Review sách Ai lấy miếng phomát của tôi là một câu chuyện hết sức dễ thương về việc đi tìm phomát của 2 chú chuột và 2 chàng tí hon. Tưởng chừng như nó chỉ là một câu chuyện dành cho trẻ em, nhưng thật ra ẩn chứa bên trong là những lời khuyên bổ ích cho những người được gọi là “người lớn”. Bạn muốn mình là ai trong 4 nhân vật này? Hãy cùng tìm hiểu cuốn sách này nhé.

Tác giả Spencer Johnson

Ai lấy miếng phomát của tôi được viết bởi tác giả người Mỹ – Spencer Johnson là một nhà diễn thuyết nổi tiếng. Ông sinh ngày 24/11/1938, mất ngày 3/72017, là một trong những tác giả được yêu mến nhất và là nhà lãnh đạo tư tưởng được kính trọng trên thế giới. Ông được USA Today gọi là “Vua của những câu chuyện ngụ ngôn”, tác giả được mệnh danh là người giỏi nhất trong việc nắm bắt những chủ đề phức tạp và đưa ra những giải pháp đơn giản hiệu quả.

Ai lấy miếng phomát của tôi đây là 1 cuốn sách không quá dài, nhưng là 1 trong những “Best Seller” trên toàn thế giới. Ngoài ra, nó còn nổi tiếng vì những công ty như Apple hay Mercedes Bent sử dụng để làm tài liệu đào tạo nhân viên.

Review Ai lấy miếng phomát của tôi - Chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống
Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Tóm tắt nội dung sách Ai lấy miếng phomát của tôi

Chương 1. Cuộc sống vốn không bằng phẳng

“Ai lấy miếng pho mát của tôi?” có trích dẫn một câu nói của Allyson John rằng:

“Nếu có ai ban cho tôi một cuộc sống không gặp trở ngại nào thì hấp dẫn thật đấy, nhưng tôi sẽ khước từ vì khi ấy tôi không còn học được điều gì từ cuộc sống nữa.”

Cuộc sống vốn có nhiều sự thay đổi bất ngờ, ai cũng mong muốn có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc nhưng thay đổi là điều không thể tránh khỏi, việc thích nghi có thể đem đến nhiều khó khăn và rủi ro nhưng “Ai lấy miếng pho mát của tôi?” nhắc tới những bài học sâu sắc và cách bạn có thể vượt qua thử thách.

Miếng “pho mát” trong câu chuyện tượng trưng cho những khao khát cho một cuộc sống hạnh phúc cuộc sống của chúng ta, là mục đích của cuộc đời, mỗi người sẽ có một mục đích riêng. Còn “Mê Cung” chính là nơi mà bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc của mình, ngoài đời, nó có thể là gia đình, xã hội, nơi làm việc hay trong chính cách suy nghĩ của bản thân. Mỗi tính cách của các nhân vật trong câu chuyện sẽ phản ứng khác nhau với sự thay đổi, và người thành công sẽ ghi lại cho bạn những bài học thâm thúy đã rút ra.

Review Ai lấy miếng phomát của tôi - Chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống
Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Chương 2. Những tính cách của chúng ta

Câu chuyện tạo ra 4 nhân vật với 4 tính cách khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, đó cũng là ẩn dụ cho tính cách của con người. Chú chuột Đánh Hơi có khả năng phát hiện ra thay đổi một cách sớm nhất, chú chuột Nhanh Nhẹn luôn nhanh chóng hành động trước một sự việc nào đó, chàng tí hon Ù Lì thường sợ và phản đối thay đổi, còn chàng tí hon Chậm Chạp có khả năng thích nghi đúng lúc nếu sự thay đổi mang lại một kết quả tốt đẹp.

Trong “Ai lấy miếng pho mát của tôi?”, có nói rằng:

“Thích ứng với những thay đổi hay vượt qua nghịch cảnh cũng có tác dụng tốt như một sự nghỉ ngơi.”

Thay đổi dù thế nào chăng nữa đều mang đến từng bài học cho mỗi người. Dù bạn có chọn tính cách nào để đối mặt thì mục đích chung đều là tìm ra lối đi riêng để có được hạnh phúc cho chính mình.

Chương 3. Kho pho mát ngày ấy

“Ai lấy miếng pho mát của tôi?” bắt đầu kể về câu chuyện của hai chú chuột và hai chàng tí hon. Sau khi tìm thấy kho pho mát P, hai chàng tí hon bắt đầu thay đổi thói quen và cảm thấy tự mãn về cuộc sống của mình, họ khoe khoang với bạn bè và tiếp tục hưởng thụ mà không nhận ra bất kỳ sự thay đổi nào. Còn hai chú chuột vẫn giữ thói quen của mình, chúng đều kiểm tra sự thay đổi từng ngày và chuẩn bị trước sự thay đổi sắp tới.

Khi kho pho mát P hết, hai chú chuột biết phải làm gì, nhưng hai chàng tí hon hoàn toàn bị bất ngờ và giận dữ, pho mát chính là sự hạnh phúc và nhàn hạ mà chúng có, tại sao bây giờ lại biến mất? Họ sợ hãi bắt đầu lại và hàng ngày tiếp tục chờ đợi trong vô vọng.

Nhưng Chậm Chạp đã dần nhận ra sự thật và muốn thay đổi, nhìn lên bức tường mà họ đã từng viết “Nếu chúng ta không thay đổi, chúng ta có thể bị đào thải. Nếu bạn không chịu đi tìm, thì không bao giờ bạn có được những miếng Pho Mát mới”, Chậm Chạp bắt đầu bước ra khỏi kho pho mát P và bước vào Mê Cung để tìm kiếm.

Review Ai lấy miếng phomát của tôi - Chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống
Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Trên từng hành trình, Chậm Chạp đã ghi lại những kinh nghiệm của mình bằng những cách viết lên bức tường, với hy vọng người bạn Ù Lì của mình cũng sẽ thay đổi và nhận ra.

“Bạn sẽ làm gì nếu không cảm thấy sợ những điều sắp sửa xảy đến với mình?”

“Khi vượt lên nỗi sợ hãi của chính mình, bạn sẽ cảm thấy không bị trói buộc nữa”

“Việc tưởng tượng ra mình đang thưởng thức những miếng pho mát mới – ngay cả khi chưa tìm ra nó – sẽ dẫn đường đưa ta tới đó nhanh hơn”

“Càng nhanh chóng bỏ kho Pho Mát cũ, thì người ta càng sớm tìm thấy những miếng Pho Mát mới”

“Đi tìm kiếm những miếng Pho Mát mới đang ẩn nấp đâu đó trong Mê Cung thật ra lại thú vị hơn so với việc chỉ ngồi yên và chờ đợi trong tình trạng không có Pho Mát”

“Cứ bám vào những suy nghĩ cũ kỹ sẽ không thể nào dẫn chúng ta tới kho Pho Mát mới được”

“Khi người ta nhận thấy rằng họ có thể tìm và thưởng thức những miếng Pho Mát mới, người ta sẽ thay đổi hành động của mình”.

“Lưu ý với những thay đổi nhỏ sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn với những thay đổi lớn hơn”

Cuối cùng không bất ngờ rằng Chậm Chạp đã tìm thấy kho pho mát M. Chậm Chạp vẫn tiếp tục ra ngoài tìm kiếm những kho phát mới trong khi quan sát những thay đổi của kho pho mát M, chàng tí hon đã luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị và thích nghi với bất kỳ thay đổi nào. Cũng là phần kết của cuốn sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi?”

Review Ai lấy miếng phomát của tôi - Chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống
Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Chắc hẳn ai cũng hiểu 4 nhân vật trong truyện là để ngầm nói đến 4 kiểu người trong cuộc sống của chúng ta. Pho mát ở đây cũng chính là những thứ mà mọi người đang tìm kiếm trong cuộc sống, ví dụ như tiền bạc, hạnh phúc,..

Ai lấy miếng pho mát của tôi? thực sự là cuốn sách mang lại nhiều bài học sâu sắc trong cuộc sống nhưng không trừu tượng mà lại đơn giản đến bất ngờ. Chúng ta thường phức tạp hóa mọi vấn đề trong cuộc sống mà không chịu nhìn nhận chúng một cách đơn giản hơn.

Đọc cuốn sách, bạn có thể nhận ra rằng, nỗi sợ hãi quả thực có một sức mạnh to lớn, nó làm hao mòn ý chí và khiến bạn mãi bị kìm kẹp và bế tắc trong không gian của chính mình.

Nhưng một khi bạn vượt qua, tất cả những thử thách hay khó khăn, bạn có thể tiếp nhận chúng một cách bình thản và kết quả mà bạn có được nhờ sự thay đổi, còn bất ngờ hơn những gì mà bạn đang có. Cuộc sống không thể mãi cứ bình lặng trôi qua mà không có bất kỳ biến động nào, khi dũng ta dũng cảm đối mặt với khó khăn, đó mới là dấu hiệu thể hiện chúng ta đang sống.

Review Ai lấy miếng phomát của tôi - Chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống
Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Lời kết Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Những bài học mà chàng tí hon Chậm chạp rút ra được trong cuốn sách cũng chính là những gì tác giả muốn truyền tải đến cho người đọc.

Về cá nhân mình, có 3 bài học mình tự rút ra được ở đây như sau:

  • Thay đổi không phải là để chúng ta mất một cái gì đó, mà là để chúng ta có được một cái gì mới.
  • Đừng để ý quá nhiều vào quá khứ. Hãy cố gắng hết sức cho hiện tại.
  • Đừng để nỗi sợ hãi trở thành rào cản của bạn. Hãy vượt qua nó, vì pho mát thường chỉ có ở đằng sau nỗi sợ hãi.

Hy vọng rằng Review Ai lấy miếng phomát của tôi sẽ là cuốn sách tiếp thêm sức mạnh cho bạn mỗi khi cảm thấy sợ hãi hay chán nản. Tất cả mọi sự việc xảy ra trong cuộc đời bạn, đều vì một lý do nào đó mà đến. Đôi lúc bạn sẽ lạc lối trên đường đời, đôi lúc sẽ muốn từ bỏ tất cả, nhưng vào những lúc như thế, bạn sẽ tìm thấy niềm tin của chính mình, thay đổi tư duy và tiếp tục tìm ra lối đi đến hạnh phúc của riêng mình.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp