Ăn ức gà có tác dụng gì? Ức gà là phần thịt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Ức gà có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp cơ bắp chắc khỏe, giảm cân, ngăn ngừa bệnh lý về mắt, tốt cho hệ tiêu hóa, chống trầm cảm, giảm cao huyết áp và ngăn ngừa loãng xương.

Ức gà là gì? Ức gà là phần nào trong con gà?

Ức gà là phần thịt nạc nằm ở phần cơ ngực, mặt dưới của con gà. Mỗi con gà có một phần ức với hai nửa, trong quá trình mổ thịt, phần ức thường được tách riêng và bán rời. Thịt ức gà khi luộc chín thường có màu trắng. Miếng thịt ứng gà ăn thường khô hơn so với các vùng khác, do hàm lượng chất béo thấp.

Thịt ức gà mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nó chứa ít chất béo, cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin . Do mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nên ở một số nước, thịt ức gà không xương là phần thịt giá trị nhất, thường được bán với giá đắt hơn phần thịt đùi và cánh gà.

Ức gà là gì? Ức gà là phần nào trong con gà?
Ức gà là gì? Ức gà là phần nào trong con gà?

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ Mỹ (USDA), trong 110 gram ức gà không da, không xương chứa:

  • 110 calo
  • 26 gram protein
  • 1 gam chất béo
  • 75 ml cholesterol
  • 85 ml natri
  • 0 gram đường
  • 0 gram chất xơ

Phần lớn mỡ gà tập trung ở da. Do đó, một phần ức gà có da chứa 172 calo, 9,3 gam chất béo tổng hợp và chứa ít protein hơn so với ức gà không da.

Giá trị dinh dưỡng của phần ức gà có thể dao động tùy thuộc vào trọng lượng và cách gà được nuôi. (nuôi thả tự nhiên hay nuôi công nghiệp).

Ăn ức gà có có tác dụng gì?

9 giá trị dinh dưỡng của ức gà không thể bỏ qua

1. Ức gà có tác dụng giúp cơ bắp chắc khỏe

Ức gà là gì? ăn ức gà có tác dụng gì?
Ức gà là gì? ăn ức gà có tác dụng gì? 

Ức gà chứa nhiều protein nên đây được xem là món ăn không thể bỏ qua trong thực đơn tăng cơ. Nhóm vitamin B và niacin trong ức gà đặc biệt tốt cho những người hoạt động thường xuyên vì chúng giúp cơ thể hoạt động tốt trong suốt quá trình rèn luyện thể chất.

2. Ức gà giúp giảm cân

Thịt ức gà cung cấp ít năng lượng nhưng lại rất giàu protein và dưỡng chất. Đối với người đang giảm cân, ăn ức gà giúp cơ thể không bị bỏ đói lại vừa kích thích quá trình tăng cơ, đốt mỡ hiệu quả. Protein trong ức gà tạo cảm giác no lâu hơn nên hãy ăn kèm nó với rau củ. Một nghiên cứu khoa học năm 2016 về béo phì chỉ ra rằng protein trong ức gà giúp hỗ trợ giảm cân toàn thân và tạo khối lượng cơ nạc. Do đó, nếu bạn có ý định giảm cân hay duy trì cân nặng mong muốn thì ức gà chính là "cứu cánh" dành cho bạn.

3. Ngăn ngừa bệnh lý mắt

Giá trị dinh dưỡng của ức gà còn thể hiện trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về mắt do hàm lượng retinol, alpha và beta-carotene và lycopene trong ức gà đều rất tốt cho thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.

4. Ăn ức gà có tác dụng chống trầm cảm

Trong ức gà có chứa rất nhiều axit amin tryptophan, một chất giúp thư giãn cơ thể giảm căng thẳng thần kinh

Ức gà là gì? ăn ức gà có tác dụng gì?
Ức gà là gì? ăn ức gà có tác dụng gì? 

5. Tốt cho hệ tiêu hoá

Ức gà là thực phẩm dễ tiêu hoá và các chất vitamin có trong nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

6. Tốt cho đường máu

Vitamin B6 trong thịt gà có tác dụng tăng cường enzyme và chuyển hoá tế bào bảo vệ đường mạch máu trong cơ thể.

7. Giảm loãng xương

Hàm lượng protein cao cộng với lượng phốt pho trong thịt gà là những chất cần thiết cho hệ xương và răng. Làm giảm khả năng loãng xương và hỗ trợ hệ thần kinh liên quan.

8. Giảm cao huyết áp

Giá trị dinh dưỡng của ức gà thể hiện ở lượng protein cao góp phần giảm áp suất mạch máu nên hỗ trợ điều chỉnh cân bằng huyết áp. Nó còn chứa một lượng axit béo tốt là omega3 chống đột quỵ. Nhưng nếu là người huyết áp thấp thì không nên ăn ức gà.

Ức gà là gì? Ức gà là phần nào trong con gà?
Ức gà là gì? Ức gà là phần nào trong con gà?

9. Chống ung thư

Ăn thịt có màu đỏ được nghiên cứu làm tăng khả năng mắc phải ung thư. Ăn thịt có màu trắng như gà được nghiên cứu giảm thiểu mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Quả thật ức gà là một loại thực phẩm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể con người. Hiểu được 9 loại giá trị dinh dưỡng của ức gà hi vọng rằng các bạn sẽ xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp với các món ăn từ ức gà trong bữa cơm hàng ngày của bạn. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp