Tôi bị cuốn hút vào cuốn sách từ ngay chính những trang đầu tiên. Học quản lý tài chính được đề cao và sự sai lầm trong giáo dục về tiền bạc của nhiều bậc phụ huynh và đặc biệt là ở các nước châu Á như Việt Nam được nhắc đến khá rõ nét.

“Hãy gắng học, đạt điểm cao, sau này sẽ có một chỗ làm tốt đẹp với đồng lương cao”. Đã bao nhiêu người trong chúng ta được nghe những câu nói như vậy từ nhỏ? Tôi chắc đã rất nhiều người, nhưng đọc cuốn sách này không phải để khinh thường việc học và đạt điểm cao mà là mở ra cho chúng ta nhiều cái nhìn mới mẻ, sinh động và trực quan nhất về cách làm giàu thực sự.

Thông tin cơ bản về sách ” Cha Giàu Cha Nghèo”:

Trong mỗi chúng ta ai cũng có ý chí và khát vọng làm giàu. Nếu bạn muốn trở nên giàu có hay muốn gầy dựng một cơ sở kinh doanh cho riêng mình hoặc đơn giản là cách thiết lạp muc tiêu thì bộ sách này chính xác là dành cho bạn. Cha giàu cha nghèo là cuốn sách của tác giả Robert Kiyosaki một triệu phú tự thân người Mĩ. Ông có hai người cha. Một người cha ruột và một người cha nuôi người mà ông vẫn hay gọi nôm na là cha giàu , cha nghèo. Thông qua quyển sách cho chúng ta thấy rằng chính sự khác biệt gần như là đối lập giữa hai người cha trong việc quan niệm về tiền bạc qua đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn vì sao trong cuộc sống này có người giàu và cũng có kẻ nghèo.

 • Thể loại: Kinh tế
 • Tác giả: Robert T.Kiyosaki, Sharon L. Lechter
 • Giá bán: 65.000 VNĐ ( giá bán tham khảo trên Tiki, có thể thay đổi tùy thời điểm)
Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có
Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có

Tác giả cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo là ai?

Robert T. Kiyosaki là một doanh nhân, nhà đầu tư, tác giả và diễn giả người Mỹ. Sách của ông thường viết về chủ đề làm giàu, các bí quyết để trở nên giàu có dựa trên mục tiêu làm giàu chân thực và đúng đắn. Chính vì quan điểm làm giàu như vậy nên các tác phẩm của ông luôn được đón nhận và được khán giả trên khắp thế giới ủng hộ.

Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” của Robert T. Kiyosaki được xem là cuốn sách mang lại thành công vang dội trong sự nghiệp viết lách của ông. Sách được xuất bản vào năm 2000 và ngay từ thời điểm ra mắt, tác phẩm này đã nhanh chóng lọt top 10 cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ. Đến nay, tác phẩm này đã bán được hơn 10 triệu bản trên khắp thế giới.

“Cha giàu cha nghèo” được Robert T. Kiyosaki kết hợp với Sharon L.Lechter một nhà đầu tư tài giỏi và cũng là người mẹ luôn quan tâm tới sự phát triển của con cái. Cuốn sách ra đời giúp mọi người thấy được quan điểm của các bậc phụ huynh ở 2 thế giới khác nhau cũng như tầm quan trọng của đồng tiền đối với những đứa trẻ sống trong xã hội hiện đại. Cuốn sách này dành cho những bậc phụ huynh muốn dạy con tư duy “làm giàu” cũng như những bạn trẻ đang tìm kiếm con đường cho tương lai.

Review sách Cha Giàu Cha Nghèo

Nội dung cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo

Nội dung của cuốn sách này nói về nguyên do khiến tác giả Robert Kiyosaki được như ngày hôm nay chính là đúc kết từ những quan điểm và ý kiến trái chiều từ hai người cha thân thiết của mình. Trong đó, người cha ruột của ông là người tuy nghèo nhưng lại có học thức, trong khi người cha nuôi còn lại tuy chỉ học đến lớp 8, nhưng lại là người giàu có và có khối tài sản kếch xù.

Chính vì xuất thân và hoàn cảnh có phần khác biệt này đã khiến cho tác giả cảm thấy phân vân và khó xử vì người cha nào cũng đều đưa ra những lời khuyên trái ngược dành cho ông. Đối với người cha ruột thì cho rằng: Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”, còn người cha nuôi kia thì lại phản bác rằng: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Ngoài ra còn rất nhiều quan điểm khác biệt giữa hai người cha này, khiến tác giả càng thêm phần khó xử và suy nghĩ. Tuy nhiên, suy cho cùng thì đó cũng chỉ là những lời khuyên dành cho tác giả và chính ông mới là người quyết định sự nghiệp và tương lai của mình. Lúc này, tác giả Robert Kiyosaki đã phải suy nghĩ và phân tích rất nhiều, quan điểm của hai người cha đều có những cái lý lẽ riêng của họ, thế nhưng kết luận lại thì điểm khác nhau chủ chốt ở đây chính là về vấn đề tài chính và tiền bạc.

Và cuối cùng, ông đã quyết định nghe lời và làm theo định hướng từ người cha nuôi, để đến hôm nay tác giả Robert Kiyosaki đã trở thành một nhà triệu phú nổi tiếng ở khắp nước Mỹ.

Sau khi đã trở thành một nhà đầu tư kỳ cựu và dày dặn kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính ở nước Mỹ, thì thông qua cuốn sách Cha giàu cha nghèo này, tác giả Robert Kiyosaki đã đưa ra những quan điểm cá nhân của ông về vấn đề quản lý tài chính mà ngay cả những người bình thường nhất cũng có thể tham khảo và vận dụng được.

Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có
Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có

Trong đó, cuốn sách tài chính này sẽ được phần thành 11 chương với các nội dung chính như sau:

 • Chương 1: Cha giàu cha nghèo
 • Chương 2: Người giàu không làm việc vì tiền
 • Chương 3: Tại sao phải học cách đọc báo cáo tài chính
 • Chương 4:  Hình dung về doanh nghiệp của riêng bạn
 • Chương 5: Nguồn gốc của thuế và sức mạnh của tập đoàn
 • Chương 6: Người giàu đầu tư tiền
 • Chương 7:  Làm việc để học – Đừng làm việc vì tiền
 • Chương 8:  Vượt qua trở ngại
 • Chương 9:  Bắt đầu
 • Chương 10:  Vẫn còn chưa đủ?
 • Chương 11: Trường dạy kinh doanh cho những người muốn giúp đỡ người khác

Mỗi chương trong cuốn sách chính là một bài học và kinh nghiệm mà tác giả đã đúc kết được từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Từ đó, chúng ta có thể nhìn nhận được rằng những lời khuyên của hai người cha đã tác động đến ông như thế nào.

Điều đầu tiên mà Robert Kiyosaki nhắc đi nhắc lại trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo này chính là hệ thống giáo dục của chúng ta hiện nay đang có rất nhiều thiếu sót. Hầu hết các hệ thống giáo dục trên thế giới hiện nay đều chỉ giảng dạy và hướng người học của họ thành một nhân viên xuất sắc chứ không phải là một doanh nhân thành đạt.

Tất nhiên, tác giả chia sẻ điều này không có nghĩa là ông muốn mọi người hãy bỏ qua việc học đại học, chỉ là ông muốn nêu những điểm hạn chế còn tồn tại của các trường đại học hiện nay, đó là các môn học về lĩnh vực tài chính được học ở trường đều là những kiến thức cơ bản và thường được giảng dạy một cách qua loa và sơ sài. Do đó với quan điểm trên nền tảng cá nhân của mình, tác giả cho rằng cần phải chú trọng cho học sinh sinh viên hiểu rõ hơn về vấn đề tài chính càng sớm càng tốt.

Trong lĩnh vực kinh doanh, nếu chỉ làm việc dựa trên niềm tin và sự cảm tính thì doanh nghiệp đó sẽ dễ gặp rủi ro hơn bình thường. Theo tác giả, việc tạo dựng và sở hữu một doanh nghiệp bằng các loại kỹ năng tự lực của bản thân sẽ đem đến cho bạn nhiều kinh nghiệm quý báu mà bạn sẽ không thể có được nếu như chỉ phụ thuộc và giao phó công việc cho người khác. Do đó để tạo nên tinh thần thép và sự tự chủ, thì chúng ta cần tự học cách làm việc độc lập và bớt phụ thuộc hơn.

