Những thói quen vô tình biến gia vị thành chất độc

Muối

Tùy vào món ăn mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Nước mắm không nên đun lâu

Nước mắm không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Những thói quen vô tình biến gia vị thành chất độc nhiều người mắc phải
Những thói quen vô tình biến gia vị thành chất độc

Đường

Khi cho đường vào các món rán hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Vì vậy, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.

Hạt tiêu - Rắc tiêu khi thức ăn đã chín

Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

Rượu trắng 

Khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, xúp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.

Những thói quen vô tình biến gia vị thành chất độc nhiều người mắc phải
Những thói quen vô tình biến gia vị thành chất độc

Bột ngọt nên nêm gia vị hai lần

Với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho…), nên nêm gia vị hai lần.

  • Lần 1: tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để làm tăng vị tự nhiên của nguyên liệu.
  • Lần 2: nêm nếm trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn. Với các món có nước (canh, xúp, hầm…), nên nêm gia vị lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, tránh hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm thay đổi vị của món ăn.

Giấm

Giấm không những có thể khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm mà còn tránh được sự pha lẫn vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao và làm mềm cenlulo trong rau. Thời điểm thích hợp nhất cho giấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến và lúc đã chế biến xong. Còn đối với món sườn xào chua ngọt… nên cho giấm vào khi thức ăn đã chín.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp