Trên thực tế, nhiều người có lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống chiếm tỷ lệ lớn, đây là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh mãn tính hiện nay tăng cao. Nếu kịp thời thay đổi lối sống không lành mạnh, tôi tin rằng sẽ rất hữu ích để ngăn ngừa các bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ.

Gợi ý 5 thói quen xấu cần loại bỏ!

Bỏ thói quen uống trà đậm đặc trong vòng 1 đến 2 giờ sau bữa ăn

Ngày nay, ngày càng có nhiều người thích uống trà, có người cho rằng uống trà đậm đặc sau bữa ăn có thể làm giảm nhờn và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn, vì vậy họ thường uống trà đặc sau bữa ăn tối.

Nhưng trên thực tế, cách làm này rất không tốt cho sức khỏe, uống ngay sau bữa ăn không chỉ có hại cho quá trình tiêu hóa thức ăn mà axit tannic trong trà còn có thể ảnh hưởng đến việc bài tiết dịch tiêu hóa, cản trở hoạt động tiêu hóa bình thường của đường tiêu hóa, và đẩy nhanh sự khởi phát của táo bón. Ngoài ra, chất tannin trong trà cũng sẽ cản trở quá trình hấp thụ bình thường của protein, nếu để lâu chất dinh dưỡng trong cơ thể mất đi nhanh chóng sẽ gây ra tình trạng thiếu máu.

Do đó, khuyến cáo không nên ngay lập tức uống trà sau khi ăn tối, tốt nhất là uống hai giờ sau bữa ăn, ngay cả khi uống cũng không uống trà để trà lâu...

60% tuổi thọ phụ thuộc vào lối sống - 5 thói quen xấu này nếu có nên loại bỏ

Bỏ thói quen ngủ dậy ngay sau khi thức vào buổi sáng

Người bình thường thường vội vàng vào buổi sáng, bật dậy ngay khi đồng hồ báo thức reo, thực tế thói quen này thường không tốt và dễ làm tổn thương mạch máu. Bởi khi một người vừa ngủ dậy, các chức năng khác nhau trong cơ thể chưa hoàn toàn trở lại bình thường, lúc này máu có tính nhớt nhất, nếu đứng dậy xuống giường ngay có thể gây thiếu oxy, thiếu máu cục bộ lên não và mắc bệnh tim mạch, rủi ro rất lớn.

Khuyên bạn buổi sáng thức dậy nên bỏ thói quen ngủ dậy ngay, có thể duỗi eo đúng cách, xoa bóp tay chân, xoa bóp vùng rốn, không những thế còn giúp đẩy nhanh máu lưu thông, bạn cũng có thể ngăn ngừa nhiều bệnh đường tiêu hóa.

Bỏ thói quen ăn quá no trước khi đi ngủ

Người bình thường có nhịp sống tương đối nhanh, buổi sáng và buổi trưa thường ăn một món gì đó, đi làm về sớm, tối có thời gian để chế biến một số món ăn ngon bổ sung, vì vậy thường sẽ ăn rất nhiều. Về cơ bản không có hoạt động gì vào ban đêm, nếu ăn kiểu này trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tích tụ mỡ, lâu dần sẽ dẫn đến béo phì, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người.

Nên bỏ thói quen ăn quá no vào buổi tối, để đường ruột, dạ dày và mạch máu não được nghỉ ngơi đầy đủ, và nó sẽ rất hữu ích để ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

60% tuổi thọ phụ thuộc vào lối sống - 5 thói quen xấu này nếu có nên loại bỏ

Bỏ thói quen thức đêm, chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi

Ngày nay nhiều người phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống và công việc, có nhiều người thường xuyên thức khuya làm việc hàng đêm nên thời gian ngủ sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều, lâu ngày khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể cũng suy giảm, việc mắc bệnh sẽ tăng lên. Khuyên bạn có thói quen như vậy thì nên sửa chữa kịp thời, công việc nên làm trong ngày, đêm là thời gian nghỉ ngơi nên phải ngủ đủ giấc, để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bỏ thói quen uống rượu và hút thuốc thường xuyên

Không biết bắt đầu từ bao giờ, hễ có bữa cơm là nhất định không thể thiếu thuốc lá, rượu bia, có khi vì sĩ diện mà uống rượu hút thuốc, lâu ngày sẽ nghiện. Tuy nhiên, các chất như thuốc lá, rượu bia lại gây hại quá nhiều đến mạch máu và các cơ quan của chúng ta. Khi chúng tích tụ trong một thời gian và số lượng nhất định, một số tổn thương sẽ tự nhiên xuất hiện từ từ, ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của chúng ta. Khuyến cáo nếu bạn thường xuyên có thói quen như vậy thì tốt nhất nên bỏ đi, thông thường thay rượu bằng trà cũng là một cách tốt để giữ gìn sức khỏe.

Năm thói quen trên có lẽ nhiều người còn duy trì, nếu mắc phải, hãy sửa chữa kịp thời, nó sẽ rất hữu ích để kéo dài tuổi thọ cho bạn.