránh những cãi vã không đáng giữa cả hai, nhất là khi bạn có ý định dành thời gian gắn bó lâu dài với một ai đó.

Tình yêu nào cũng không tránh khỏi những khi "cơm không lành, canh không ngọt". Điều quan trọng nhất chính là cách cư xử trong lúc hai người đang cãi vã. Bạn muốn trút hết những lời lẽ tức giận và đầy thương tổn lên người đối phương thì tự tay bạn đang dần khiến tình yêu rạn nứt.

Nếu bạn không học cách kiềm chế sự tức giận và dung hòa mọi thứ khi cãi vã, thì chắc chắn, khoảng cách giữa hai bạn ngày càng xa. Bạn cảm thấy người ấy không hiểu bạn và đối phương thì buồn bã vì không được tôn trọng.

Đối phương không chấp nhận con người bạn

Con người không ai hoàn mỹ, bên cạnh những ưu điểm vượt trội bạn cũng luôn có những khuyết điểm không thể thay đổi. Nếu là một người yêu tốt, họ sẽ sẵn sàng chấp nhận cả hai mặt trên, miễn sao bạn luôn được là chính mình. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của tình yêu, chuyện chấp nhận hay không chưa thể bộc lộ rõ.

Khi cả hai không tìm được tiếng nói chung khi xem một bộ phim và anh ấy quyết định nhường bạn, điều này chưa nói lên được điều gì cả. Những bất đồng lớn hơn trong cuộc sống như trong cách ăn mặc hay quan điểm về công việc mới chính là mấu chốt của những tranh luận không hồi kết. Đây cũng là lý do chính đẩy tình yêu của bạn đến vực thẳm.

Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn
Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn

Ngược lại: bạn không chấp nhận đối phương

Dĩ nhiên, nỗ lực hòa hợp và thấu hiểu trong tình yêu không thể đến từ một phía. Khi đưa ra lý do “không hiểu nhau”, bạn hãy tự hỏi mình: có nhiều điều người ấy không hài lòng ở bạn nhưng họ vẫn tiếp tục, vậy tại sao mình không thể đối xử theo cách họ đã làm với mình?

Hay nghĩ tới chia tay khi gặp khó khăn

Tình yêu không chỉ mang đến cho bạn toàn là niềm vui, hạnh phúc mà còn ẩn chứa những căng thẳng, mệt mỏi và chán chường. Tất nhiên, bạn luôn mong vui nhiều hơn là buồn, được ở bên người yêu lúc họ vui vẻ hơn là cáu bẳn, song không phải lúc nào cũng như ý. Trong một mối quan hệ, bạn và người ấy nên chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau chứ không phải gặp khó khăn là nghĩ đến buông bỏ.

Không dành thời gian để lắng nghe, sẻ chia

Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn
Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn

Lắng nghe để thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Rất nhiều người phàn nàn: “Khi anh ấy/cô ấy yêu tôi thì phải biết tôi thích gì chứ!” mà không tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của sự xa cách, vô tâm ấy.

Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần có sự lắng nghe, sẻ chia và thấu hiểu. Lắng nghe là một trong những cách giúp hai bạn hiểu nhau nhiều hơn. Hơn thế nữa, việc lắng nghe cũng giúp bạn "bổ túc kiến thức" về những điều bạn chưa biết ở đối phương.

Dành thời gian lắng nghe, sẻ chia, tình yêu sẽ ngày càng "lên hương". Ngược lại, khoảng trống trong tình yêu sẽ ngày càng lớn ra nếu ai cũng giữ khư khư tâm sự trong lòng.

Bạn phải hiểu, khi yêu nhau rồi đến khi sống chung với nhau, người này cũng chưa thể hiểu hết người kia. Không phải hai người không chịu trò chuyện với nhau mà bởi ai cũng hăng hái nói nhưng lại ngại ngùng khi phải đóng vai người lắng nghe.

Nếu muốn hiểu nhau thì cần có sự chia sẻ, tìm hiểu xem người mình yêu vui, buồn thế nào và xem thử mình có thể thay đổi những gì để hòa hợp với người ấy không.

Khi làm một điều gì đó, bạn hãy luôn nghĩ đến người bạn yêu và làm những điều tốt đẹp mà bạn mong muốn cho người ấy. Có như thế, bạn mới mong nhận được những điều tốt đẹp tương tự từ người mình yêu.

Dù có nhiều kế hoạch bận rộn thì bạn cũng nên sắp xếp những điều cần ưu tiên trong chuyện tình cảm của mình. Bạn có thể tham khảo quy tắc 2/2/2 là hẹn hò với nhau 2 tuần/lần, đi chơi cuối tuần 2 tháng/lần và có một kì nghỉ bên nhau 2 năm/lần.

Không chấp nhận thay đổi vì nhau

Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn
Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn

Không một ai hoàn hảo, chấp nhận thay đổi vì nhau sẽ khiến tình yêu bền chặt hơn.

Trên đời này chẳng ai hoàn hảo. Chúng ta đều có những điều chưa trọn vẹn, và bạn cần chấp nhận, cùng thay đổi vì nhau. Khi yêu một người, chúng ta chấp nhận những tính cách xấu, thay đổi những thói quen chưa tốt.

Tình yêu sẽ thật trọn vẹn nếu mỗi người đều biết cách đặt mình vào vị trí của đối phương mà suy nghĩ. Chúng ta nhìn thấy những mặt "xấu xí" của nhau và vui vẻ nắm chặt tay, cùng nhau trở nên tốt hơn mỗi ngày, đó mới là tình yêu đích thực.

Có quá nhiều "khoảng trời bí mật"

Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn
Ai cũng cần có những góc riêng, nhưng đừng giấu quá nhiều tâm tư…

Ai cũng có những góc riêng bí mật, không muốn sẻ chia cùng người khác. Nhưng trong một mối quan hệ yêu đương mà có quá nhiều "khoảng trời bí mật" thì chắc chắn tình yêu ấy khó lòng bền chặt theo thời gian. Nỗi hoài nghi ngày càng lớn dần, niềm tin cũng vì thế mà bỗng hẫng hụt và vỡ vụn.

Bạn có thể giữ bí mật, nhưng hãy mở lòng mình ra nhiều hơn để biết rằng, có một người bên cạnh, sẻ chia những điều thầm kín chính là điều tuyệt vời nhất bạn may mắn có được.

Sự ích kỷ

Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tan vỡ tình yêu đôi lứa. Tình yêu luôn đòi hỏi sự chia sẻ, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau. Thật khó khi một trong 2 người chỉ muốn mình trở thành trung tâm của mọi thứ, đòi hỏi sự quan tâm từ đối phương mà ích kỉ không muốn cho đi.

Đỉnh điểm của nó sẽ là khi người kia vùng lên đòi quyền lợi chính đáng cho mình. Bởi lẽ, khi "cho" đi mãi mà không nhận được gì, chắc chắn đến lúc họ khó chịu khi nhận ra mình đã phải hy sinh quá nhiều mà không được đáp lại.

Vì thế, muốn gìn giữ tình yêu bền vững, trước hết bạn phải biết nghĩ cho người khác. Rõ ràng chỉ yêu không chưa đủ, người trong cuộc luôn cần biết nuôi dưỡng tình cảm của mình bằng lòng vị tha cao cả.

Không phải trà xanh mà những điều sau đây dễ khiến tình yêu tan vỡ hơn
Vun đắp tình cảm không đồng đều

Vun đắp tình cảm không đồng đều

Để tồn tại lâu, mối quan hệ nào cũng cần được nuôi dưỡng đúng mức, tình yêu cũng vậy. Nếu bạn nhận ra sự cho và nhận đang mất cân bằng, có nghĩa cả hai chưa biết cách vun đắp tình cảm đúng mức. Nếu một trong hai bạn không dành sự quan tâm đúng mức cho tình yêu của mình, thì chắc chắn mối quan hệ ấy đang dần đi từ chỗ tích cực đến tiêu cực

Chưa xác định tương lai

Để có được một tình yêu đúng nghĩa, bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để xây đắp. Vậy nên, nếu bạn chỉ đến bên ai đó vì những đam mê nhất thời mà không tính đến việc kết hôn, sinh con hay xây dựng tổ ấm thì tốt hơn hết, nên dừng lại để cả hai có nhiều thời gian hơn để yêu người thích hợp.

Tạm kết: Yêu hôm nay, bình yên hôm nay là đủ. Thay vì chạy theo những hình mẫu ngôn tình xa vời, nếu biết trân trọng tình yêu hiện tại, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc thật ngọt ngào. Đừng để tình yêu tan vỡ vì những điều không đáng!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp