Đó là 3 mục tiêu quan trọng nhất được đặt ra trong cuốn sách 18 Phút của Peter Bragman. Yếu tố tiên quyết để đạt được những thành quả trong bất kỳ công việc nào là sự trọn vẹn, toàn tâm toàn ý của chúng ta khi thực hiện công việc đó. Hãy đọc cuốn sách này, để thu được những bí quyết tập trung của tác giả.

Giới thiệu tác giả sách 18 Phút

18 Phút là cuốn sách của tác giả Peter Bregman. Ông là CEO của Bregman Partners, một công ty chuyên hỗ trợ những người thành công phát triển khả năng lãnh đạo của mình, truyền cảm hứng cho những người xung quanh để mang đến thành công chung lớn mạnh.

Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc
Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc

Ngoài công việc kinh doanh, Bregman còn là tác giả của nhiều bài viết nổi bật trên tạp chí Harvard Business Reviews.

Ông là tác giả của 18 Minutes (18 Phút) và nhiều đầu sách bán chạy khác như Leading with Emotional Courage, Four Seconds, Mindful Listening,…

Nội dung sách 18 Phút

Bạn có thường xuyên gặp tình trạng tối ngày ngập đầu trong công việc, phải giải quyết nhiều việc vụn vặt phát sinh nhưng hiệu suất công việc cũng chẳng đáng là bao. Ngắn gọn là, bạn làm nhiều nhưng vẫn không hiệu quả?

Cuốn 18 Phút được viết ra để giải quyết vấn đề cốt lõi này. Sách gồm 4 phần tương đương với 46 bài viết.

Phần 1: Tạm dừng

Bạn đã bao giờ tham gia vào một cuộc tranh luận gay gắt với đồng nghiệp, tuy biết mình sai nhưng bạn không thể rút lại lời nói của mình bởi đã đưa ra những luận điệu vô cùng mạnh mẽ trước đó. Phải làm sao để thay đổi tình trạng này đây?

Tất cả những gì bạn cần là cho bản thân 5 giây suy xét kỹ lưỡng trước khi nói hoặc làm một việc gì đó. Thay vì hành động theo hướng sự việc – phản ứng – kết quả, bạn hãy đảo một chút: sự việc – kết quả – phản ứng, tức là suy xét đến hậu quả của hành động trước khi đưa ra những phản ứng gay gắt hành động thiếu cân nhắc đến mức không thể undo được.

Phần 2: Làm gì trong năm nay?

Một câu hỏi thường xuyên được chúng ta đặt ra: Nên làm gì khi không biết phải làm gì?

Bình tĩnh lại, và lưu ý những điều sau:

  • Hãy tận dụng những điểm mạnh của bản thân
  • Và đương nhiên, chấp nhận những điểm yếu thay vì phủ nhận nó
  • Biết được đâu là điểm khác biệt của bạn
  • Mạnh dạn theo đuổi đam mê
Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc
Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc

Tương lai là điều không ai có thể đoán biết được. Thay vì hoang mang, lo sợ vì những gì không thể kiểm soát, chúng ta hãy dành thời gian đó để xác định mục tiêu rõ ràng, xây dựng các mối quan hệ chất lượng và nghĩ cách hoàn thành công việc của hiện tại.

Xem bói tử vi 2023

Để có một năm hoàn hảo và không bị quá tải, hãy liệt kê ra 5 việc bạn cần làm trong năm ấy và nên dành 95% thời gian, sự cố gắng cho 5 việc chủ chốt này.

Phần 3: Làm gì trong hôm nay?

Nghĩ xa đã xong, giờ hãy nghĩ gần lại bằng việc lên kế hoạch cho 1 ngày. Điều này bạn đã nghe hàng trăm lần rồi, nhưng đừng bao giờ quên lập kế hoạch trước khi bắt đầu 1 ngày. Xác định những việc cần làm và những việc phải bỏ qua sẽ giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Bạn chỉ cần 18 phút mỗi ngày để nâng cao hiệu suất làm việc của cả ngày hôm ấy:

  • 5 phút để lên kế hoạch vào buổi sáng
  • 1 phút cho mỗi giờ để tái tập trung
  • 5 phút để tổng kết vào buổi chiều

Phần 4: Làm gì trong thời điểm này?

Trên thực tế, chúng ta cần ít động lực hơn chúng ta nghĩ. Khó khăn nhất là có đủ động lực để bạn bắt đầu ngồi vào bàn làm việc mà thôi.

Khi đã bắt tay vào làm việc rồi, bạn rất dễ bị các yếu tổ trong môi trường xung quanh gây xao nhãng. Sách 18 Phút sẽ chỉ cho bạn cách biết đồng ý đúng lúc, từ chối một cách thuyết phục, biết khi nào nên mở lời và tránh làm nhiều việc cùng lúc, đạt được sự tập trung tối đa và có được hiệu suất làm việc cao nhất.

Đôi khi quá cầu toàn cũng không phải một ý hay. Hãy linh hoạt trong công việc vì môi trường xung quanh ta cũng liên tục thay đổi.

Trích dẫn từ cuốn 18 Phút

Đừng cố gắng làm một cái lớn cho đúng, hãy cứ bắt đầu trước đã. Đừng biết một quyển sách, hãy viết một trang sách. Đừng tạo ra toàn bộ bài thuyết trình, hãy làm một slide thôi. Đừng trông mong cho việc trở thành một nhà quản lý giỏi trong 6 tháng đầu tiên, hãy cố gắng đưa ra những kỳ vọng rõ ràng. Hãy chọn mục tiêu nhỏ, có thể thực hiện được và hoàn thành nó. Sau đó theo đuổi cái kế tiếp.

Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc
Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc

Đừng cố gắng làm một cái lớn cho đúng, hãy cứ bắt đầu trước đã. Đừng biết một quyển sách, hãy viết một trang sách. Đừng tạo ra toàn bộ bài thuyết trình, hãy làm một slide thôi. Đừng trông mong cho việc trở thành một nhà quản lý giỏi trong 6 tháng đầu tiên, hãy cố gắng đưa ra những kỳ vọng rõ ràng. Hãy chọn mục tiêu nhỏ, có thể thực hiện được và hoàn thành nó. Sau đó theo đuổi cái kế tiếp.”

Cuộc sống cũng vậy, nó sẽ trở nên thi vị hơn nhiều khi được xen vào những khoảng thời gian thư giãn. Đi bộ một đoạn giữa cuộc đua. Một khoảng dừng. Một lần nghỉ ngơi. Một ít thời gian để phục hồi. Để ổn định lại phong độ của bạn. Để xác định trọng tâm và mục tiêu của bạn.

Review sách 18 Phút

Cuốn 18 Phút của Peter Bregman cung cấp cho người đọc nhiều kiến thức hữu ích để duy trì sự tập trung tối đa khi chúng ta bắt tay vào làm bất cứ công việc nào. Sách sẽ dạy cho ta cách suy nghĩ, cân nhắc trước các quyết định, đưa ra phương án xử lý hiệu quả trước các tình huống khó xử nơi công sở, xác định được mục tiêu trong năm và hành động tập trung cho mục tiêu đó.

Sách 18 Phút được chia bố cục mạch lạc, rõ ràng. Cuối mỗi phần đều tổng hợp lại bài học nên người đọc rất dễ theo dõi. Sẽ tuyệt vời hơn nếu cuốn sách này đưa ra nhiều ví dụ minh họa để bạn đọc cảm thấy gần gũi và dễ nhớ kiến thức hơn.

Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc
Review sách 18 Phút – Làm chủ sự tập trung trong công việc

Lời kết - review sách 18 phút

Nếu vận dụng được những gì học từ cuốn 18 Phút, bạn sẽ chấm dứt tình trạng làm nhiều mà không được bao nhiêu. Đừng bỏ qua cuốn sách bổ ích này để tìm đến điểm bắt đầu đúng đắn, có một lộ trình rõ ràng và tập trung 100% cho mục tiêu phía trước đó.

Trần Thị Thùy, Theo Reviview 365 tổng hợp