Seller là gì? Đây chính là một trong những ngành nghề “hot” hiện nay. Và bạn đang muốn tìm hiểu nghề này để bắt đầu con đường theo đuổi, học tập.

1. Seller là gì?

Khái niệm về seller

Seller là gì? Seller thực chất là những người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Thông qua hoạt động giới thiệu, cung cấp các thông tin về sản phẩm, bao gồm: số lượng, đặc trưng của hàng hóa, sản phẩm, giá thành… để cung cấp tới khách hàng thông tin chi tiết nhất, hướng tới mục đích bán được hàng hóa.

Sellers là những người có khả năng chốt đơn để mang về doanh số cao cho doanh nghiệp, công ty. Họ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ với mức giá phù hợp nhằm mang lại sự thỏa mãn cho khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận cho công ty. Đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan, vấn đề phát sinh đến sản phẩm.

Seller là gì? Vai trò của Selle là gì? 8 yếu tố cần thiết để trở thành Seller chuyên nghiệp
Seller là gì? Vai trò của Selle là gì?

Các thuật ngữ liên quan thường gặp

Khi tìm hiểu về seller là gì thì các thuật ngữ liên quan khác như: seller center, amazon seller, lazada seller center hay seller is not verified trên lazada là gì cũng nhận được sự quan tâm lớn.

 • Amazon seller chính là tài khoản bán hàng trên kênh thương mại điện tử Amazon, cho phép bạn đăng bán sản phẩm với quy trình giao bán đơn giản, nhanh chóng. Amazon được đánh giá là một trong những kênh bán hàng online lớn nhất hiện nay. Hiện, có 2 dạng tài khoản chính trên Amazon, đó là: miễn phí và trả phí. Tùy vào nhu cầu của mỗi người bán mà sẽ được ra sự lựa chọn phù hợp cho đơn vị của mình.
 • Seller center là trung tâm mua bán, hiện nay ở các sàn thương mại điện tử lớn như: Tiki, Shopee, Lazada… đều áp dụng hình thức tạo ra các seller center để tăng số lượng khách hàng tiếp cận sản phẩm và mua sắm.
 • Còn seller is not verified trên Lazada là gì? được biết đến là lỗi sản phẩm không thể hiển thị trên Lazada. Cách khắc phục nhanh chóng nhất đó là người bán liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ để được hỗ  trợ kịp thời và chi tiết nhất.

2. Vai trò của seller

Khác với những người bán hàng theo cách thức truyền thống, đó chỉ đơn thuần là thực hiện các cuộc giao dịch ngay trực tiếp tại cửa hàng. Thì nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các phương thức kinh doanh mới cũng được ra đời. Chủ doanh nghiệp thay đổi các kênh bán hàng, chú trọng đến việc chăm sóc khách hàng. Và cũng từ đó mà có sự xuất hiện của seler.

Tạo dựng hình ảnh cho doanh nghiệp, công ty

Các doanh nghiệp, công ty họ chỉ đóng vai trò là đơn vị sản xuất ra các sản phẩm, còn việc giới thiệu, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng thì cần có sự hỗ trợ của seller. Seller được coi là bộ mặt của công ty, doanh nghiệp, giúp tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt khách hàng. Họ thực hiện việc kết nối này qua các kênh truyền thông, trực tiếp gặp mặt… để giới thiệu về sản phẩm, về đơn vị.

Seller là gì? Vai trò của Selle là gì? 8 yếu tố cần thiết để trở thành Seller chuyên nghiệp
Seller là gì? Vai trò của Selle là gì?

Mang lại nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp

Từ việc tạo dựng hình ảnh tốt đẹp, tiếp cận được với nhiều khách hàng đã giúp đẩy nhanh số lượng bán được các sản phẩm, hàng hóa hoặc giúp khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nhiều hơn, mang lại nguồn doanh thu bán hàng lớn cho đơn vị sản xuất.

Ngoài hai vai trò chính, seller còn được coi là “tai mắt” giúp các đơn vị sản xuất quan sát, phân tích hành vi mua hàng và cả những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Từ đó giúp đơn vị chủ động điều chỉnh kế hoạch bán hàng hiệu quả. Bên cạnh đó, seller là những người có khả năng xây dựng mạng lưới bán hàng, hình thức marketing, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng hay giải quyết các vấn đề khiếu nại của khách hàng để bảo vệ hình ảnh của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

3. Yếu tố cần nắm để trở thành seller chuyên nghiệp

Đam mê nghề nghiệp

 • Không chỉ Seller mà đối với mọi ngành nghề thì đam mê nghề nghiệp là yếu tố tiên quyết có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công. Nếu thiếu đam mê không chỉ làm công việc của bạn chậm phát triển, khó mà đạt được thành công mà còn khiến môi ngày làm việc của bạn đều trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên nếu có đam mê với công việc bán hàng thì mỗi ngày làm việc của bạn đều trở nên vui vẻ, thoải mái. Không chỉ có động lực phát huy bản thân mà còn tạo ra nhiều năng lượng giúp bạn học hỏi, trau dồi kỹ năng.
 • Vì vậy hãy lựa chọn nghề nghiệp mà mình thích và cảm thấy phù hợp. Đặc biệt là seller sẽ giúp bạn có một nguồn thu nhập xứng đáng cũng như tích lũy được kho kiến thức “khổng lồ” đấy nhé!

Nắm vững chuyên môn

 • Seller không yêu cầu bạn phải có kiến thức tổng quát quá cao siêu, uyên thâm, uyên bác. Mà để trở thành một seller giỏi trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần hiểu sản phẩm, hiểu về công ty, doanh nghiệp và nắm được kiến thức nền tảng. Và trong quá trình làm seller, sẽ có sự tích góp dần dần theo thời gian.
 • Nghề seller nói chung cần người làm có trí nhớ tốt và khả năng đọc hiểu, phân tích sản phẩm để từ đó tìm ra được đặc trưng, sự khác nhau giữa các sản phẩm khác trên thị trường. Và dựa vào đó để tư vấn cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên trau dồi, cập nhật kiến thức mới về marketing sản phẩm để sáng tạo, chủ động hơn trong hình thức bán hàng.
Seller là gì? Vai trò của Selle là gì? 8 yếu tố cần thiết để trở thành Seller chuyên nghiệp
Seller là gì? Vai trò của Selle là gì?

Khả năng giao tiếp, đàm phán

 • Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một seller là khả năng giao tiếp. Hãy rèn luyện cho mình một kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt nhất trước khi bắt đầu công việc. Trong quá trình làm việc hãy trau dồi thêm mọi lúc mọi nơi bởi kỹ năng này sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng đặt niềm tin vào các sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Bên cạnh đó nếu bạn cần làm việc với các khách hàng là doanh nghiệp hoặc tổ chức thì kỹ năng đàm phán vô cùng quan trọng. Với khả năng thỏa thuận, thuyết phục sẽ giúp bạn mang về những hợp đồng giá trị từ đó khẳng định năng lực bản thân và chắc chắn rồi – thu nhập của bạn sẽ tăng “vù vù” đấy nhé!

Khả năng tư duy nhạy bén

 • Với thị trường thương mại ngày càng cạnh tranh thì việc bán hàng tới tay khách hàng không hề đơn giản. Trong quá trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh như sản phẩm bị lỗi, không vừa ý khách hàng, bảo hành sản phẩm,… Do đó seller cần nhanh chóng xử lý để làm khách hàng hài lòng và giữ chân khách hàng. Ngoài ra nếu nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu và cung cấp các sản phẩm tới tay người tiêu dùng đúng thời điểm đã giúp bạn đặt một bước chân lên bục thành công rồi đấy nhé!

Duy trì sự tập trung cao độ

 • Phong cách bán hàng mà người làm seller nói chung và để trở thành seller chuyên nghiệp đó là duy trì sự tập trung ở mức cao độ, tối đa. Mục đích cuối cùng mà người bán muốn hướng tới đó là bán được hàng.
 • Cũng từ sự tập trung đó sẽ giúp seller hình thành được cho mình sự quyết tâm, táo bạo để tăng khả năng chốt sale thành công chỉ trong lần gặp đầu tiên hoặc qua một cuộc gọi đầu. Cách thể hiện của seller cần dứt khoát, nhanh gọn trong quy trình bán hàng, đặc biệt là đối với khách hàng tiềm năng.

Phong cách bán hàng theo nhu cầu

 • Có thể nói, đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng để giúp rút ngắn con đường đến với vai trò seller chuyên nghiệp. Người sở hữu phong cách bán hàng này cũng đồng nghĩa với việc có thể đáp ứng nhanh, thích nghi nhanh, tư vấn nhanh. Đồng thời có cách cư xử lịch thiệp, khéo léo, tinh tế. Có thể đặt ra các câu hỏi thông minh để tìm hiểu về nhu cầu, điều mà khách hàng thực sự cần.
 • Sau khi khám phá được nhu cầu đó, seller sẽ phân tích và giải quyết, giúp khách hàng gỡ rối và giới thiệu các giải pháp theo hướng sản xuất của doanh nghiệp, của công ty. Việc tìm hiểu càng nhiều, càng sâu về nhu cầu hiện tại của khách hàng sẽ càng giúp việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm “vừa ý” khách hàng hơn. Từ đó tăng tỷ lệ chốt đơn thành công.
Seller là gì? Vai trò của Selle là gì? 8 yếu tố cần thiết để trở thành Seller chuyên nghiệp
Seller là gì? Vai trò của Selle là gì?

Phong cách bán hàng cạnh tranh

 • Bên cạnh hướng bán hàng theo nhu cầu, đặt sự quan tâm, điều mà khách hàng thực sự cần lên đầu tiên thì phong cách bán hàng cạnh tranh cũng là một kỹ năng mà các seller có thể tham khảo và áp dụng.
 • Yêu cầu quan trọng nhất của phong cách bán hàng này đó là sự kiên nhất, sự bền bỉ trong việc thuyết phục khách hàng mua hàng. Thay vì tạo sự khó chịu đối với người mua và họ đưa ra câu trả lời là không thì seller cần sẵn sàng thuyết phục, làm mọi thứ để giao dịch được thành công. Hơn nữa, tư duy cạnh tranh cũng sẽ giúp người bán hàng tạo được sự đột phá, sự mới lạ trong cách thức tiếp cận và bán hàng.

Mở rộng các mối quan hệ

 • Trong bất kỳ một ngành nghề nào đều cần đến các mối quan hệ xã hội để giúp tạo ra sự cộng hưởng, hỗ trợ người thực hiện đi đến thành công nhanh chóng hơn. Và đối với những người làm seller cũng vậy, họ muốn trở thành best seller thì cần có cho mình các mối quan hệ rộng rãi.
 • Có thể là những người làm trong ngành, người ngoài ngành, đối tác hay khách hàng… Điều này sẽ giúp họ học hỏi được các kỹ thuật sale, nắm bắt tâm lý khách hàng, xử lý tốt các tình huống trong thực tế. Và cuối cùng là đem lại kết quả bán được nhiều hàng, mang về nguồn lợi nhuận cao.

Trên đây là kiến thức tổng hợp nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc về seller là gì, vai trò của những người làm seller trong doanh nghiệp, công ty. Đồng thời, qua chia sẻ những thông tin về các kỹ năng cần có để trở thành seller giỏi hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống và công việc hiện tại.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp