Có người miêu tả nỗi đau của thất tình giống như việc ta bị lôi xuống tầng địa ngục thứ 19. Những lúc đau khổ và cô đơn ấy, cái ta cần là khoảng thời gian được ở một mình, hay một người bạn lặng yên lắng nghe từng đợt cảm xúc cuộn trào bên trong tâm hồn đang vô cùng yếu đuối.

Cuốn sách Biên niên cô đơn của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch là một người bạn như vậy. Hãy đọc sách, để được đồng cảm, được dìu nhau đi qua quãng thời gian xước xát đầy khó khăn này.

Tác giả sách Biên niên cô đơn

Biên niên cô đơn là cuốn tản văn của cây bút quen thuộc với bạn đọc Việt Nam – nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch. Anh nổi lên như một hiện tượng vì dám viết những đề tài gai góc, gây nhiều tranh cãi trong xã hội như chuyển giới, đồng tính hay mại dâm.

Mặc dù đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong mảng marketing của các công ty lớn, Nguyễn Ngọc Thạch vẫn dành thời gian cho viết lách dù anh chỉ coi đó là một cuộc dạo chơi. Tác giả trẻ này được yêu mến bởi giọng văn trần thực, mộc mạc nhưng vẫn chạm đến trái tim những người yêu sách.

Một số tác phẩm khác của tác giả mời bạn tham khảo: Tuổi trẻ hoang dại, Khóc giữa Sài Gòn, Người cũ còn thương, Thất tình không sao,…

Review sách Biên niên cô đơn, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch
Tác giả sách Biên niên cô đơn

Nội dung cuốn sách Biên niên cô đơn

Thoạt nghe, Biên niên cô đơn giống như một cuốn nhật ký đẫm màu buồn, hoang lạnh hay thậm chí là đau khổ dằn vặt sau một mối tình thất bại. Nhưng không, đây là những chia sẻ rất bình thản, nhẹ nhàng của một người vừa bước qua tuổi trẻ, đang nhìn lại những đổ vỡ trong tình yêu để tiếp tục hướng tới tương lai.

“Tôi mất hai năm để hoàn thành “Biên niên cô đơn”, một năm cho việc thả trôi cảm xúc tới những miền đau vô hạn, để bản thân mình được sống hết trong những ký ức về người xưa, cho đến khi đã bình tâm mới ngồi lại và dành một năm sau đó để ghi lại những trải nghiệm vừa qua, ghi lại thành sách”.

Sách Biên Niên Cô Đơn gồm hai phần. Một bên là câu chuyện tình yêu, có thể là của chính tác giả, nhưng dưới lời kể của một nhân vật nữ. Sách như thước phim giúp người đọc nhìn lại những dòng tin nhắn đầu tiên, những cuộc hẹn, ngỏ lời yêu, quyết định gắn bó với nhau trọn đời và những rạn vỡ. Kết thúc mối tình là 3 từ “Dừng lại nha”.

Đan xen trong đó, phần còn lại là những tích truyện về tình yêu: hoa bỉ ngạn, địa ngục tầng 19 hay những câu chuyện gần gũi và đời thường như má đòi ly dị.

Kết thúc một cuộc tình cũng là kết thúc của rất nhiều thói quen đã ăn vào máu thịt. Nhưng dù cho thế nào, dù có bên cạnh ai hay cô đơn lẻ bóng thì nhịp quay của cuộc sống thường nhật vẫn thế.

Yêu đương của tuổi trẻ nồng nhiệt nhất thì chia tay ở tuổi trẻ cũng đau đớn nhất. Dẫu là vậy, chúng ta vẫn phải đối mặt với những thay đổi để dũng cảm bước tiếp. Chúng ta vẫn đang ở những ngày tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời.

Những chia sẻ của Nguyễn Ngọc Thạch trong cuốn sách Biên Niên Cô Đơn vừa là trải lòng, vừa là kinh nghiệm để những người đang trải qua quãng thời gian cạn kiệt cảm xúc được thấu hiểu, được san sẻ và vững vàng hơn sau cơn đau.

Cuộc tình cũng là một phần nhỏ của cuộc sống và cũng bị chi phối bới những quy luật trong vũ trụ này. Có sinh ắt có tử, có gặp gỡ ắt có chia ly. Hiểu được điều ấy, ta hãy bằng lòng với những gì đến và đi trong đời mình để vơi bớt dằn vặt và đau khổ.

Review sách Biên niên cô đơn, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch
Review sách Biên niên cô đơn

Review sách Biên niên cô đơn

Điều mình thích ở cuốn sách Biên niên cô đơn này có lẽ là những dòng tâm sự nhẹ nhàng xen lẫn những bài học tình yêu. Cách kể chuyện của Nguyễn Ngọc Thạch vô cùng tự nhiên, không khô cứng dễ đi vào lòng người. Cá nhân mình đánh giá cao phong văn của tác giả.

Cuốn sách sẽ là sự lựa chọn cho những ai muốn tìm kiếm một bến đỗ bình yên, câu chuyện tình yêu được kể trong cuốn sách quá đỗi bình dị, tất cả đều được lấy từ chất liệu đời thường cuộc sống. Nó không phải là thứ tình yêu khiến con người mù quáng mà quên đi bản thân, quên đi bản chất vốn có của tình yêu mà nó giống như một thứ tình yêu chấp nhận. Chấp nhận lãng quên nhau sau những tháng năm dài đằng đẵng khi duyên đã cạn.

Có gặp ắt có chia ly – một định luật chúng ta phải làm quen. Bởi cuộc đời không có gì là trọn vẹn phải gặp gỡ nhiều người chúng ta mới có thể tìm được mảnh ghép còn thiếu của cuộc đời mình.

Cuộc sống ấy mà, không phải lúc nào cũng giống như mong đợi của con người. Sẽ có những lúc bạn bất lực trước cơn bão giông của cuộc đời, đó là khi đến chính bản thân còn không biết mình thích điều gì, là những người xung quanh rời đi ngày một nhiều xen lẫn với đó là nỗi cô đơn của người trưởng thành. Nó như gặm nhấm tâm hồn bạn từng chút một thế nhưng bạn phải tập thích nghi với cô đơn. Khi trưởng thành rồi ai cũng có những mối bận tâm riêng thế nên chẳng ai có thời gian để quan tâm đến những nỗi buồn vụn vặt của bạn nhưng cũng đừng vì thế mà chán nản nhé. Bởi tất cả chúng ta đều phải trải qua quãng thời gian ấy mới có thể trưởng thành.

"Tôi mất hai năm để hoàn thành Biên niên cô đơn, một năm cho việc thả trôi cảm xúc tới những miền đau vô hạn, để bản thân mình được sống hết trong những ký ức về người xưa, cho đến khi đã bình tâm mới ngồi lại và dành một năm sau đó để ghi lại những trải nghiệm vừa qua, ghi lại thành sách". – Lời tác giả

Review sách Biên niên cô đơn, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch
Review sách Biên niên cô đơn

Trích dẫn ý nghĩa trong sách Biên niên cô đơn

Cảm giác buồn cười nhất ở trên đời là khi chứng kiến một người đang cố gắng nói dối mà mình thì đã biết hết sự thật.

Mãi nhiều năm về sau tôi mới biết, hóa ra khi chia tay, chúng ta từ bỏ một người tình và giữ lại cuộc tình. Người tình có thể qua đời còn cuộc tình thì trường tồn với thời gian.

Đến cuối cuộc đời khi nằm xuống, chúng ta muốn ký ức còn có thể nhớ về là gì, yêu thương hạnh phúc hay oán hận căm thù, đều là bắt nguồn góp nhặt từ những ngày hôm nay.

Đừng bao giờ để bản thân sa đà vào chuyện nhớ nhung một người chỉ thoáng gặp, đặc biệt khi thứ gắn kết hai người chỉ là tình dục, thứ dễ dàng phai mờ nhất trong cả đống thứ tồn tại trên đời.

Vì cuộc đời là những lời chào gặp mặt và tạm biệt, cho đến khi con người ta đủ duyên để gặp lại nhau lần nữa. Nên hãy trân trọng những khoảnh khắc được bên cạnh một người, vì bởi dù biết rằng còn gặp lại, nhưng không thể nào đoán được lần sau là khi nào.

“Chia tay, thứ người ta tiếc nuối nhất chính là kỉ niệm. Vậy nên kị niệm cùng một người tốt chẳng phải sẽ đẹp đẽ hơn rất nhiều lần với một kẻ xấu sao? Nên việc cuối cùng có thể làm cho một cuộc tình vừa “qua đời” kia, là giữ cho họ hình ảnh thật đẹp trong lòng mình”

Review sách Biên niên cô đơn, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch
Review sách Biên niên cô đơn

Lời kết - Review sách Biên niên cô đơn

Những kinh nghiệm, góc nhìn đa chiều về tình yêu thực tế của Nguyễn Ngọc Thạch chắc chắn sẽ thuyết phục được những độc giả khó tính nhất. Biên niên cô đơn – một cuốn sách chữa lành vết thương cho những trái tim vụn vỡ sau chia tay.

Biên niên cô đơn sẽ thật hợp khi được đọc trong một buổi chiều lành lạnh, trên tay bạn là một ly trà thơm. Hãy để sách và trà cùng sưởi ấm bạn, để cõi lòng nhóm lên những ngọn lửa rồi tự đi qua ngày băng giá.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết của mình. Hy vọng rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. 

3, Theo Reviview 365 tổng hợp