Giấc ngủ bị gián đoạn có thể gây hại nhiều hơn là ngủ không đủ giấc.

Sức khoẻ suy giảm thấy rõ, hệ luỵ sau này càng đáng ngại. Rối loạn giấc ngủ phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn mọi người nghĩ. Thức giấc vào ban đêm giống như những "vết rách nhỏ" trong chu kỳ ngủ bình thường. Những giai đoạn ngủ tuân theo các mô hình và thời gian rất cụ thể. Nếu bị gián đoạn chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng của não và các quá trình trao đổi chất khác mà cơ thể thực hiện vào ban đêm.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải làm những gì có thể để đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ. Giấc ngủ là một nhu cầu sinh học cần thiết cho sức khỏe thể chất và tâm lý của bạn.

Ngủ kiểu này còn nguy hiểm gấp nhiều lần thiếu ngủ
Ngủ kiểu này còn nguy hiểm gấp nhiều lần thiếu ngủ

Những ảnh hưởng của giấc ngủ bị gián đoạn là gì?

Có một số tác dụng phụ tiêu cực của giấc ngủ bị gián đoạn. Hầu hết các bậc cha mẹ và người làm việc theo ca đều nhận thức rõ về vấn đề này.

Thường xuyên thức giấc là một dạng mất ngủ, một dạng rối loạn giấc ngủ. Chẳng hạn, bạn có thể đi ngủ lúc 11 giờ đêm và ngủ ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy 20 lần trong tám giờ đó, bạn không có được giấc ngủ lành mạnh. Thật không may, đây là một thực tế mà hàng ngàn người đang gặp phải.

Hãy cùng điểm qua một số hệ quả của vấn đề này.

Gia tăng nguy cơ trầm cảm cao

  • Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, giấc ngủ bị gián đoạn trong 3 ngày liên tiếp cũng đủ khiến bạn cảm thấy kém lạc quan. Patrick Finan, một giáo sư tâm thần học và giám đốc nghiên cứu, giải thích như sau:
  • Giấc ngủ bị gián đoạn còn tồi tệ so với việc thiếu ngủ. Khi giấc ngủ bị gián đoạn vào ban đêm, nó sẽ làm thay đổi chu kỳ giấc ngủ. Sự gián đoạn khiến cơ thể không thể chuyển từ giai đoạn không phải REM sang giai đoạn REM (giai đoạn bắt đầu từ 90 phút kể từ khi bạn chìm vào giấc ngủ), điều này rất quan trọng đối với cơ thể và não bộ. Những thay đổi này làm giảm số lượng sóng chậm mà ở não. Việc giảm giấc ngủ sóng chậm tương quan với nguy cơ mắc các rối loạn như trầm cảm.
  • Ngủ trong khoảng thời gian ngắn vào ban đêm khiến não bộ căng thẳng và không thể thực hiện tất cả các quá trình thiết yếu của mỗi giai đoạn của giấc ngủ. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của chúng ta.
Ngủ kiểu này còn nguy hiểm gấp nhiều lần thiếu ngủ
Ngủ kiểu này còn nguy hiểm gấp nhiều lần thiếu ngủ

Các vấn đề về trí nhớ và các vấn đề về nhận thức dài hạn

  • Tác động của giấc ngủ bị gián đoạn rất nguy hiểm, đặc biệt nếu chúng xảy ra trong thời gian dài. Ví dụ, các nghiên cứu như thế này từ nhóm Giấc ngủ & Nhận thức tại Viện Khoa học Thần kinh Hà Lan cho thấy một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của giấc ngủ bị gián đoạn là mất trí nhớ.
  • Cấu trúc của giấc ngủ và chu kỳ giấc ngủ là điều cần thiết để củng cố chính xác những gì bạn học được trong khi thức. Điều đó áp dụng với mọi thứ bạn thấy, cảm nhận, trải nghiệm, v.v.
  • Trong giấc ngủ sóng chậm và sau đó, não tích hợp các sự kiện trong bộ nhớ khai báo (dài hạn) và tổng hợp chúng một cách chính xác.
  • Các tác dụng phụ khác của giấc ngủ bị gián đoạn là vấn đề tập trung và thiếu quyết đoán. Một giấc ngủ thiếu chất lượng sẽ làm chậm thời gian phản ứng của bạn và khó đối phó với các vấn đề trong cuộc sống.
  • Ngoài ra còn có một khía cạnh quan trọng khác của việc giấc ngủ bị gián đoạn trong thời gian dài. Tình trạng này thực sự có thể gây ra thiếu sót về nhận thức. Bộ não trở nên kém nhanh nhẹn và nhạy bén. Nó sẽ tạo ra ít kết nối thần kinh và khiến bạn có nhiều khả năng bị rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
Ngủ kiểu này còn nguy hiểm gấp nhiều lần thiếu ngủ
Ngủ kiểu này còn nguy hiểm gấp nhiều lần thiếu ngủ

Ảnh hưởng của giấc ngủ bị gián đoạn: chứng đau nửa đầu

  • Rối loạn giấc ngủ kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng có xu hướng gây đau đầu. Chắc hẳn bạn đã từng trải qua điều này vào một thời điểm nào đó trong đời, hầu hết mọi người đều có. Đó là cảm giác chóng mặt vào buổi sáng từ từ biến thành chứng đau nửa đầu.
  • Nghiên cứu cho thấy rằng, khi não không đạt được giai đoạn REM, một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất là sự khởi đầu của những tình trạng khó chịu này. Các nghiên cứu như nghiên cứu này từ Khoa Thần kinh tại Đại học California liên kết vấn đề giấc ngủ bị gián đoạn với sự khởi phát của chứng đau nửa đầu. Nguyên nhân có thể là do đột biến gen.

Điều trị rối loạn giấc ngủ - Giải pháp cho giấc ngủ sâu

Giấc ngủ bị gián đoạn có thể do một số yếu tố kích hoạt. Đó là lý do tại sao bạn nên đến bác sĩ nếu bạn cảm thấy mình không ngủ được. Nếu bạn thức dậy mệt mỏi hơn khi đi ngủ hoặc nếu bạn bị suy giảm trí nhớ và đau đầu, hãy hẹn gặp chuyên gia y tế.

Hội chứng chân không yên và ngưng thở khi ngủ thường liên quan đến việc thức giấc vào ban đêm. Một yếu tố phổ biến khác là căng thẳng. Mọi người rất dễ sử dụng thuốc ngủ không kê đơn thay vì giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Kết hợp các thói quen lành mạnh vào cuộc sống, sử dụng các sản phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị chứng rối loạn giấc ngủ và hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ hai giờ trước khi ngủ có thể giúp giảm thiểu tình trạng thức giấc vào ban đêm. Dù cách giải quyết của bạn là gì, hãy giải quyết những vấn đề về giấc ngủ này càng sớm càng tốt trước khi chúng trở thành một vấn đề mãn tính.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp