1. Cách xoa tai: giúp ngừa sa sút trí tuệ, tăng cường hoạt động não

Dái tai hoặc viền tai có các huyệt vị kết nối với đầu, não và cả khuôn mặt chúng có sự liên quan đến phần đầu của chúng ta. Xoa tai thường xuyên giúp làm đẹp, dưỡng nhan, tinh thần tỉnh táo minh mẫn, rèn luyện trí nhớ cho não, cải thiện chứng sa sút trí tuệ.

Cách thực hiện:

  • Ngói cái để sau tai các ngón còn lại đặt phía trước rồi lần lượt vuốt vành tai và dái tai, xoa bóp đều tay, mềm mại. Xoa 50 lần đồng thời kéo dái tai.

2. Loại bỏ độc tố trong ngũ tạng bằng cách ngoáy lỗ tai

Các huyệt vị đối ứng với cơ quan lục phủ ngũ tạng nằm ở khu vực trung tâm của tai, tức là sẽ nằm trong vùng lỗ tai.

Xoa bóp các điểm khác nhau trong lỗ tai có thể điều chỉnh lục phủ ngũ tạng. Khi mát xa lỗ tai cần nhẹ nhàng, mềm mại, từ từ, tránh tổn thương tai.

Cách thực hiện:

  • Ngón tay ít cắt móng tay, sau đó đưa vào lỗ tai ngoáy nhẹ nhàng sao cho ngón tay chạm vào tất cả các điểm trong ống tai.
Xoa tai 10 phút tác dụng thần kỳ: máu lưu thông, sạch nội tạng, mắt sáng
ảnh minh họa

3. Tứ chi khỏe mạnh để sống lâu hơn bằng cách xoa vuốt vành tai

Huyệt ở vành tai kết nối với chân tay. Người có chân tay nhanh nhẹn, khỏe mạnh, cường tráng đa phần vành tai tương đối to và tộng. Người có cơ thể yếu ớt, chân tay nhỏ thường có vành tai nhỏ.

Đông y cho rằng, thường xuyên xoa vành tai giúp cho chân tay chắc khỏe, linh hoạt hơn.

Cách thực hiện:

  • Dùng bàn tay xoa vuốt vành tai đều, xoa 100 lần/ngày là tốt nhất.

4. Bảo vệ tim, chăm sóc dạ dày, phòng tránh đi tiểu nhiều bằng cách xoa bóp chụm tam giác

Chụm tam giác là vị trí vành tai ở trên cùng có hốc sâu. Đây là điểm hố xoắn trên tai tiếp giáp với điểm khởi đầu của đỉnh tai. Bộ phận này kết nối và đối ứng với hệ thống tiết niệu và sinh dục của con người, nơi hội tụ của 2 huyệt vị quan trọng là Giao cảm và Thần môn.

Kéo hay xoa vuốt vùng tai ở điểm này, giúp bổ thận, cân bằng âm dương, điều chỉnh dây thần kinh thực vật, điều chỉnh và ổn định chức năng bài tiết.

Xoa tai 10 phút tác dụng thần kỳ: máu lưu thông, sạch nội tạng, mắt sáng
ảnh minh họa

Cách thực hiện:

  • Sử dùng ngón cái và ngón giữa dể giữ phần vành tai phía sau, xoa bóp theo chiều kim đồng hồ 50 lần và ngược chiều kim đồng hồ 50 lần/ngày.

5. Làm giảm huyết áp, thông mạch máu bằng cách xoa hoa đáy chân tai

Hoa đáy chân tai là điểm đối ứng với phần sau lưng, cột sống của cơ thể người. Xoa vùng đáy chân tai giúp hỗ trợ lên phần đốt sống từ trên cổ xuống hết phần thân. Đồng thời có thể mang lại tác dụng điều chỉnh khí huyết trên toàn bộ cơ thể.

Cách thực hiện:

  • Bạn dùng một tay nâng vành tai để lộ phần chân tai. Ngón tay trỏ còn lại của tay kia xoa vuốt vào rãnh chân tai. Thực hiện nhẹ nhàng liên tục từ trên xuống dưới theo đường chân rãnh khoảng 100 lần/ngày.

6. Hiệu quả dưỡng sinh tổng thể, toàn thân cường tráng bằng cách vuốt toàn bộ tai

Xoa toàn bộ tai giúp cho các bước xoa bóp trước thu được lợi ích tăng cường khí huyết, thông mạch máu, toàn thân thư giãn, dễ chịu.

Cách thực hiện:  Xoa toàn bộ tai

  • Để đạt được hiệu quả và tác dụng như mong muốn  thì sau khi làm xong toàn bộ bài tập này, vùng tai cần nóng lên, toàn thân ấm áp, bàn tay có thể xuất hiện một ít mồ hôi hoặc ẩm ướt.
  • Khi cảm thấy khí huyết toàn thân, kinh lạc và lục phủ ngũ tạng đều cảm thấy khác biệt, chính là lúc bạn đã nhận được hiệu quả tuyệt vời của việc tập luyện, cơ thể giống như vừa được tắm rửa và thanh lọc.

7. Bấm huyệt cơ mắt, đôi mắt tươi trẻ nhưng không già

Cơ mắt điều khiển chuyển động lên xuống của nhãn cầu, giúp mắt cử động linh hoạt, nhìn xa, nhìn gần.

Có một huyệt đạo ở phía trong của khoang dưới cùng của tai được gọi là “huyệt cơ mắt”. Nhấn vào điểm này để kích thích các cơ gần nhãn cầu và làm cho nó linh hoạt hơn.