Người ta nói, tuổi già có 6 nỗi sợ hãi ai cũng cần đối mặt. Vậy làm sao để có thể dũng cảm vượt qua, và làm sao để có tuổi già hạnh phúc?

Gần đây trên một số báo có đăng một bài viết "Nỗi buồn lớn nhất của tuổi già là phải thận trọng với con mình", nội dung bài viết như sau:

Nỗi buồn lớn nhất của tuổi già là phải thận trọng với con mình

Con lớn lên, nhiều kiến thức hơn, dần thiếu kiên nhẫn và xem thường cha mẹ, khiến họ trở thành một "con nhím" thận trọng.

Một độc giả gửi đến mục tâm sự của Sina câu chuyện của mình: "Tôi mua cho mẹ một chiếc điện thoại thông minh. Mẹ nhờ tôi dạy cách sử dụng. Tôi đã chỉ cho bà cách tải các ứng dụng, sau đó bật máy tính lên để chuẩn bị làm việc. Thế rồi mẹ vào, bà lại hỏi về một phần mềm mới. Lát sau, khi tôi đang xoay sở với đống việc, bà ở bếp than thở vọng ra rằng bà không thể dùng được chiếc máy mới. Dòng ý tưởng công việc bị cắt ngang khiến tôi bực dọc, tôi chạy vào bếp và gắt lên với mẹ. Bà ngước lên nhìn tôi khổ sở: "Hay là thôi, mẹ vẫn dùng điện thoại cũ". "Tùy mẹ, mẹ muốn thế nào cũng được", tôi sốt ruột bước ra ngoài, để mẹ một mình với cái điện thoại đời mới.

Làm sao để có tuổi già hạnh phúc - không cần thận trọng với con cái của mình?

Đêm khuya hôm ấy, khi chuẩn bị đi ngủ, tôi nhận được tin nhắn của mẹ: "Con à, mẹ đã già. Mẹ quên nhanh điều người khác nói. Mẹ cũng không nhớ cả điều mẹ đã nói. Lúc nấu cơm, có khi mẹ quên cả cắm phích. Con có thể kiên nhẫn hơn với mẹ không?".

Những dòng mẹ viết làm mắt tôi ướt nhòe. Tôi biết, mẹ không dám nói chuyện trực tiếp với tôi nên đã nhắn tin. Tôi dằn vặt mình: Giá có thể kiên nhẫn hơn một chút nữa.

Những ngày sau đó, mẹ không hỏi tôi về điện thoại nữa. Tự bà đã mày mò, tìm hiểu cách tải ứng dụng".

Độc giả bày tỏ, anh biết mẹ anh đã tổn thương. Anh chia sẻ: "Điều đáng buồn nhất không phải là thái độ của tôi, mà là thông điệp tôi đã truyền tải qua thái độ ấy, nó nhắn nhủ với mẹ lại rằng: Mẹ đã già rồi, và đang dần trở nên vô dụng". Giờ đây, khi bình tĩnh nhìn lại, anh cảm thấy day dứt, vì đã để lại những vết sẹo trong lòng đấng sinh thành.

Nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ khi họ già đi, chính là buộc phải trở nên thận trọng hơn với con mình.

Thủa ấu thơ, trong mắt trẻ, mẹ cha là người biết mọi thứ, mạnh hơn tất cả. Cha mẹ là hai ngọn núi, che chở, mang lại bình yên cho đứa con.

Nhưng có một ngày, những "ngọn núi" ấy không còn sừng sững nữa. Đó là khi bố mẹ về già. Họ có nhiều điều không dám hỏi, không dám đề cập với con. Lý do đơn giản, tuổi tác khiến họ dễ tổn thương hơn. Đó còn là vì con cái dần thay đổi, trở nên thiếu kiên nhẫn, nhiều kiến thức hơn và dần xem thường người cha, mẹ. Điều đó biến cha mẹ thành một "con nhím" thận trọng.

Bộ phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc Gia đình hạnh phúc từng lấy đi nước mắt của nhiều người, vì những thông điệp mà nó mang lại. Nội dung phim xoay quanh một thanh niên giỏi giang, là bác sĩ của một viện lớn, tuy nhiên anh không thăng tiến được vì nhiều đồng nghiệp khác có gia đình bề thế, địa vị hơn. Một ngày, trong nỗi thất vọng vì mất đi vị trí tiềm năng, anh về nhà trách cứ bố mình: "Bố mỗi ngày cứ hỏi con có đói không? Bố chỉ lo được cho con chuyện đói, no, không thể nào lo cho con được sự nghiệp". Lời phàn nàn của đứa con làm người bố trống rỗng, đau khổ. Ông nói: "Là bố sai rồi, là bố không có khả năng đem lại cho con những điều tốt đẹp hơn".

Sự đồng hành của cha mẹ trong mọi giai đoạn cuộc đời của con giống như một bức tường ngăn giữa con và "Thần Chết". Bất kể là lên 3, lên 5, hay 40, 60, bạn luôn cảm thấy cái chết ở rất xa chúng ta, khi cha mẹ còn ở bên. Tuy nhiên, khi đấng sinh thành về với cát bụi, những cảm xúc sẽ hoàn toàn thay đổi. Người con cảm thấy mình đã bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời, thấu hiểu rõ nỗi đau mất mát bởi sự mong manh của đời sống, họ trở nên già dặn hơn, cô độc hơn, và yếu đuối hơn, khi thiếu đi chỗ dựa quan trọng. Đó là lúc, con cái hiểu được giá trị trọn vẹn của cha mẹ mình.

Làm sao để có tuổi già hạnh phúc - không cần thận trọng với con cái của mình?

Để tránh làm bố mẹ tổn thương, con đừng:

- Đổ lỗi cho sự "bất tài" của cha mẹ

Bạn có thể trách bố mẹ không có khả năng đem lại điều bạn muốn, nhưng đừng quên rằng họ đã trao cho bạn khả năng. Việc bạn đạt được điều bạn muốn hay không, một phần lớn phụ thuộc vào năng lực của chính mình.

- Phàn nàn về những phàn nàn của cha mẹ

Lời phàn nàn có thể khiến bạn bực dọc, nhưng họ làm vậy vì thực lòng yêu thương và mong muốn bạn tốt đẹp hơn.

- Cau có về sự chậm trễ của cha mẹ

Khi còn nhỏ, chúng ta dựa vào cha mẹ để bước đi. Giờ bố mẹ đã già, phải dựa vào con cái để di chuyển. Mỗi khi họ chậm chạp, lề mề, hãy nhớ về thủa ban sơ của mình, bạn cũng không khác gì như vậy.

- Ghét bỏ khi bố mẹ ốm

Sinh lão bệnh tử, con người không ai thoát khỏi quy luật tự nhiên ấy. Khi cha mẹ còn trẻ, họ chăm sóc bạn từng tí, bên bạn khi bạn ốm đau. Lúc họ về già, đây là lúc quay lại vòng tuần hoàn ấy.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Làm sao để có tuổi già hạnh phúc?

Ai rồi cũng trải qua các giai đoạn từ trẻ con, trưởng thành, tới tuổi già. Mỗi một thời điểm trong cuộc đời chúng ta lại có những khó khăn riêng cần đối mặt. Vậy làm sao để có tuổi già hạnh phúc?

Khi còn trẻ con, đó là giai đoạn mà con người ít phải lo lắng bận lòng nhất, vì có cha mẹ ông bà "cân" giúp mọi việc. Nhưng trẻ con cũng có những "trách nhiệm" riêng của trẻ con. Đó là trẻ con thì nên biết "nghe lời", trẻ con thì không nên quá "bướng bỉnh", trẻ con thì phải "chăm chỉ", chăm học hành, chăm ăn ngủ ... Trẻ con nếu không có "trách nhiệm" thì cuộc đời về sau cũng muôn vàn vấn đề đau khổ.

Khi là "người trưởng thành" là giai đoạn khó khăn nhất. Có những người "trưởng thành thành công", và có nhiều người "trưởng thành thất bại"

  • Trưởng thành thành công là khi người đó có thể gánh vác gia đình, đủ cơ sở vật chất và kiến thức để nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc gia đình và bản thân.
  • Trưởng thành thất bại là khi người đó không thể chăm lo cho gia đình, thậm chí không thể chăm lo cho chính bản thân họ.

Người trưởng thành thành công, sẽ "ít trách móc", "gánh nhiều trách nhiệm" và sống một cuộc đời hạnh phúc. Trong khi người trưuởng thành thất bại, sẽ mang nhiều nỗi sợ hãi, từ đó quay ra hằn học với cuộc sống. Người thành công sẽ thấy toàn may mắn, trong khi người trường thành thất bại sẽ thấy cuộc đời mình xui xẻo. 

Giai đoạn tuổi già chính là giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Không phải ai cũng có "giai đoạn" tuổi già để trải qua. Vấn đề lớn nhất của tuổi già chính là sức khỏe, khi họ phải đối mặt với bệnh tật, đau ốm, tài chính và muôn vàn vấn đề khác.

Có thể nói, tuổi già mới chính là giai đoạn "khó khăn" nhất của đời người. Vậy làm sao để có tuổi già hạnh phúc?

Người "trưởng thành thành công" thì sẽ có khả năng hưởng thụ "tuổi già hạnh phúc". Vì bản thân những người thành công sẽ biết cách chuẩn bị cho một tuổi già bình an. Trong khi người "trưởng thành thất bại" sẽ phải sống cho lo sợ cả đời, kể cả khi về già.

  • "Tuổi già hạnh phúc" là không cần thận trọng với con của mình. Bởi vì đã dạy dỗ được những đứa con hiểu chuyện, "tuổi già hạnh phúc" sẽ thoải mái tận hưởng sự phụng dưỡng của con cái.
  • "Tuổi già hạnh phúc" là chấp nhận buông bỏ, chấp nhận sức khỏe không thể như lúc còn trẻ, chấp nhận trí tuệ không minh mẫn như trước, chấp nhận một cách vui vẻ cuộc sống sum vầy bên con cháu.
  • "Tuổi già hạnh phúc" là lựa chọn những việc làm vừa sức. Không cần "gồng" để làm những thứ mình không thể, không cần phải lo những việc mình không thể. Nhất định phải biết buông xuống những việc ngoài tầm tay.
  • "Tuổi già hạnh phúc" là biết chia sẻ. Chia sẻ với bạn đời, chia sẻ với con cháu, và không ngại trở thành "gánh nặng". 
  • "Tuổi già hạnh phúc" là bớt trách móc, thở than.
  • "Tuổi già hạnh phúc" là mỉm cười nhiều hơn, lo lăng ít đi, vị tha nhiều hơn, bao dung nhiều hơn. Bao dung với mọi người xung quanh, và với cả chính bản thân mình.
  • "Tuổi già hạnh phúc" là vui vầy bên con cháu, trở thành "tấm gương" về nếp sống, nếp nghĩ và là tấm gương về "một cuộc đời hạnh phúc" bất chấp nghịch cảnh.

Làm sao để có tuổi già hạnh phúc - không cần thận trọng với con cái của mình?

Cuộc đời chính là một vòng lặp, bạn được tận hưởng sự chăm sóc khi còn nhỏ, bạn chăm sóc người khác khi trưởng thành, và lại được chăm sóc khi về già. Vậy nên hãy thoải mái và tận hưởng với điều đó. 

Con cái là cuộc sống nối dài của cha mẹ. Nếu muốn phần nối dài của bạn sống vui vẻ hạnh phúc, bạn nhất định phải hạnh phúc mỗi ngày.

24, Theo Reviview 365 tổng hợp