Trong cuốn Cha giàu cha nghèo này, chính tác giả cũng đã chia sẻ về sự nghiệp của mình, khi ông đã sở hữu cho mình một doanh nghiệp riêng, đã tạo cho Robert Kiyosaki rất nhiều kỹ năng độc lập và kinh nghiệm vô giá mà đối với những ai thường có thói quen phụ thuộc và làm việc cho người khác sẽ không thể có được. Trên cơ sở đó, tác giả giờ đây đã có đủ bản lĩnh để làm theo những điều mà ông từng xem là rủi ro hoặc những quyết định mà ông chưa bao giờ tưởng tượng ra trước khi sở hữu một doanh nghiệp.

Tiếp đó, điều mà tác giả muốn chia sẻ thêm cho người đọc chính là những nhầm lẫn về tài sản, trong đó ông đã nhấn mạnh rằng ngôi nhà của bạn KHÔNG phải là loại tài sản để sử dụng trong kinh doanh.

Trong những năm qua, người ta thường nhầm tưởng và chấp nhận rằng nơi ở chính của mình chính là một loại tài sản. Thế nhưng, tác giả Robert đã tuyên bố thẳng thừng rằng ngôi nhà của bạn không phải là tài sản, vì đơn giản nó không tạo ra dòng tiền dương và lợi nhuận đều đặn. Đã có rất nhiều minh chứng về khủng hoảng nhà đất và các sự kiện phá sản xảy ra trên thế giới đã chứng minh điều này là hoàn toàn đúng và chính xác.

Ngoài những lời khuyên quan trọng trên, tác giả còn đưa ra rất nhiều những thông điệp và lời khuyên làm giàu rất thiết thực mà bạn cần đọc hết cuốn sách này để học hỏi đầy đủ nhất.

Cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo dành cho ai?

Sách phù hợp cho mọi đối tương nhé. Đặc biệt là những người trẻ tuổi ham học hỏi và có khát vọng làm giàu vươn lên trong cuộc sống. Những bạn còn trẻ muốn học cách quản lí tài chính cũng nên đọc quyển sách này.

Tuy vậy bộ này không đi sâu quá nhiều vào các hương pháp nên nó chỉ là bộ sách lập trình lại não của bạn về cách tư duy về tiền bạc mà thôi nhé. Nếu muốn chuyên sâu hơn thì bạn phải tìm thêm nhiều sách khác nhé.

Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có
Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có

Những bài học từ cuốn sách mà tác giả muốn gửi đến độc giả

Mỗi chương mỗi câu chữ của cuốn sách là những bài học kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được từ bé đến khi trưởng thành. Mỗi chương ông đều đưa ra quan điểm cá nhân của ông về quản lý tài chính mà ngay cả người bình thường nhất cũng có thể vận dụng được. Dưới đây là ba bài học đắt giá nhất mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả:

Bài học thứ nhất: Ngừng trở thành nô lệ của đồng tiền: Người giàu bắt “tiền” làm việc cho mình

Phần lớn mọi người đều luôn cố gắng học tập chăm chỉ khi còn trên ghế nhà trường, sau đó tìm cho bản thân một công việc tốt với mức thu nhập ổn định, dùng thu nhập đó để trang trải các nhu cầu trong cuộc sống. Và cuộc sống xoay vòng lặp lại làm việc vì tiền, ra sức để kiếm tiền, sau đó xoay xở với các hóa đơn các khoản thuế và luôn phàn nàn với ông chủ vì đồng lương ít ỏi không đủ chi tiêu.

Dường như mọi người đang làm việc vì tiền, lấy đồng tiền làm mục tiêu và dần trở thành nô lệ của đồng tiền. Như vậy chắc chắn những người này sẽ không thể trở thành “người giàu” mãi được, vì khi ngừng làm việc, thu nhập sẽ không được tạo ra, không còn tiền nữa. Họ rơi vào bẫy “rat race” bẫy về sự chạy đua vô tận trong cuộc sống với một vòng luẩn quẩn: Kiếm Tiền - Làm Việc - Kiếm Tiền.

Người cha giàu nói rằng đồng tiền chính là sức mạnh và nó sẽ được nhân lên nếu ta vận dụng đúng cách. Muốn làm giàu ra phải học cách kiếm tiền bằng đầu óc, phải biết cách tạo ra cả tiền bạc ngay cả khi không có mặt tại nơi làm việc, nói cách khác, biến tiền thành công cụ kiếm tiền ngay cả khi chúng ta đang ngủ.

Bài học thứ 2: Hiểu rõ sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản

Tài sản là tiền bỏ vào túi, tiêu sản lôi tiền ra khỏi túi. Trong khi người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ lầm tưởng là tài sản, người nghèo chi trả chi phí.

Tăng tài sản, giảm tiêu sản là bí quyết để trở lên giàu có. Người cha giàu muốn con của mình hiểu rõ đâu là tài sản, đâu là tiêu sản, từ đó có thể hiểu được nên đầu tư gia tăng tài sản. Với con số tài sản nhỏ ở hiện tại, nhưng chúng có tiềm năng sinh lời trong tương lai.

Đừng nên dồn tiền bạc vào những món tiêu sản như ô tô, nhà cửa,… những món đồ tiêu sản để bản thân rơi vào nợ nần, để lại cuốn theo vòng lặp kiếm tiền trả nợ và không xác định được tương lai.

Bài học thứ 3: Hãy làm việc để nhận lại kiến thức, học tập không ngừng

Người cha có học thức cao nói rằng công tác ổn định là tất cả, người cha giàu lại cho rằng không ngừng học tập mới là tất cả.

Đối với nhiều người, con đường học tập sẽ dừng lại sau khi kết thúc quãng thời gian trên ghế nhà trường và khi ra trường tìm được công việc ổn định, họ sẽ xem nhẹ việc học. Tuy nhiên, muốn trở nên giàu có, thành công thì bạn nên học tập không ngừng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hầu hết những người giàu đều luôn làm việc cho chính họ bằng nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như mở công ty,… Tuy nhiên để duy trì và phát triển một công ty thì họ phải có kiến thức tài chính vững vàng. Và tất cả những điều này đều cần phải học tập.

Cho nên, khi đi làm việc, bạn hãy xem nếu làm ở đó thì ta học được những gì, chứ đừng nghĩ đến việc kiếm tiền. Trước khi chọn một nghề, hãy nhìn rõ đường đi dưới chân mình, phải làm cho rõ rồi cuối cùng xem mình cần học kỹ năng gì ở đó.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo

 • Diễn viên Will Smith đã dạy con trai quản lý tiền bạc bằng cuốn sách này.
 • Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cũng từng quảng cáo tác phẩm này trên chương trình của cô.
 • Và ngay đến tỷ phú Donald Trump  cũng nhận lời viết chung với Kiyosaki cuốn sách “Vì sao chúng tôi muốn bạn giàu có” năm 2006.

Đánh giá của người dùng

Tài Khoản: VuTuyen

Quyển sách cực hay đã cho tôi cái nhìn khác hoàn toàn về tài chính hiểu được nhiều điều và cách dùng đồng tiền thông mình

Tài khoản: Ngô Hải

Cuốn sách gợi mở tư duy tích cực muốn tìm cách làm giàu, và đưa ra những hướng dẫn bước đầu tuy còn mơ hồ. Nội dung được diễn tả bằng cách kể chuyện nên dễ hiểu và dễ hình dung

Tài khoản dấu tên

Bộ sách rất hay đáng để bạn đọc. Cách dẫn truyện rất cuốn hút, không gây cho người đọc cảm giác buồn chán.

Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có
Review Cha Giàu Cha Nghèo: Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có

Lời kết cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo có đáng để bạn đọc không?

Tổng kết lại, cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” chính là một bản đúc kết kinh nghiệm từ những lời dạy của hai người cha, để cuối cùng đã tạo ra được một doanh nhân Kiyosaki thành công như ngày hôm nay. Cuốn sách sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu đáo hơn khi muốn khởi nghiệp, chỉ tiền bạc và kiến thức thôi thì chưa đủ, mà quan trọng hơn là bạn cần phải có một thái độ và định hướng đúng đắn trong bất cứ công việc nào, bao gồm cả cuộc sống và sự nghiệp của bản thân.

Và cuối cùng, hãy học thứ gì đó thật mới để hòa nhập với thế giới, đừng lẩn trốn nó.

“Sức mạnh tinh thần của loài nguời vô cùng mạnh mẽ, bạn tự biết bạn có thể làm được tất cả mọi việc.”. Tự tạo cho mình động lực và tiến tới chinh phục những nấc thang thực sự của cuộc đời, và để nỗi lo âu về tài chính không còn là vật cản đường đáng sợ. 

7, Theo Reviview 365 tổng hợp