“Nam cưới, nữ gả”, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ đến một câu nói của người xưa “Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng”, người đàn ông khi đến một độ tuổi nào đó nhất định sẽ phải kết hôn, người nữ khi đến độ tuổi nhất định sẽ phải gả đi.

Tại sao người xưa lại dạy - Nam không cưới năm, nữ không gả sáu?

Cổ nhân trải qua mấy ngàn năm, trong cuộc sống thường ngày sẽ vận dụng hết những kinh nghiệm mà họ vốn có, đúc kết thành những câu tục ngữ có ý nghĩa giáo dục, truyền từ đời này sang đời khác, để cho những thế sau này hiểu được ý nghĩa của tục ngữ, giảm bớt những gánh nặng, những vất vả đời sau.

Đến ngày nay, nhiều tục ngữ mang đâm tính triết lý vẫn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trong đó có một câu tục ngữ: “Nam không cưới năm, nữ không gả sáu”, đây là một lời dạy đầy ý nghĩa, nói về những kiểu người mà nam/nữ không nên kết hôn chúng ta hãy cùng nhau xem xét.

Nam không cưới năm

Ý chỉ rằng có năm kiểu phụ nữ mà người nam không nên kết hôn. Vậy đó là những kiểu người nào?

1. Kiểu người không hiếu thuận:

Có thể nói, hiếu thuận là một đức tính tốt đẹp của con người, cho dù là hiếu thuận với bố mẹ đẻ hay bố mẹ chồng, đều phải có đức tính này. Từ việc hiếu thuận, chúng ta có thể nhận ra phẩm hạnh của một người phụ nữ, họ thường có trái tim lương thiện, biết giữ hòa khí, phẩm hạnh đoan trang, mọi việc diễn ra suôn sẻ!

Tại sao người xưa lại dạy - Nam không cưới năm, nữ không gả sáu?

2. Kiểu người quá tự cao:

Những người quá tự cao thường tự mình cảm thấy bản thân tốt đẹp, gặp phải một chuyện nhỏ liền nói chia tay, ly hôn, còn thường xuyên nói chia tay rồi, ly hôn rồi, đợi đàn ông muốn lấy cô ấy xếp hàng cả mét, không có suy nghĩ thật lòng thật dạ muốn cùng bạn trải qua những tháng ngày!

3. Kiểu người yêu tiền:

Nhiều phụ nữ hiện nay có quan điểm, chồng phụ trách kiếm tiền nuôi gia đình, còn mình phụ trách nuôi dưỡng sắc đẹp. Có người hở chút là lại mua sắm mỹ phẩm, túi xách, áo quần, vung tay tiêu tiền, hoàn toàn không có suy nghĩ tiết kiệm. Người phụ nữ như vậy, tương lai gả đi làm dâu, gia đình chồng sẽ cảm thấy lo lắng!

4. Kiểu người không biết chừng mực:

Bất luận là thời cổ đại hay hiện đại, phụ nữ đối với chồng đều cần thủy chung, có vài người sớm nắng chiều mưa, gieo rắc tình cảm khắp nơi, có phụ nữ còn cắm sừng chồng mình. Những kiểu người này sẽ luôn luôn bị người khác chỉ chỉ trỏ trỏ, thậm chí còn bị người đời phỉ nhổ.

5. Kiểu người không nói đạo lý:

Những người phụ nữ này luôn lấy bản thân làm trung tâm, mọi chuyện đều phải là cô ấy đúng, bạn sai. Hai người không cách nào nói chuyện được với nhau, thời gian cứ kéo dài như thế thì ắt đôi bên sẽ có khoảng cách, cuối cùng là bùng phát.

Tại sao người xưa lại dạy - Nam không cưới năm, nữ không gả sáu?

Nữ không gả sáu

Ý nói đến những kiểu đàn ông mà phụ nữ không nên lấy. Là sáu kiểu người nào đây?

1. Kiểu đàn ông quá lười biếng:

Ông cha ta có nói, chăm chỉ mới có thể làm giàu, một người chỉ biết ăn không biết làm, bạn có thể mong chờ anh ta sẽ cho bạn những tháng ngày tươi đẹp không? Bản thân anh ta còn không thể sống nổi, làm sao có thể cho bạn những hạnh phúc mà bạn muốn?

2. Kiểu đàn ông đa tình:

Kiểu đàn ông đa tình là kiểu người sớm nắng chiều mưa, trêu hoa ghẹo nguyệt, người như vậy tâm tính không bao giờ thay đổi, hôm nay đối xử với bạn chân thành thế nào, ngày mai cũng có thể đối xử như vậy với nhiều người phụ nữ khác. Chính vì thế đối tượng mà chúng ta lựa chọn, dù nam hay nữ cũng đều phải suy nghĩ kỹ và lựa chọn cẩn thận.

3. Kiểu đàn ông không biết cố gắng:

Cuộc đời mỗi người, dù là vì bố mẹ, vì vợ con hoặc vì chính mình thì đều phải biết nỗ lực mới được, thế mới có thể đem lại những ngày tháng hạnh phúc cho gia đình. Khi một người đàn ông chỉ biết ngồi ăn chờ chết, mỗi ngày trôi qua đều nhạt nhoà, vậy chi bằng dứt khoát một mình một thân cho rồi.

Tại sao người xưa lại dạy - Nam không cưới năm, nữ không gả sáu?

4. Kiểu đàn ông không hiếu thuận:

Trên kia cũng đã nói rồi, hiếu thuận thể hiện rõ nhất bản tính của một người, khi một người đàn ông không hiếu thuận với bố mẹ ruột của mình, bạn còn hy vọng anh ta sẽ đối xử tốt với bạn sao? Đúng không? Người không hiếu thuận thường rất ích kỷ, tỉnh lại đi!

5. Kiểu đàn ông vô dụng:

Bạn có chắc chắn muốn sống cả đời với một người đàn ông vô dụng không? Chỉ e rằng anh ta khi ở trước mặt kẻ xấu sẽ bỏ bạn mà chạy mất? Điều này rất đáng để suy ngẫm!

6. Kiểu đàn ông yêu thích cờ bạc:

Nhiều người đàn đông vì quá yêu cờ bạc mà cuối cùng tán gia bại sản, đây có thể nói là một bài học xương máu. Một gia đình có tài sản vài tỷ hay vài chục tỷ, chưa tới vài năm, chỉ một lần thua mà bán sạch, có thể nói là khiến cho người khác nghẹn họng trân trối. Cổ ngữ thường nói: “Mười lần đánh cược chín lần thua”, bởi thế, vẫn nên tỉnh táo lại đi!

Trên đây là những ý nghĩa chung của câu tục ngữ, không biết mọi người sau khi xem xong có phải cảm thấy những câu tục ngữ người xưa để lại rất đáng quý không?

Kỳ thực, những kiểu đàn ông, phụ nữ thế này thật sự là cưới không được, gả không nên, nói nhẹ thì sẽ uổng phí cả thời gian và thanh xuân của chính mình, nói nặng thì là phá hủy cả cuộc đời mình!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp