Có thể bạn chưa biết điều này, nhưng chính phủ Pháp đã cấm nhân viên ăn trưa tại bàn làm việc trong nhiều năm. Nhưng mới đây, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Bộ Lao động Pháp đã tạm thời thay đổi luật để cho phép mọi người ăn trưa tại nơi làm việc của họ. Cụ thể, những nhân viên bị phát hiện ăn trưa tại bàn làm việc sẽ không gặp nguy cơ bị phạt nữa.

Vì sao không nên ăn trưa trên bàn làm việc?

Mục đích của quy định cấm ăn trưa tại bàn làm việc là để khuyến khích người lao động Pháp thực sự tạm nghỉ công việc. Theo nhiều nghiên cứu, việc tạm dừng này là cần thiết để làm việc hiệu quả sau khi tập trung vào màn hình máy tính trong một thời gian dài.

Nhưng ăn trưa bên ngoài bàn làm việc không chỉ mang lại cho bạn những phút giây nghỉ ngơi. Những món chúng ta ăn và cách ăn cũng có ý nghĩa về mặt tâm lý và dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao việc rời khỏi bàn làm việc để ăn trưa có ích, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Có thể bạn chưa biết điều này, nhưng chính phủ Pháp đã cấm nhân viên ăn trưa tại bàn làm việc trong nhiều năm.

Vì sao không nên ăn trưa trên bàn làm việc?

"Ngồi trên bàn làm việc và đọc lướt email trong bữa trưa có vẻ là một ý kiến hay", Brooke Scheller, một bác sĩ dinh dưỡng, nói với HuffPost. "Nhưng bằng cách tránh xa máy tính và dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi một chút, bạn sẽ cải thiện năng suất của mình sau đó. Tốt nhất, bạn nên nghỉ ăn trưa từ 30 phút đến 1 tiếng. Chúng ta có xu hướng kiệt sức khi không cho mình những khoảng nghỉ bắt buộc đó".

Nhà tâm lý học lâm sàng Sam Von Reiche đồng tình với quan điểm trên. "Nghỉ ngơi để sạc lại pin và cho não cơ hội khởi động lại... sẽ cho phép bạn tập trung tốt hơn và trở nên sáng tạo hơn sau đó", cô nói.

Scheller đặc biệt nhấn mạnh về hormone căng thẳng cortisol, vốn đã tăng cao trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra. Theo nhiều nghiên cứu, tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh phát ra từ tất cả các loại màn hình - từ máy tính, máy tính bảng đến điện thoại - làm tăng đáng kể nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể chúng ta. Do đó, rời xa bàn làm việc sẽ ngăn chặn một nguyên nhân khác làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.

Bằng cách tránh xa máy tính và dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi một chút, bạn sẽ cải thiện năng suất của mình sau đó.

Vì sao không nên ăn trưa trên bàn làm việc?

Chưa hết, ăn trưa tại bàn làm việc có khả năng dẫn tới ăn ‘vô thức’ – điều mà chúng ta nên tránh.

Leanne Redman, phó giám đốc điều hành về giáo dục khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington (Mỹ), cho biết: "Ăn vô thức là ăn mà không suy nghĩ nhiều đến các dấu hiệu sinh lý mà chúng ta chú ý đến khi ngồi vào bàn ăn và dùng bữa. Chúng ta không chú ý đến các tín hiệu về cảm giác no. Chúng ta có nhiều khả năng sẽ ăn nhanh hơn và không có cảm giác no".

Ăn trên bàn làm việc cũng bỏ lỡ cơ hội giao tiếp xã hội trong bữa trưa. Giờ nghỉ thường là lúc để nhân viên trò chuyện với nhau - một hành vi tâm lý cần thiết cho tất cả con người. Không cần phải nói, nhu cầu gặp gỡ và tương tác với những người khác (ở khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang nếu cần) đã tăng lên trong thời gian đại dịch COVID-19.

Có lợi ích gì khi chỉ ngồi vào bàn làm việc và ăn salad một mình trong sự tĩnh lặng? Von Reiche nói: "Từ quan điểm của giãn cách xã hội, rõ ràng là ăn tại bàn làm việc sẽ giúp bạn không đến quá gần người khác. Tuy nhiên, tôi cảm thấy bạn có thể đạt được mục đích tương tự bằng cách ra ngoài ngồi trên ghế đá công viên và ăn trưa trong khi tận hưởng không khí trong lành và ánh sáng mặt trời".

Cách tạo thói quen ăn trưa lành mạnh

Đầu tiên: Hãy hãy lên lịch nghỉ trưa. Cho dù là 30 phút hay một giờ, hãy đảm bảo bạn tránh xa không gian làm việc của mình. Redman nói: "Điều này sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn".

Nếu bạn không thể ra khỏi nhà, đừng lo! Chỉ cần di chuyển khỏi không gian bạn ngồi làm việc cả buổi sáng. "Hãy thay đổi môi trường của bạn", Scheller nói. "Nếu có thể, hãy ngồi ở một khu vực khác với nơi làm việc bình thường của bạn. Nếu bạn có một bàn ăn hoặc một thứ gì đó tạo cảm giác ăn uống nhiều hơn, hãy ngồi ở đó".

Vì sao không nên ăn trưa trên bàn làm việc?

Theo Von Reiche, chúng ta nên "chuẩn bị cho bữa trưa". Dù là dọn bàn hay bật nhạc, điều quan trọng là bạn phải dùng bữa trong một môi trường khác với môi trường làm việc, ngay cả khi cả hai việc trên đều diễn ra trong nhà của bạn.

Nếu bạn đang làm việc tại nhà, Redman khuyên bạn hành động như thể đi làm. "Bạn nên đóng hộp bữa trưa như để mang đi làm. Bạn nên lên kế hoạch cho bữa trưa và suy nghĩ xem bạn sẽ ăn gì vào giờ nghỉ giải lao giống như giờ nghỉ ở văn phòng".

Nếu bạn cảm thấy khó làm theo những nguyên tắc này, đừng thất vọng với bản thân. Theo một cuộc khảo sát 7.754 người do Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington thực hiện vào tháng 4 năm 2020, 30% người tham gia khảo sát từ khắp nơi trên thế giới cho biết họ không thể thoát khỏi những cám dỗ dẫn đến ăn vô thức. Rõ ràng, bạn không đơn độc.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp