Sự thành công của các hotboy, hotgirl, những influencer đang “làm mưa làm gió” trên các mạng xã hội đang là một ví dụ “sống” điển hình về việc xây dựng thương hiệu cá nhân với người trẻ. Nhưng liệu có nhất thiết phải “sống ảo” mới thành công?

Không chỉ đối với người trẻ mà với những ai muốn đạt tới cột mốc thành công mà bản thân đặt ra, việc xây dựng thương hiệu cá nhân giống như đi tìm tấm thẻ VIP quyền lực. Tấm thẻ này được trao cho bất kỳ ai nếu đủ sức hút, rất công bằng. Không cần bạn phải quá nổi tiếng hay giỏi nhất ở lĩnh vực nghề nghiệp nào đó chỉ cần nhiều người muốn dõi theo hành động của bạn mỗi ngày, tiếng nói sẽ có trọng lượng.

Thương hiệu cá nhân là gì, tại sao cần?

Thương hiệu cá nhân là cụm từ mới phổ biến trong thời gian gần đây, khi thời đại của các trang mạng xã hội phát triển rầm rộ. Thương hiệu về cơ bản là một khái niệm thuộc “tâm thức” hình thành do sự tích lũy thông tin và kinh nghiệm của con người lâu ngày mà có. Truyền thông luôn đóng vai trò là công cụ quan trọng để xây dựng một thương hiệu.

Thương hiệu là một khái niệm thuộc về “tâm thức” hình thành từ sự tích lũy thông tin và kinh nghiệm của con người lâu ngày mà ra. Do đó truyền thông là một công cụ quan trọng của kỹ thuật xây dựng thương hiệu.

Thương hiệu cá nhân chính là câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi "Bạn là ai?" trong mắt người khác. Giá trị thương hiệu càng tăng khi câu trả lời ấy càng được nhiều người dùng chung và biết đến. Nó không phải là một thứ hữu hình, không cố định như tên tuổi nhưng cũng không dễ thay đổi như bức ảnh đại diện.

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Xác định Bạn là ai trong thế giới này
Thương hiệu cá nhân là gì?

Cũng tương tự như khái niệm thương hiệu đã tồn tại từ lâu, thương hiệu cá nhân là vùng tâm lý bạn tạo ra cho người khác, là sự bảo chứng cho một lĩnh vực, chuyên môn hay khả năng mà bạn đảm trách, với những giá trị, uy tín không thể tìm thấy ở bất kì ai khác.

Thực tế, thương hiệu cá nhân đã có từ khi bạn sinh ra. Khi được bố mẹ đặt tên bạn đã là chính mình, đã là thương hiệu không giống ai. Sống, tích lũy kinh nghiệm và nỗ lực mỗi ngày để được công nhận và trở thành ai đó giữa những người khác là gì nếu không phải là “made by me”.

Vấn đề quan trọng là cách bạn ứng xử với thương hiệu cá nhân của bản thân như thế nào trong thời đại kỹ thuật số. Rõ ràng, mạng xã hội dù nhìn theo góc độ nào cũng có mặt tốt lẫn mặt xấu. Vậy nên cố gắng để đạt được danh tiếng hay tránh xa các xảo thuật mạng. Điều đó không hẳn là do bạn tự quyết định?

Đơn giản vì có người rất muốn đạt danh tiếng, nhưng tố chất không đủ. Có người dị ứng công khai cuộc sống riêng. Có người có đủ mọi thứ, lại thiếu duyên may để được đón nhận… Cốt yếu là bạn phải xác định mình có gì, và thật sự muốn gì. Được nhận diện, sống được bằng thương hiệu là điều tuyệt vời. Nhưng, ngay cả khi không như thế, ta vẫn có thể sống hạnh phúc, với những giá trị riêng mà ta tin tưởng và bảo vệ.

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Xác định Bạn là ai trong thế giới này
Thương hiệu cá nhân là gì?

7 yếu tố tạo nên thương hiệu cá nhân “hoàn hảo”

Dù thương hiệu cá nhân đã định sẵn từ khi bạn sinh ra nhưng vẫn có một số nguyên tắc chung để bảo chứng sự bền vững. Đó là:

  • Sự rõ ràng: Tức là hồ sơ của bạn phải luôn thật hoàn chỉnh, miêu tả ngắn gọn về năng lực, cá tính và thông điệp sống. Bằng cách này, khi ai đó tìm hiểu và bắt đầu tiếp xúc với bạn, họ có thể phần nào nắm bắt được ngay lập tức bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì.
  • Tính nhất quán: Nói và làm phải đi đôi với nhau vì chỉ cần có một thông điệp hoặc hình ảnh đối lập thì hình ảnh tổng thể sẽ bị “đánh đổ”.
  • Sống thật: Trong thế giới phẳng, bất kỳ sự dối gian nào cũng rất dễ dàng được chứng minh. Do vậy nền tảng quan trọng nhất trong xây dựng thương hiệu cá nhân chính là sự thật.
  • Khác biệt: Bạn sẽ không là ai nếu cố gắng theo đuổi một hình mẫu nào đó bởi bạn chỉ có thể sao chép phong cách hay bề ngoài và cả giọng điệu của một người, nhưng bạn vẫn là bạn và họ vẫn là họ, bởi bạn không thể sao chép tính cách và sự thật bên trong con người của họ.
  • Thiết lập mục tiêu cho bản thân: Luôn tạo dựng hình ảnh rõ ràng về mục tiêu cá nhân trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Sử dụng các thứ tự ưu tiên mục tiêu cần đạt được như kim chỉ nan trong hành động và quá trình ra quyết định.
  • Khuyến trương ưu điểm nổi trội: Bạn đam mê một lĩnh vực nào đó, hãy tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể biết và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình am hiểu.
  • Xây dựng nền tảng tốt: Bạn cần xây dựng nền tảng ban đầu - nơi mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn. Trang web mang tên bạn hoặc bạn cần các tài khoản xã hội đại diện đặc trưng hình ảnh cá nhân...
Xây dựng thương hiệu cá nhân - Xác định Bạn là ai trong thế giới này
7 yếu tố tạo nên thương hiệu cá nhân hoàn hảo

Để thương hiệu cá nhân ngày càng hoàn chỉnh, bạn cần thường xuyên đánh giá lại quá trình làm việc của mình. Việc kiểm tra thường xuyên này sẽ giúp bạn hiệu chỉnh những thiếu sót và bổ sung các yếu tố còn thiếu.

Thời đại công nghệ ngày nay, bạn không thể nào không tham gia vào thế giới online. Nếu muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thì các tài khoản Facebook, Zalo, Twitter, Instagram… đều cần được bạn chăm chút cẩn thận.Đừng để đối tác giật mình vì bức ảnh có biểu cảm khó đỡ của bạn.

Nếu bạn sở hữu trang web cá nhân thì càng tốt. Việc có website cá nhân sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp, đáng tin tưởng. Ngoài ra, các đối tác tiềm năng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin của bạn hơn.

Dù lựa chọn xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào, thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải nhận thức được đây sẽ là một quá trình cực kỳ dài, đòi hỏi nhiều nỗ lưc, kiên trì. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân chính là tạo nên phong cách sống tích cực rất riêng của bạn. Dù không phải là người giỏi nhất, thành công nhất trong mọi lĩnh vực nhưng chỉ cần nhắc tới bạn là nhắc tới một cá tính không một ai có. Nhớ nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp