Người ta nói, Bố Già sẽ làm nức lòng những fan hâm mộ trung thành nhất của dòng sách mafia. Mình thì không cho rằng nhận định này đúng, bởi Bố Già có thể thuyết phục cả những người chưa biết gì và không hề quan tâm tới thế giới ngầm.

Trong tiểu thuyết Bố Già của Mario Puzo có đau hận, tình thù; Có cha con tình thân; có huynh đệ trọng nghĩa; Có phản bội, gian trá, và có cả sự bao dung, từ ái. Nhiều góc độ cảm xúc được lồng ghép một cách khéo léo và thuyết phục. Review Bố Già giúp bạn có góc nhìn sơ bộ về cuốn tiểu thuyết chắc chắn nên đọc này.

Review tiểu thuyết Bố Già

Bố Già là câu chuyện về một gia đình Mafia gốc Ý (Sicily) với người đứng đầu là “The God Father” – Vito Corleone. Gia đình Corleone là thế lực hàng đầu trong các gia đình mafia tại New York.

Cốt chuyện sẽ xoay quanh những biến cố, cuộc chiến của gia đình Corleone với liên minh của “ngũ đại” gia tộc mafia khác kết hợp cùng câu chuyện về thời trẻ, lý do Vito Corleone trở thành mafia.

Sự kết hợp của những yếu tố tình yêu & thù hận, sự sống & cái chết, luật pháp & luật rừng,… tạo nên những tình tiết hấp dẫn và gay cấn cho câu chuyện. Đồng thời, còn đọng lại trong người đọc rất nhiều những bài học và triết lý về cuộc sống.

Review Bố Già - Những bài học đắt giá trong tiểu thuyết Bố Già 1969
Review tiểu thuyết Bố Già

Tác giả tiểu thuyết Bố Già là ai?

Bố Già là tác phẩm của Mario Puzo, chính cuốn sách này đã đưa tên tuổi của ông lên một tầm cao mới.

Bên cạnh một nhà văn, ông còn là nhà biên kịch thành công. Cuốn Bố Già đã đem đến cho ông giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Thực sự nể phục trí tưởng tượng của Puzo vì ông kể rằng mình chưa bao giờ tiếp cận với một tay gangster ngoài đời thực, nhận vật Bố Già là sản phẩm của trí tưởng tượng mà thôi. Thế mà ngòi bút của Mario Puzo như đã tạc ra một ông trùm mafia bằng xương bằng thịt, với những tính cách rất điển hình.

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Bố Già

Bố Già kể về câu chuyện của một gia đình mafia gốc Ý nhưng hoạt động trên đất Mỹ. Tuy là ông trùm xã hội đen nhưng ông Corleone lại được rất nhiều người kính nể bởi ông đã ra tay giúp đỡ rất nhiều người. Bất cứ ai có việc gì muốn xin giúp đỡ, chỉ cần tìm đến Bố Già là xong.

Review Bố Già - Những bài học đắt giá trong tiểu thuyết Bố Già 1969
Bố Già Mario Puzo review

Gia đình Corleone có 4 người con nhưng là 4 tính cách hoàn toàn khác nhau. Anh cả Sonny vì nóng tính và nông nổi nên đã bị phục kích và ám sát chết dưới tay đối thủ. Đứa con thứ hai nghe lời bố răm rắp, tính tình nhút nhát và mê gái gú nên bị Bố Già tống tuốt sang California. Gái út nhà Corleone thì bồng bột, hơi ngu ngốc, suốt ngày bị chồng đánh đập đến sưng mặt và chồng cô ả chính là người đã hại chết anh cả Sonny.

Người con đặc biệt nhất phải kể đến Michael. Anh giống ông trùm như tạc. Ban đầu, Michael có chủ trương không dính dáng đến mafia, anh thậm chí còn đi lính để bảo vệ tổ quốc nhưng sự kiện Bố Già bị bắn gần mất mạng và cái chết của anh cả đã khiến Michael tham gia vào công việc của gia đình.

Ngoài gia đình Corleone thì còn một hệ thống nhân vật phụ được tác giả kì công xây dựng. Họ là đối thủ nhà Corleone, luôn mưu đồ hạ bệ, thậm chí là tiêu diệt Bố Già.

Ông trùm còn có con nuôi, những người cận vệ và những người từng được ông giúp đỡ cũng tham gia vào câu chuyện này.

Nhắc đến mafia, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến những trang sách sặc mùi súng đạn, ma túy, gây gổ rồi chém giết nhưng ở Bố Già, những thứ đó không phải là trọng tâm mà chỉ là cái nền để những phẩm chất của người đàn ông được bộc lộ. Dù làm gì, nguyên tắc của bố già vẫn là không động đến ma túy và không làm hại phụ nữ.

Review Bố Già - Những bài học đắt giá trong tiểu thuyết Bố Già 1969
Review Bố Già - Tiểu thuyết về giới Mafia kinh điển của mọi thời đại

Ý nghĩa của tiểu thuyết Bố Già

Nguyên nhân dấn thân vào thế giới ngầm

Ít ai có thể ngờ được Bố Già – ông trùm mafia nức tiếng khiến ai cũng phải nể sợ lại xuất thân là một người dân hết sức bình thường, thậm chí có phần nghèo khó.

Việc ông trùm tạo ra một băng đảng lớn như vậy bởi ông muốn tạo dựng một thế giới của riêng mình. Luật pháp sinh ra đáng lẽ phải bảo vệ cho kẻ yếu nhưng hóa ra nó lại biến thành công cụ thi hành vì quyền lợi của những kẻ nhiều tiền. Ông trùm Corleone không muốn sống trong một thế giới tạo ra luật lệ mà chính mình phải là người kiểm soát cuộc chơi đó.

Bản lĩnh của người đàn ông trước sóng gió

Dám cá là 100% những người đàn ông đọc cuốn Bố Già đều khâm phục và ngưỡng mộ hình tượng ông trùm Corleone. Ông quá giỏi trong cách quan hệ với mọi người, biết cách xử lý khi nói chuyện “phải quấy” không thành công, sẵn sàng “trải nệm” cho kẻ nào dám làm hại tới gia đình mình.

Dù là mafia nhưng nguyên tắc của Bố Già là không dính đến mại dâm và ma túy. Ông cũng rất ghét việc quan hệ lằng nhằng với nhiều phụ nữ khác nhau.

Vì luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác nên Bố Già được vô số người nể trọng, có những người sẵn sàng chết vì ông và vì chữ tín mà ông đã cho họ thấy. Ông trùm Corleone luôn giữ lời hứa trong cuộc đời mình, chỉ cần ông đã hứa thì việc khó đến mấy cũng sẽ làm được.

Lời cuối cùng Bố Già để lại khi tạm biệt cuộc đời chỉ vỏn vẹn ba chữ “Đời đẹp quá”

Review Bố Già - Những bài học đắt giá trong tiểu thuyết Bố Già 1969
Review tiểu thuyết Bố Già

“Chắc phải cố gắng lắm lắm, Ông -Trùm mới mở mắt ra nổi để nhìn thằng con lần chót. Khuôn mặt già nua nhăn nhúm, xanh lè vì chứng đau tim trở nặng. Chỉ một cơn là tuyệt vọng. Dường như mùi hương của mảnh đất vườn phả vào mũi, ánh nắng chói chang làm chóa mắt, Ông -Trùm chỉ lẩm bẩm có mỗi một câu “Đời đẹp quá” là đi luôn.”

Tình cảm gia đình vượt lên tất cả

Thật khó tin khi một cuốn tiểu thuyết với các băng đảng xã hội đen, các phe cánh tranh chấp nhau lại làm nền cho những tình cảm gia đình được bộc lộ.

Ông trùm Corleone dấn thân vào xã hội đen cũng là để bảo vệ gia đình của mình. Ông làm mọi thứ vì con, chính suy nghĩ ấy đã ăn sâu vào Michael, đứa con được coi là bản sao của ông trùm Sicile. Anh vẫn có những ước mong của một người cha dành cho đứa con của mình, Michael mong con sẽ trở thành nhà khoa học, luật sư hay bác sĩ, bất cứ việc gì mà không phải dính dáng tới xã hội rối ren vàng thau lẫn lộn.

Kay Adams, người vợ hiền của Michael, tuy xuất thân là con gái của một mục sư đoan chính, đã phải chấp nhận những luật lệ ngầm của một thế giới ngầm: người trung thành thì được hoan nghênh, kẻ phản bội buộc phải trừ khử. Kay Adams và mẹ chồng của mình, thay vì phản đối hành động của chồng thì đã chọn hàng tuần đến nhà thờ cầu nguyện để giảm bớt những tội ác mà chồng họ phải chịu khi sang thế giới bên kia.

Review Bố Già: Những bài học đắt giá

Luôn biết giữ lời hứa và không can thiệp vào cuộc sống gia đình người khác

  • Trong tác phẩm, tác giả có nhắn nhủ với độc giả rằng việc giữ lời hứa cũng quan trọng như việc giữ sinh mạng của bản thân. Một khi đã hứa thì nhất định phải làm, không được coi nhẹ lời hứa. Bên cạnh đó, Mario muốn nhắn nhủ với độc giả qua tác phẩm rằng chuyện vợ chồng là chuyện riêng, không một ai nên can thiệp vào chuyện của họ.
Review Bố Già - Những bài học đắt giá trong tiểu thuyết Bố Già 1969
Review Bố Già

Biết cách kiềm chế bản thân

  • Ông trùm Vito luôn biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, bình tĩnh trước mọi sóng gió ập đến gia đình ông. Vì vậy, việc để lộ ra cảm xúc của mình không khác nào việc mình đưa cổ cho kẻ thù kết liễu.

Biết học hỏi từ sai lầm của chính mình

  • Cuộc đời của Vito không thiếu những sai lầm. Nhưng quan trọng là ông biết học hỏi từ những sai lầm và tự mình đứng dậy. Ông chắc chắn rằng, để bản thân không mắc phải sai lầm đó thêm một lần nữa, thì chúng ta phải học hỏi từ những sai lầm ấy.

Luôn dành thời gian cho gia đình

  • “Một người đàn ông không dành thời gian ở cùng với gia đình mình sẽ không bao giờ có thể là một người đàn ông chân chính.” – trích Bố già
  • Gia đình chỉ có một, vậy nên đối với ông gia đình là sự lựa chọn đầu tiên trong tất cả những sự lựa chọn khác như công việc, mối quan hệ xã giao,…

Vũ lực là lựa chọn cuối cùng

  • Bố già quả thực là một người hiểu biết sâu sắc, ta có thể thấy rằng trước khi đi đến hành động vũ lực. Ông đã cố gắng ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn. Vì ông hiểu được rằng vũ lực sẽ không bao giờ mang lại được kết quả tốt nhất. Một khi đã lựa chọn vũ lực thì hậu quả để lại sẽ rất nặng nề. Không chỉ liên quan tới tính mạng con người mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người liên quan.

Bố Già được xếp vào hàng kinh điển của kinh điển, dành được vô số giải thưởng danh giá và quan trọng đã hạ gục cả những độc giả khó tính nhất. Đừng bỏ qua cuốn tiểu thuyết đặc sắc này, bạn sẽ thấy tiếc vì không đọc Bố Già sớm hơn.

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp