Trong xã hội đầy tính cạnh tranh, con người thường có xu hướng sống “lệch” hoặc không sống thật với tính cách của mình. Trong số đó, có một thuật ngữ mới xuất hiện và được sử dụng nhiều thời gian gần đây để chỉ tính cách giả dối của một con người, đó là thảo mai.

Thảo mai là gì?

1. Thảo mai hiểu theo nghĩa đen

 • Nếu xét về mặt chữ Hán thì “thảo” là từ để chỉ một loại cỏ thấp, còn “mai” nghĩa là sự mỏng manh. Như vậy, thảo mai có nghĩa là những loại cây cỏ yếu ớt.
 • Bên cạnh đó, thảo mai còn là tên của một vị thuốc trong y học. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để điều trị chứng táo bón, ho, thiếu máu do khí hư,…

2. Thảo mai hiểu theo nghĩa bóng

 • Theo nghĩa bóng, thảo mai là thuật ngữ dùng để chỉ người miệng thì nói một đằng nhưng trong lòng nghĩ một nẻo. Họ là người có đức tính giả tạo, lả lướt thướt tha, gió chiều nào xoay chiều đấy.
 • Những người thảo mai thường sống không trung thực. Ngoài mặt thì họ cười cười nói nói nhưng sau lưng thì lại nói xấu, dã tâm hại người khác.
 • Ngoài ra, cụm từ này cũng được hiểu là sự khôn lanh, khéo léo trong giao tiếp và cách hành xử trước công chúng. Đó là cách hành xử tế nhị, điềm đạm, được nhiều người thích thú và học hỏi.
 • Đối với cụm từ thảo mai thì cũng có rất nhiều nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì thảo mai là nói về một người 02 mặt.
Thảo mai là gì? Thảo mai tiếng Anh là gì? Dấu hiệu nhận biết người thảo mai chuẩn xác đến 99%
Thảo mai là gì? Thảo mai tiếng Anh là gì?

Thảo mai tiếng Anh là gì?

Thảo mai tiếng Anh là: Phony

 • Định nghĩa từ thảo mai tiếng Anh – phony và dịch nghĩa: ​not real or true; false, and trying to trick people. (Không có thật hay sự thật; sai và cố gắng lừa mọi người).

Từ gần nghĩa với thảo mai – bánh bèo trong tiếng Anh

Bánh bèo tiếng Anh là: Girly

 • Định nghĩa và dịch nghĩa từ bánh bèo tiếng Anh – girly: suitable for or like girls, not boys. (thích hợp cho hoặc giống như con gái, không phải con trai).

Nghĩa khác của từ girly:

 • Depicting or featuring nude or partially nude young women in erotic poses. (mô tả hoặc giới thiệu những phụ nữ trẻ khỏa thân hoặc khỏa thân một phần trong các tư thế khiêu dâm.)
 • Usually girlie containing photographs of women wearing few or no clothes, that are intended to make men sexually excited. (thường là girlie chứa các bức ảnh phụ nữ mặc ít hoặc không mặc quần áo nhằm mục đích làm cho đàn ông bị kích thích tình dục).

Ví dụ: He reads girlie magazines when her parents aren’t at home. (Thằng đó nó lén đọc tạp chí khiêu dâm khi bố mẹ nó không ở nhà).

Khi nào thì nên dùng từ thảo mai?

 • Bên cạnh việc đứng một mình thì từ thảo mai nó còn được đi kèm với một số từ để tạo thành cụm từ liên quan. Ví dụ như: Giọng thảo mai, nhìn thảo mai, đồ thảo mai, trông thảo mai,…
 • Dù đứng độc lập hay ghép thì nghĩa của từ thảo mai cũng không hề thay đổi, đều ám chỉ sự giả tạo. Vì vậy, bạn nên chú ý khi sử dụng từ này với người khác, nếu không dùng khéo léo có thể dẫn đến hiểu lầm.
 • Nhiều trường hợp người ta dùng cụm từ thảo mai để trêu đùa nhau. Do vậy, tùy vào từng hoàn cảnh và đối tượng khác nhau mà bạn sử dụng sao cho phù hợp.
Thảo mai là gì? Thảo mai tiếng Anh là gì? Dấu hiệu nhận biết người thảo mai chuẩn xác đến 99%
Dấu hiệu nhận biết người thảo mai chuẩn xác đến 99%

Có nên tiếp xúc với người thảo mai hay không?

 • Từ việc biết được thảo mai là gì, vậy bản chất của thuật ngữ này là tốt hay xấu? Trong mọi vấn đề, sự việc đều có tính hai mặt của nó và thảo mai cũng vậy.
 • Nếu thảo mai chỉ nhằm mục đích giữ gìn mối quan hệ và không có ý đồ xấu thì thảo mai đó là tốt. Trong nhiều trường hợp, thảo mai cũng là cách giúp người khác bớt lo lắng, an tâm hơn để thực hiện các công việc.
 • Còn đối với những người thảo mai theo chiều hướng giả tạo, nói xấu, chê bai người khác thì lại là rất xấu. Những người có tính cách này sẽ khó gặp được điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống.
 • Thảo mai giả tạo chỉ có thể duy trì ở một thời gian, không gian nào đó khi người khác chưa nghi ngờ, phát hiện. Còn đến khi mọi chuyện bại lộ thì việc thảo mai sẽ khiến người đó mất uy tín, bị mọi người ghét bỏ.

Chính vì vậy, sự thảo mai cần trong một chừng mực cho phép.

Dấu hiệu nhận biết những người thảo mai

Sau khi biết được thảo mai là gì, ắt hẳn nhiều người sẽ tò mò về cách nhận diện người có tính cách này. Và dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bạn có thể tham khảo.

Thảo mai là gì? Thảo mai tiếng Anh là gì? Dấu hiệu nhận biết người thảo mai chuẩn xác đến 99%
Dấu hiệu nhận biết người thảo mai chuẩn xác đến 99%

1. Giỏi giao tiếp

 • Những người ăn nói khéo léo, xu nịnh giỏi có khả năng là những người thảo mai. Họ luôn biết cách làm hài lòng đối phương, “ngụy trang” bản thân mình để tạo ra một lớp vỏ bọc hoàn hảo.
 • Bản chất những người thảo mai có thái độ, ý thức không tốt. Do vậy, khi tiếp xúc với người khác thì sẽ “quay 180 độ”. Dù gặp đối thủ nhưng họ vẫn tỏ vẻ điềm đạm, thanh lịch, nhẹ nhàng và khéo léo.
 • Do biết cách tạo ra sự thu hút đối với nhiều người nên mối quan hệ của những người thảo mai thường khá rộng.

2. Sẵn sàng “đâm” sau lưng bạn

 • Xu hướng của người thảo mai đó là lấy sự giả tạo, nhẹ nhàng để che lấp đi khuyết điểm của bản thân. Họ nịnh bợ và khiến người khác khó lòng tìm được các điểm yếu của bản thân mình. Sau đó, họ kết thân dần nhằm mục đích trục lợi.
 • Khi đã hết giá trị lợi dụng hoặc đối phương lâm vào cảnh khốn khó thì người thảo mai sẵn sàng quay lưng bỏ đi.

3. “Tâng bốc” người khác một cách quá đà

 • Việc tâng bốc người khác quá đà cũng là dấu hiệu để nhận ra người đó có tính cách thảo mai hay không. Họ thường xuyên nói những lời làm hài lòng người khác bất kể trong hoàn cảnh và đối tượng nào.
 • Trước mặt thì họ dùng những lời nói, cử chỉ ân cần, quan tâm, xu nịnh. Tuy nhiên sau lưng bạn thì họ lại tìm mọi cách để hại bạn.

Thảo mai nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến những tính cách xấu trong một con người. Vì vậy, sau khi biết được thảo mai là gì, hy vọng bạn sẽ luôn tỉnh táo và có cách đề phòng với những người sống giả dối như vậy.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp