Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé đầy đủ sẽ giúp cả bố lẫn mẹ kịp thời và chủ động khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ. Vậy danh sách chuẩn bị đồ đi sinh gồm những gì? Hãy cùng tham khảo ngay giỏ đồ đi sinh mà Review365 liệt kê dưới đây bố mẹ nhé!

1. Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ

Danh sách chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ gồm có:

Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?
Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?
 • Áo quần: Thông thường mẹ sẽ có trang phục dành cho thai phụ được cung cấp bởi bệnh viện, tuy nhiên cũng cần chuẩn bị thêm từ 1 - 2 bộ áo quần để phòng và mặc lúc xuất viện nên mang quần áo rộng mặc thoải mái nha các mẹ.
 • Khăn choàng, tất chân, mũ trùm: Các mẹ sinh vào mùa lạnh nên chuẩn bị thêm tất chân và mũ trùm để giữ ấm cơ thể hoặc khi thân nhiệt giảm trong và sau khi sinh. (Tất chân rất quan trọng nha các mẹ)
 • Băng vệ sinh: Chuẩn bị đồ đi sinh đừng quên băng vệ sinh dùng cho mẹ sau sinh, đặc biệt là những mẹ sinh mổ có thể cần dùng nhiều hơn. Mẹ nên chuẩn bị 3 túi băng vệ sinh.
 • Miếng lót chống thấm: 5 miếng lót chống thấm, loại dùng cho bệnh nhân phẫu thuật.
 • Quần lót giấy: 7 - 10 cái là cần thiết và vừa đủ đối với cả mẹ sinh thường và sinh mổ.( Để khi dùng xong chúng ta nên bỏ ngay cho tiện)
 • Vật dụng vệ sinh cá nhân khác: Khăn tắm, sữa tắm, dầu gội, dung dịch vệ sinh phụ khoa, lược, bàn chải - kem đánh răng, nước súc miệng. (Tuy những vật dụng này ở bệnh viện cũng sẽ chuyển bị cho các mẹ nhưng theo mình thì mình vẫn thích dùng đồ quen hơn ) 
 • Điện thoại và sạc điện thoại

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ đầy đủ sẽ đảm bảo vệ sinh cá nhân cho mẹ được thuận tiện sau khi sinh, giúp phòng chống viêm nhiễm, đặc biệt là những mẹ sinh mổ.

2. Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé

Danh sách chuẩn bị đồ đi sinh cho bé gồm có:

Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?
Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?
 • Áo quần trẻ sơ sinh: 5 - 7 bộ. Nên mang theo bộ dài và áo cài cúc để tiện thay đồ cho bé nha các mẹ.
 • Mũ trùm, tất tay và tất chân: 3 - 5 cái, đôi mỗi loại.
 • Khăn quấn trẻ: 2 - 3 khăn mềm để quấn và giữ ấm trẻ.
 • Khăn sữa: 10 cái để lau trẻ khi cần, đặc biệt là sau khi tắm.
 • Khăn tắm cho trẻ: 3 - 5 cái khăn xô dùng để tắm và lau cho trẻ khi tắm.
 • Gối, mền dành cho trẻ.
 • Miếng lót, tã vải, tã giấy sơ sinh: 1 túi hoặc 15 - 30 cái, có thể cần dùng nhiều hơn trong những ngày đầu sau sinh (do trẻ đi phân su).
 • Miếng lót chống thấm: Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé mẹ đừng quên miếng lót chống thấm loại dành riêng cho bé để giúp vệ sinh cá nhân, thay tã cho bé dễ dàng. Mẹ nên chuẩn bị 10 miếng.
 • Vật dụng vệ sinh cá nhân khác dành cho trẻ: Khăn ướt, nước muối sinh lý, tăm bông, rơ lưỡi, kem chống hăm, bông y tế.
 • Máy hút sữa, bình sữa, nước và dụng cụ rửa bình sữa: Mẹ nên chuẩn bị và mang theo phòng trường hợp mẹ sinh mổ chưa thể cho trẻ bú trực tiếp.
 • Sữa cho bé: Tùy vào từng loai sữa bố mẹ chọn nhưng theo kinh nghiệm của mình nên mang theo dạng thanh tiện lợi co việc pha cho con khi mẹ chưa có sữa về

Bố mẹ cần chuẩn bị đồ đi sinh cho bé đầy đủ và sẵn sàng trước thời gian dự sinh 1 tháng để chủ động và kịp thời khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ đột ngột.

Xem thêm: Top sữa dành cho bé sơ sinh được các bà mẹ bỉm sữa tin dùng nhất hiện nay

3. Bố cần chuẩn bị đồ đi sinh như thế nào?

Ngoài mẹ và bé, bố cũng cần chuẩn bị đồ đi sinh để kịp thời mang đi, giúp hỗ trợ chăm sóc mẹ và bé thuận tiện hơn.

Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?
Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?
 • Giấy tờ nhập viện sinh của mẹ gồm có: Chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, bản sao sổ hộ khẩu, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm thai kỳ.
 • Tiền mặt, thẻ ATM: Thanh toán viện phí và các chi phí phát sinh khác.( Cái này quan trọng  nhất nha các bố)
 • Điện thoại, sạc dự phòng: Bố cần mang theo để tiện liên lạc khi cần.
 • Vật dụng vệ sinh cá nhân dành cho bố: Khăn tắm, bàn chải - kem đánh răng, khăn lau mặt.
 • Gối nằm: Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé, bố đừng quên mang theo gối nằm để tiện ở lại chăm sóc cho mẹ và bé.
 • Giày dép: Có thể bố cần phải di chuyển nhiều khi làm các thủ tục nhập viện hoặc hỗ trợ chăm sóc mẹ và bé, do đó, bồ cần chuẩn bị 1 đôi giày hoặc dép thoải mái để có thể đi lại dễ dàng.

Trên đây là danh sách chuẩn bị đồ đi sinh cho cả mẹ và bé. Bố hãy cùng mẹ sắp xếp và chuẩn bị để có thể đón bé kịp thời và thuận tiện trong chăm sóc mẹ và bé.

Những thứ mẹ bầu không nên mang đến phòng đẻ

Trang sức

Trước khi nhập viện bà bầu nên gỡ bỏ hết những đồ trang sức trên người bởi vì chúng sẽ rất vướng víu và thật sự không cần thiết. Ngoài lí do nhiều bà bầu không thể đeo trang sức do da bị sưng tấy sau sinh, bệnh viện cũng là một chốn đông người, những thứ quý giá rất dễ bị đánh cắp.

Áo khoác

Nếu bạn mang theo áo khoác ngoài rườm rà, bạn có thể sẽ gặp rắc rối vì không biết để áo ở đâu. Một quy tắc quan trọng dành cho bạn trong môi trường bệnh viện đó là: gọn gàng, ngăn nắp, càng ít đồ càng tốt.

Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?
Review giỏ đồ cho mẹ đi sinh cần mang những gì và không nên mang những gì?

Các phương tiện giải trí

Một số bà bầu có thể nghĩ rằng, sau khi sinh bé xong, họ sẽ có rất nhiều thời gian để thư giãn, giải trí như chơi game, xem video. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có rất ít thời gian để làm những việc đó bởi vì hầu hết các bệnh viện phục vụ nhu cầu xem tivi cho các sản phụ, thậm chí họ còn có hẳn một thư viện tập hợp những video về chủ đề chăm sóc bé để thai phụ có thể tham khảo. Mà 1 điều đặc biệt lưu ý là các bà bầu sau khi sinh xong không được sử dụng các thiết bị như điện thoại di động, máy nghe nhạc… trong vòng ít nhất 1 tuần sau sinh.

Theo kinh nghiệm đi sinh của mình ngoài những vật dụng kể trên, còn có rất nhiều thứ cũng nằm trong danh sách cần phải “để ở nhà” mà một số phụ nữ lại cho rằng đó là những vật “bất ly thân” của mình như miếng đệm ngực, đồ trang điểm, thức ăn nhẹ… Cuối cùng, không nên mang theo những đồ dùng dễ gây cháy, trong đó bao gồm nến.

Trên đây là những vật dụng cần thiết và không cần thiết trong giỏ đồ đi sinh của mẹ. Hãy cùng tham khảo và nếu ai đã có kinh nghiệm còn thiếu hoặc thừa thứ gì hãy cùng bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!

Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp