Vậy dầu oliu có bao nhiêu calo và việc sử dụng dầu oliu có thực sự giảm cân như bạn từng nghĩ hay không? Hãy khám phá những điều này nhé!

1. Dầu oliu bao nhiêu calo?

Trung bình, mỗi muỗng canh dầu oliu nguyên chất 100% (khoảng 15ml) chứa 120 calo và 12gr chất béo. Trong đó, chất béo trong dầu oliu gồm có 2 loại là chất béo bão hòa (2.2gr) và chất béo không bão hòa (1.8gr).

Có thể thấy, hàm lượng calo và chất béo trong dầu oliu có chỉ số tương tự như trong dầu hạt cải và bơ động vật. Ngoài ra, người ta còn phát hiện hàm lượng calo trong dầu oliu rất đặc biệt, vì thực tế calo trong mỗi loại thực phẩm sẽ có tác động khác nhau đối với sức khỏe.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho hay: chế độ ăn ít chất béo có thể sẽ gây tăng cân.

Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?
Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?

Trong khi chế độ ăn uống có tỷ lệ calo từ việc dùng thực phẩm chứa lượng chất béo từ trung bình cho đến cao (như dầu oliu) thì có xu hướng làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn, đồng thời cũng làm tăng mức độ tiêu hao năng lượng ở người sử dụng.

2. Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu

Nhìn chung, dầu oliu có hương vị rất dễ chịu, chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, cùng với lượng nhỏ vitamin K và vitamin E.

Cụ thể, với mỗi muỗng canh dầu oliu bao gồm các chất dinh dưỡng chính như sau:

  • Chất béo không bão hòa đơn, chủ yếu là axit oleic: 73% DV (giá trị dinh dưỡng mỗi ngày)
  • Chất béo bão hòa: 14% DV
  • Vitamin E: 13% DV
  • Vitamin K: 7% DV

3. Dầu oliu có giảm cân không?

Dầu oliu có thành phần dinh dưỡng ra sao mà mang lại hiệu quả giảm cân đến vậy? Thực tế cho thấy, các nhà nghiên cứu phát hiện: chính lượng axit béo không bão hòa đơn và chất béo trung tính (thuộc chuỗi trung bình) là nguyên nhân giúp cho dầu oliu có tác dụng giảm cân.

Các axit béo không bão hòa đơn (viết tắt MUFAs) chứa liên kết cacbon không bão hòa trong cấu trúc phân tử của chúng nên có dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: các axit béo không bão hòa có nhiều lợi ích hơn so với chất béo bão hòa trong việc duy trì cân nặng.

Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?
Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?

Cụ thể, MUFAs (các axit béo không bão hòa đơn) còn có thể ngăn ngừa tình trạng tích lũy chất béo cũng như tránh được việc tăng cân ngoài ý muốn.

Ngoài ra, chất béo trung tính (MCTs) trong dầu oliu còn dễ bị phân hủy và nhanh chóng được gan hấp thụ để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, loại chất béo này còn được phát hiện là có khả năng điều chỉnh sự thèm ăn do hormone peptide YY gây ra.

4. Cách sử dụng dầu oliu để giảm cân

Tuy dầu oliu có tác dụng giảm cân hiệu quả nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng trong chế độ ăn uống hằng ngày thì vẫn gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Vì thế, hãy sử dụng dầu oliu đúng cách trong trường hợp muốn giảm cân như sau:

Mát xa bằng dầu oliu

Ít cuộc nghiên cứu chứng minh việc mát xa bằng dầu oliu có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu đã từng được công bố chỉ ra rằng: khi dùng hỗn hợp dầu oliu và nước cốt chanh có thể sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân. Vì nó chứa hàm lượng calo thấp và có tác dụng đẩy lùi mỡ tích tụ trong cơ thể.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác chứng minh thêm việc dùng dầu oliu khi mát xa có thể giúp tăng cân ở trẻ sinh non.

Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?
Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?

Bổ sung dầu oliu trong chế độ ăn uống

Dầu oliu được dùng phổ biến trong chế độ ăn uống của những người giảm cân vì chứa ít calo. Như theo kết quả được đánh giá từ 11 cuộc nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy: chế độ ăn uống có sử dụng dầu oliu suốt 12 tuần giúp giảm được cân nặng nhiều hơn so với chế độ ăn uống bình thường.

Vì thế, bạn hãy sử dụng dầu oliu trong các món gỏi trộn, nước sốt, súp, các món nướng hoặc bánh trước khi thưởng thức để có được lợi ích giảm cân nhé!

5. Cách bảo quản dầu oliu

Thời hạn sử dụng dầu oliu phụ thuộc vào cách bảo quản dầu oliu đúng cách. Hãy thử áp dụng các mẹo mà mình gợi ý ngay dưới đây:

Thứ 1, ưu tiên chọn dung tích chai dầu oliu nhỏ

Có thể bạn chưa biết, việc nhìn vào thời hạn sử dụng của dầu oliu mà bạn có thể chuẩn đoán hình thức chiết xuất của loại dầu này. Ví dụ:

  • Thời gian tối đa 3 tháng: thường chiết xuất từ quả oliu thu hoạch muộn, không được chọn lọc kỹ và thường chứa trong những chai thủy tinh trong suốt.
  • Thời gian đến 2 năm: thường chiết xuất từ quả oliu thu hoạch sớm, đã được chọn lọc kỹ và chứa trong chai thủy tinh sẫm màu.

Tuy nhiên, việc chọn dùng oliu, bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế, tránh chọn chai dầu oliu dung tích lớn, trong khi lại có nhu cầu sử dụng dầu rất ít. Vì sau khi mở nắp chai và để quá lâu, chất dinh dưỡng bên trong dầu có xu hướng bị thất thoát hoặc bị oxy hóa thành hợp chất không tốt cho sức khỏe.

Trường hợp, bạn mua lượng lớn dầu oliu thì có thể chiết sang chai nhỏ, vừa đủ dùng trong chế độ ăn uống và hãy nhớ đậy kín nắp trong suốt quá trình bảo quản.

Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?
Dầu oliu bao nhiêu calo? Sử dụng dầu oliu có giảm cân không?

Thứ 2, bảo quản dầu oliu trong chai kín sẫm màu

Việc bảo quản dầu oliu trong chai lọ kín sẫm màu sẽ cản trở được sự tác động của ánh sáng (nhất là ánh nắng mặt trời) chiếu vào bên trong chai.

Điều này sẽ góp phần giảm thiểu sự thất thoát của các hợp chất có lợi bên trong dầu oliu và giữ được hương vị tự nhiên nhất có thể.

Thứ 3, có thể bảo quản dầu oliu trong tủ lạnh

Bạn nên đặt chai dầu oliu ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Hơn nữa, việc bảo quản dầu oliu bên trong ngăn mát tủ lạnh cũng rất đáng được cân nhắc. Vì ít nhất sẽ không làm cho dầu bị ôi hoặc biến chất sau khi mở nắp chai dầu oliu đã sử dụng.

Như vậy, mình đã giúp bạn hiểu hơn về dầu oliu bao nhiêu calo và việc sử dụng dầu oliu có mang lại hiệu quả giảm cân như mọi người đồn thổi hay không rồi nhé! Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp