Cholesterol cao là gì?

Cholesterol là một thành phần của lipid máu, có vai trò quan trọng đối với hầu hết các hoạt động của cơ thể. Khoảng 75% cholesterol trong máu là do cơ thể tự tổng hợp, phần còn lại lấy từ thức ăn, đặc biệt là các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, sữa, lòng đỏ trứng, phù tạng động vật,…

Người ta chia cholesterol thành 2 loại chính là LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt). Cholesterol cao là tình trạng nồng độ cholesterol trong máu cao hơn 5,2 mmol/ L (bị máu nhiễm mỡ). Ngoài ra, nếu LDL - cholesterol > 2,58 mmol/ L có thể kết hợp với những chất khác gây tắc nghẽn động mạch, hoặc HDL - cholesterol thấp hơn 1.03 mmol/ L sẽ làm giảm khả năng loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể.

Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?
Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?

Nguyên nhân cholesterol cao

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cholesterol cao, trong đó thường gặp nhất là những nguyên nhân sau đây:

 • Do yếu tố di truyền.
 • Ăn uống không lành mạnh
 • Lười vận động
 • Thừa cân
 • Theo tuổi tác và giới tính : Nam giới trên 45 tuổi và nữ giới trên 55 tuổi có nguy cơ bị cholesterol cao hơn người trẻ tuổi, nam giới dễ bị cholesterol cao hơn phụ nữ.
 • Những người đang mắc các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp,… có nhiều nguy bị tăng cholesterol trong máu.

Triệu chứng cholesterol cao

Cholesterol cao diễn ra khá âm thầm, ban đầu gần như không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người chỉ phát hiện ra bệnh khi thực hiện các xét nghiệm hoặc khi đã gặp các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như sơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia y tế, chúng ta nên đi khám bệnh định kỳ để có thể sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?
Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?

Cholesterol cao nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến việc phòng và điều trị cholesterol cao. Vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi người cần xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh.

Ăn gì để giảm cholesterol trong máu?

Cholesterol trong máu cao nên ăn gì? Ăn gì để giảm cholesterol? Chắc hẳn đây là vấn đề mà nhiều bạn đang đặt ra lúc này. Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm cholesterol hiệu quả:

Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

Chất xơ giúp hỗ trợ điều hòa rối loạn mỡ máu, loại bỏ 1 phần chất béo và cholesterol ấp thụ vào cơ thể. Vitamin là nhân tố quan trọng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu. Người bị cholesrerol cao nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như các loại rau xanh, giá đỗ, hoa quả, ngủ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm giàu omega 3 và omega 6

Omega 3 và omega 6 là những axit báo chưa no có nhiều nối đôi rất tốt cho sức khỏe. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp. Những thực phẩm giàu omega 3 và omega 6 bao gồm cá, dầu thực vật (dầu lạc, dầu olive), các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt de, hạt bí ngô,….

Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?
Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?

Thịt trắng

Nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, ngan có hàm lượng cholesterol thấp thay cho thịt đỏ chứa nhiều cholesterol như thịt lợn, thịt bò,…

Cholesterol cao không nên ăn gì?

Người có chỉ số cholesterol cao cần kiêng những thực phẩm sau đây:

 • Muối: Mỗi ngày không nên ăn quá 5g muối.
 • Đồ uống có cồn.
 • Các loai thực phẩm có chứa nhiều đường, đồ ăn nhanh.
 • Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt là nội tạng động vật, thịt đỏ, trứng (không nên ăn quá 2 quá trứng mỗi ngày),…
 • Hạn chế ăn thịt mỡ, thịt có gân, da động vật,…
 • Thực phẩm có chứa chất béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt…
 • Hạn chế ăn sau 7 giờ tối.
Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?
Người bị cholesterol cao nên ăn gì và kiêng gì?

Cholesterol cao nên kiêng ăn gì

Cần kiêng ăn nội tạng động vật khi bị cholesterol trong máu cao

Lưu ý: Bên cạnh 1 chế độ ăn uống khoa học, để phòng ngừa và điều trị cholesterol cao, chúng ta cần thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao và theo dõi các chỉ số đường huyết, chỉ số cholesterol, chỉ số huyết áp…

Mong rằng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ biết người bị cholesterol cao nên ăn gì, kiêng ăn gì và xây dựng cho mình một thực đơn thật khoa học. 

3, Theo Reviview 365 tổng hợp