Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ cho thấy, mặc dù thỉnh thoảng ăn quá no không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào nhưng nếu xảy ra quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến cân nặng, nồng độ chất béo và lượng đường trong máu.

Dưới đây là 5 tác dụng phụ của việc thường xuyên ăn quá no đối với sức khỏe:

1. Ăn quá no làm tích tụ mỡ thừa

Thường xuyên ăn quá no sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó sẽ dẫn đến việc lưu trữ thức ăn vào dạ dày trong thời gian dài hơn, thúc đẩy việc tích trữ thêm chất béo trong cơ thể.

Không chỉ vậy, việc cơ thể nhận nhiều chất dinh dưỡng hơn do lượng thức ăn nhiều hơn những gì bạn cần cũng sẽ dẫn đến tăng cân và béo phì.

Thường xuyên ăn quá no ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Thường xuyên ăn quá no ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

2. Ăn quá no dẫn đến bệnh tiểu đường

Các chuyên gia y tế cho biết, ăn quá no có thể dẫn đến thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Trường hợp ăn quá no mãn tính khiến các tế bào máu ngừng chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng và khó kiểm soát lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Ăn quá no làm gián đoạn giấc ngủ

Ăn quá no cũng có khả năng dẫn đến hôn mê và ảnh hưởng đến thói quen ngủ của bạn. Bên cạnh đó, ăn quá cũng gây khó chịu cho dạ dày và khiến bạn khó ngủ.

Thường xuyên ăn quá no ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Thường xuyên ăn quá no ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

4. Ăn quá no làm tăng nguy cơ sức khỏe tim mạch

Ăn uống vô độ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này là bởi, ăn quá no có thể giải phóng hormone căng thẳng, do đó làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nghiên cứu cho thấy, những người đã mắc bệnh tim sẽ tăng nguy cơ đau tim gấp 4 lần, nếu họ thường xuyên ăn quá no.

5. Ăn quá no làm suy giảm chức năng não

Ăn quá no dẫn đến việc tiêu thụ lượng calo quá mức có thể gây mất trí nhớ và suy giảm trí lực. Ăn quá no cũng làm gián đoạn việc sản xuất uroguanylin, một loại hormone giúp truyền tín hiệu no lên não.

Thường xuyên ăn quá no ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Thường xuyên ăn quá no ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Một số biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá no

Để tránh tình trạng ăn quá no ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, hãy thực hiện một số lời khuyên sau đây:

  • Tập trung chú ý đến thực phẩm trong khi ăn. Nhiều người có xu hướng ăn quá nhiều vì họ không thực hành ăn uống có tâm. Không nói chuyện, không xem tivi và cũng không bị sao lãng bởi các vấn đề khác.
  • Ăn chậm và nhai kỹ để tiêu hóa tốt hơn.
  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ vì nó giúp bạn no lâu hơn.
  • Bao gồm một chế độ ăn uống giàu protein để giảm mức độ hormone ghrelin. Đây là hormone giúp điều chỉnh cơn đói trong cơ thể.

Mặc dù chế độ ăn uống với các loại thực phẩm lành mạnh là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, việc chú ý đến cách ăn như thế nào cũng rất quan trọng. Bạn nên tránh ăn quá no, ngay cả với những thực phẩm tốt để ngăn ngừa các tác dụng có hại cho sức khỏe.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp