Cơm nếp, cơm tẻ được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Vậy đâu là loại thực phẩm chứa nhiều calo và dinh dưỡng hơn?

1. Cơm nếp bao nhiêu calo?

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sự khác biệt duy nhất giữa gạo nếp và gạo tẻ là do cảm quan của chúng ta về độ dính và độ dẻo của chúng. Trong thực tế, hai loại gạo này gần như tương đồng về mặt giá trị dinh dưỡng.

100g gạo nếp chứa bao nhiêu calo? Trong 100 g gạo nếp có 344 calo, trong khi đó, 100g gạo tẻ chứa bao nhiêu calo? cùng 100 g gạo tẻ có 350 calo. Điều này cho thấy, rõ ràng gạo nếp có ít calo hơn so với gạo tẻ. Vậy tại sao ăn gạo nếp nhiều lại béo? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua thông tin dưới đây!

Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết
Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết

2. Những câu hỏi liên quan đến gạo nếp

Tại sao khi ăn gạo nếp, bạn lại thấy no nhanh hơn, lâu hơn so với gạo tẻ?

Dù thực tế, gạo nếp chứa ít calo hơn gạo tẻ nhưng ăn gạo nếp luôn có cảm giác no nhanh hơn, no lâu hơn. Điều này xảy ra do, khi ăn cùng một bát, với cơm nếp sẽ có lượng nhiều hơn do bản chất hạt dẻo, dính nên vô tình bị nén xuống còn bát cơm tẻ lại có độ rời rạc.

Đây được biết là lý do người ta ăn cơm nếp có cảm giác no hơn và béo hơn khi ăn cơm tẻ song nếu hiểu bản chất và ý thức được lượng cơm nạp vào chúng ta sẽ không thấy sự khác nhau này.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết, việc ăn nhiều hay ăn ít cơm nếp phụ thuộc vào thói quen của mỗi người. Ăn cơm nếp hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí cơm nếp còn là một món chính trong bữa ăn của nhiều vùng miền khác nhau. Cơm nếp thậm chí còn mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Sở dĩ có sự khác nhau về độ dẻo của hai loại gạo này là bởi hai thành phần amilozơ và amylopectin trong mỗi hạt tinh bột. Trong đó, amilopectin có vai trò quyết định đến tính dẻo của hạt. Trong gạo, ngô tẻ, lượng amilopectin chiếm 80%, còn trong gạo, ngô nếp, lượng amilopectin có tới 90% nên xôi thường rất dẻo, dính vào nhau.

Cơm nếp có gây nóng không?

Về điều này, BS.CK I Đông Y Bùi Văn Phao cho hay, gạo nếp có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều có thể bị nóng. Đông y cũng khuyến cáo những người đang bị chướng bụng, vàng da, thân thiên nhiệt, nóng trong, bị sốt... nên tránh dùng đồ nếp.

Quan niệm ăn đồ nếp khiến chỗ sưng viêm, vết thương mưng mủ nặng thêm, lương y Hồng Minh giải thích: người bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều) do vậy thức ăn chứa nhiều đạm, có chất dẻo nhiều, khó tiêu như thịt trâu, gạo nếp, thịt chó càng làm tình trạng nặng thêm.

Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết
Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết

Ăn cơm nếp có béo không?

Nhiều người nhầm tưởng vì cơm nếp ít calo hơn cơm tẻ mà cho rằng cơm nếp không béo. Thực tế, ăn cơm nếp nhiều sẽ gây tình trạng tăng cân.

Vậy ăn cơm nếp có béo không thì câu trả lời là có. Nguyên nhân, vì cơm nếp là thực phẩm giàu tinh bột đường. Không chỉ vậy, cơm nếp còn chứa hàm lượn tinh bột đường cao nhất trong các loại ngũ cốc. Cơm nếp còn giàu đường tự nhiên, vì thế, ăn cơm nếp nhiều là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân.

Xôi và cơm cái nào nhiều tinh bột hơn?

Như ở trên, ăn cơm nếp dễ khiến bạn tăng cân. Xôi được làm từ gạo nếp, vì thế, xôi là thực phẩm giàu tinh bột đường. Do đó, có thể hiểu, xôi và cơm thì xôi giàu tinh bột hơn.

Cơm và bánh mì cái nào béo hơn?

Nhiều phụ nữ trong quá trình giảm cân, lựa chọn cơm và bánh mì thì đâu là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm cân tốt hơn?

Một số nghiên cứu cho biết, thành phần dinh dưỡng có trong bánh mì được chế biến từ hạt nguyên cám vì thế bánh mì có tác dụng no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn và tăng lượng đường trong máu cũng như giúp tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

Có thể hiểu đơn giản, về góc độ khoa học thì bánh mì có thể giúp giảm cân nhanh nhờ thành phần carbohydrate nhưng lại chứa ít calo nên bánh mì đem lại hiệu quả giảm cân.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bánh mì hay cơm đều là dạng thức ăn nhiều tinh bột. Tuy nhiên, có thể kết luận cơm và bánh mì cái nào béo hơn thì cơm béo hơn.

Ăn bánh mì có tác dụng giảm cân nhưng muốn bánh mì đem lại hiệu quả này cần lựa chọn các loại bánh mì ít calo như bánh mì nguyên cám, bánh mì nâu, bánh mì yến mạch,...

Ngoài ra, không thể thay thế hoàn toàn cơm bằng bánh mì vì cơm vẫn là thực phẩm chính của nhóm tinh bột mà mọi người cần sử dụng để đảm bảo sức khoẻ. Nguyên tắc sử dụng có thể thay cơm bằng bánh mì với điều kiện xen lẫn. Chưa kể, ngoài bánh mì bạn nên xây dựng khẩu phần ăn hợp lý và kết hợp thể dục thể thao để quá trình giảm cân đạt kết quả.

Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết
Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết

3. Các bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp

Theo lương y Bùi Hồng Minh, gạo nếp vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế, có công dụng bổ trung ích khí. Các bài thuốc từ gạo nếp có thể điều trị được một số bệnh như: suy nhược cơ thể, ăn kém buồn nôn, bệnh đường ruột, tắc sữa,...

Công thức làm như sau

Dành cho người bị suy nhược

Gạo nếp 250 g, rượu vang 500 ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thủy cho chín, chia ăn vài lần.

Người ăn kém, hay buồn nôn

Gạo nếp 30g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, cho thêm 30 g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày

Người bị bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài

Gạo nếp 500 g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao thơm.

Hoài sơn 50 g, sao vàng. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 – 30 g, khuấy đều với nước sôi, thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm.

Người viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày

Gạo nếp lượng vừa đủ, cho thêm táo tàu đun thành cháo loãng để ăn. Ngày ăn từ 1 – 2 lần.

Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết
Cơm nếp bao nhiêu calo? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơm nếp không phải ai cũng biết

Người nôn mửa không dứt

Gạo nếp sắc với gừng: gạo nếp 20g , sao vàng; gừng tươi ba lát giã nhỏ. Đem hai thứ sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống trong ngày.

Gạo nếp trị thiếu máu

Gạo nếp 100 g, đậu đen 30 g, hồng táo 30 g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần.

Tăng tiết sữa

Gạo nếp, cho thêm nước vào nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò heo, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung sẽ giúp làm tăng tiết sữa.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về cơm nếp bao nhiêu calo để có thể lựa chọn bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày một cách hợp lý nhất.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp