Cuộc sống hiện đại khiến rất nhiều người luôn cảm thấy căng thẳng, vội vã và luẩn quẩn trong một vòng tròn chẳng hề có đích đến. Bạn cảm thấy mọi chuyện xảy ra thật phức tạp, chẳng thể nào tháo gỡ, thậm chí là đường cùng và dần dần, những khái niệm về "tích cực" biến mất hẳn trong suy nghĩ của bạn. Thực ra, cuộc sống không hề khó "định nghĩa" như vậy, đơn giản chỉ là bạn đang khiến nó trở nên phức tạp mà thôi.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

18 dấu hiệu sau đây chính là những thói quen xấu khiến cuộc sống trở nên phức tạp mà bạn cần phải thay đổi. Hãy đọc kỹ và xem thử bản thân mình có đang rơi vào tình trạng này không nhé.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

1. Trì hoãn

Không quá khó để hiểu vì sao sự chây ì, trì hoãn lại khiến chúng ta cảm thấy mọi thứ thật rối rắm, phức tạp: Các dự án liên tục đến ngày deadline, tài liệu xếp thành từng chồng, danh sách công việc kéo dài trong nhiều trang và một màn hình máy tính tràn ngập ghi chú..... Nếu chúng ta không làm những thứ cần làm tại những thời điểm mà chúng ta biết là nên hoàn thành chúng thì chắc chắn, chẳng mấy chốc mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn.

2. Lo lắng

"Worry is the mother of a complicated life" - Lo lắng chính là điểm khởi đầu của một cuộc sống phức tạp. Càng lo lắng nhiều, vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn và bạn chẳng thể nào đủ tỉnh táo để tìm ra cách giải quyết. Chắc chắn sẽ có những lần bạn đối mặt với một vài vấn đề nhỏ, thậm chí, chưa đủ để trở thành một vấn đề nhưng vì thói quen "bé xé ra to" nên bạn đã biến chúng trở thành nỗi ám ảnh. Thế nên, thay vì dành năng lượng để lo lắng thì hãy sử dụng nó để tìm ra các giải pháp.

3. Chờ đợi

Chẳng bao giờ có cái gọi là "thời điểm hoàn hảo cả", thế nhưng, rất nhiều người vẫn chờ đợi. Công việc này có vẻ không khả quan bây giờ nên hãy chờ lúc tốt hơn để thực hiện, ước mơ này còn xa vời quá nên hãy chờ một thời gian nữa hay dự án này quá khó nên đừng vội làm.... Chúng ta đợi, đợi và cứ đợi trong khi ở thời điểm hiện tại, chúng ta có đủ thời gian, năng lượng và những sự hỗ trợ khác để hoàn thành chúng. Chậm lại một chút khi bạn mất thăng bằng hay không thể kiểm soát là điều rất tốt nhưng chờ đợi các cơ hội trong khi bạn đủ khả năng để nắm bắt nó ngay thì lại là điều quá lãng phí.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

4. Nói có với tất cả mọi thứ

Bạn "say yes" với mọi thứ và với tất cả mọi người nhưng vấn đề nằm ở chỗ: bạn có thể khiến người khác hài lòng nhưng chính mình lại rất mệt mỏi. Thực hiện những điều đã cam kết rất tốt nhưng đừng quá nhu nhược vì bạn có quyền nói KHÔNG nếu không muốn. Bạn không thể nào làm vừa ý tất cả mọi người được đâu.

5. Phụ thuộc vào người khác

Nghe có vẻ hơi khó tin nhưng hãy thành thật rằng hầu hết những điều đã làm, chúng ta đều muốn người khác thích nó và nếu không nhận được những phản hồi tích cực, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn bã, thậm chí, hạ thấp năng lực / giá trị của bản thân. Hãy nhớ một điều rằng, bạn được sinh ra trên đời để thích điều bạn làm, yêu điều bạn làm và nghĩ điều bạn muốn nghĩ, tạo dựng cuộc sống của riêng bạn chứ không phải sống dựa trên suy nghĩ và phản hồi của những người khác. Đừng sợ đi con đường bạn muốn đi vì chẳng ai sống thay bạn cả.

6. Ôm đồm nhưng hiệu quả thấp

Nói rõ ra chính là việc chúng ta bận rộn nhưng hiệu quả nhận được thực sự lại rất thấp. "Đa nhiệm" sẽ tốt trừ khi bạn biết kiểm soát và tối ưu hóa từng công việc nhưng nếu làm nhiều việc càng khiến bạn trở nên mất phương hướng thì hãy chậm lại.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

7. Kiểm soát thay vì kết nối

Khi bạn cố gắng kiểm soát nhiều hơn, bạn sẽ không nắm bắt hết được ý nghĩa của những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Kiểm soát không phải là mục tiêu trong cuộc đời mà đó chính là kết nối. Kết nối với những người bạn yêu thay vì cố gắng kiểm soát họ. Chẳng hạn, đơn giản rằng bạn học cách hiểu, chia sẻ và kết nối với con cái nhưng đừng nỗ lực kiểm soát chúng. Chắc chắn, nếu liên tục như vậy, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí áp lực trách nhiệm. Đừng mong đợi quá lớn mà hãy chấp nhận mọi điều sẽ xảy đến với bạn.

8. Luôn nhốt những con chim lại trong khi chúng cần được bay

Không khó để hiểu nếu bạn nghĩ đến những gì đã xảy ra cách đây vài năm và cho đến bây giờ, bạn vẫn luôn bị ám ảnh. Những người đã trải qua cuộc đời bạn, cho dù họ đã đối xử tốt hay tệ với bạn, nếu đã xảy ra rồi thì hãy để những điều đó chìm vào quá khứ. Hãy thả lỏng bản thân bằng cách đừng giữ bất cứ điều gì quá chặt. Nếu như vậy, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng rất nhiều mỗi khi đánh mất thứ gì đó. Hãy chấp nhận sự thay đổi. Hãy tự trao cho bạn cơ hội được rũ bỏ những gì không cần thiết để dành chỗ cho những cơ hội mới tuyệt vời hơn.

9. Phán xét

Một thói quen rất phổ biến là chúng ta thường thích phán xét và đánh giá sự việc ngay cả khi chưa hiểu rõ về chúng. Nhu cầu nói ra quan điểm hay "thể hiện bản thân" luôn thường trực trong mỗi người nhưng điều quan trọng là mỗi chúng ta cần phải biết kiềm chế. Hãy ngừng phán xét và bắt đầu học cách yêu thương nhiều hơn. Nếu ai đó không phù hợp với bạn, hãy rời xa thay vì đánh giá sai lệch (có thể) về họ.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

10. Tiến một bước, sau đó... lùi hai bước

Chính xác hơn là sự do dự. Bạn luôn phân vân rằng liệu mình có nên bắt đầu, tiếp tục hay dừng lại. Bạn nhìn thấy những khả năng, bạn tiến, bạn đối mặt với chướng ngại vật và rồi bạn quyết định từ bỏ tất cả. Cuộc sống luôn đầy rẫy những cơ hội và khả năng nếu mỗi chúng ta mở rộng tầm nhìn và trái tim hơn với mọi thất bại. Hãy kiên nhẫn và tin vào bất cứ điều gì bạn muốn, bạn sẽ giành được nó. Hãy ngẩng cao đầu và đừng để "âm thanh" của sự thất bại lấn át bạn.

11. Phàn nàn

Chúng ta cảm thấy căng thẳng khi làm điều gì đó mà không thấy rõ lợi ích đạt được. Phàn nàn gần như chẳng thể thay đổi được gì cả. Khi chúng ta tập trung vào kế hoạch tiếp theo, sự phát triển mới, mức độ mới, một ngôi nhà lớn hơn, một chiếc xe lớn hơn, một người bạn đời phù hợp hơn (cho những ai vừa thất bại trong một mối tình / cuộc hôn nhân nào đó) hay một người quan trọng khác - chúng ta sẽ bỏ qua được tất cả những điều không vui đã xảy ra. Hãy hạnh phúc và cảm ơn vì những gì bạn đang có.

12. Không có sự ưu tiên

Bạn không cần phải tập trung vào tất cả mọi người và tất cả mọi thứ. Thế giới vẫn xảy ra đúng như tiến trình của nó ngay cả khi bạn dừng làm việc, bạn đi du lịch, bạn ngủ trưa hay bạn chẳng làm gì cả. Việc tạo ra những giới hạn sẽ tác động tới việc bạn là ai, điều bạn tin và nơi bạn đang đứng. Nó không phải là biểu hiện của sự yếu đuối hay thất bại khi bạn không thể kiểm soát điều gì đó; nó là một cơ hội để bạn thể hiện điểm mạnh của mình. Khi bạn biết lúc nào mình nên nói có và khi nào nên nói không, bạn sẽ kiểm soát được những gì mình đang làm. Khi bạn tôn trọng những giới hạn của bản thân, những người khác cũng sẽ tôn trọng giới hạn của bạn.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

13. So sánh bản thân với người khác

Ai đó đã từng nói rằng "Don't compare your movie to someone else's script" (Tạm dịch: Đừng so sánh bộ phim của bạn với bản thảo của người khác). Hiểu rõ hơn là đừng so sánh chương 1 trong tác phẩm của bạn với chương 20 trong tác phẩm của người khác. Hãy sống cuộc đời của riêng bạn, tạo ra những thay đổi mà bạn biết có thể làm và trung thành với con đường đó. So sánh bản thân với người khác nghĩa là bạn đã tự đưa thất bại vào chính mình.

14. Thiếu chân thành

Thiếu chân thành là con đường đưa bạn tới tan vỡ và khủng hoảng. Bạn phải thành thật với chính mình và những người khác. Hãy lựa chọn tin vào sự thật và bỏ qua những điều giả dối. Tuy nhiên, không chỉ là lời nói, hãy chân thành cả trong suy nghĩ, thái độ và hành động.

15. Không tha thứ

Đừng để sự buồn bã, đau khổ hay cảm giác thất vọng về những người đã khiến bạn tổn thương vùi dập trái tim vốn đã yếu đuối của bạn. Việc liên tục ghét bỏ hay giận dữ sẽ càng khiến hoàn cảnh trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Tự do là khi bạn để những cảm xúc này không tác động tới cuộc sống của bạn. Học cách tha thứ nhiều hơn để thấy rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

16. Ích kỷ

Cuộc sống ngày càng hiện đại càng khiến nhiều người dần biến bản thân trở thành trung tâm của "vũ trụ" mà chẳng hề quan tâm tới những người khác. Điều bạn muốn, điều bạn thích, thứ bạn làm, kế hoạch của bạn là gì, bạn có thể làm ra bao nhiêu tiền, nơi bạn đi, những món ăn bạn ăn và nhiều hơn nữa... tất cả đều là bạn mà không có thêm bất cứ ai khác. Quá quan tâm tới bản thân sẽ khiến bạn bỏ qua rất nhiều điều tuyệt vời ở xung quanh nên hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn. Đừng tự cô lập bản thân trong thế giới rộng lớn. "Give - Serve – Love" - " Cho đi để phục vụ người khác và nhận lại yêu thương".

17. Không nuôi dưỡng các mối quan hệ

Cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngại, người của công chúng hay một người bình thường, bạn cũng không thể sống nếu không có các mối quan hệ. Chúng ta được tạo ra để hòa nhập với cộng đồng. Những con người hạnh phúc nhất trên thế giới đều luôn biết cách tạo dựng các mối quan hệ sâu sắc, chân thành và ý nghĩa.

Thiết lập các mối quan hệ nhưng bạn phải nuôi dưỡng nó, phát triển nó và gắn kết nó. Nhiều nhưng phải sâu sắc và có ý nghĩa chứ không phải là hờ hững.

Khi ở cạnh những người mà chúng ta thực sự quan tâm, thực sự yêu thương, đó là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mà bất cứ ai cũng phải gìn giữ.

18. Trốn tránh

Chẳng ai thích mâu thuẫn, xung đột. Bất cứ lúc nào cảm thấy cuộc trò chuyện diễn ra theo chiều hướng căng thẳng, chúng ta đều ngay lập túc rút khỏi để đưa bản thân trở lại vùng an toàn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn dần trở nên yếu đuối và thiếu trách nhiệm. Càng trốn tránh, sự việc sẽ càng trở nên lớn hơn nên tốt nhất là hãy học cách đối mặt.

Nếu bạn chỉ tìm kiếm sự vui vẻ, yên bình, bạn sẽ không thể nào cứng rắn hơn trước những sóng gió bất ngờ ập đến được. Do vậy, sẵn sàng tham gia vào những cuộc đối đầu, nêu ý kiến và tích lũy kinh nghiệm cho chính bạn. Hãy nhớ rằng cuộc sống là những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ khi nào dám đi thì bạn mới nhận ra chúng.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống

Một số cách có thể giúp bạn thoát khỏi cuộc sống gò bó

Sự thật là chúng ta thường vô tình phức tạp hóa mọi thứ trong cuộc sống. Chúng ta ngăn cản bản thân khỏi việc hình dung rõ ràng những vấn đề bởi nỗi sợ của bản thân. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn thoát khỏi cuộc sống gò bó và bắt đầu tìm được hạnh phúc.

1. Chấp nhận sự thật rằng bạn đang cần phát triển

Thử nghĩ xem, bạn vẫn còn là một “công trình cần được tu sửa” và có thể sẽ luôn như vậy. Đã đến lúc bạn phải chấp nhận sự thật đó. Bạn không hề đơn độc, vì tất cả chúng ta đều như vậy. Mọi người khác trên hành tinh này đều ở trên cùng một con thuyền. Nếu tàu của chúng ta bị chìm vì vấn đề này, chúng ta sẽ cùng nhau chìm.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn đang làm dở không có nghĩa là bạn không đủ giỏi. Nó chỉ đơn giản là bạn vẫn cần cố gắng cải thiện và còn nhiều điều để học hỏi. Nếu bạn là một người hoàn hảo, chẳng còn gì để phát triển nữa, thì cuộc sống thật đáng tiếc khi bạn chẳng được trải nghiệm thêm điều gì.

Nhìn chung, hãy ngừng phức tạp hóa mọi thứ vì bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi. Bạn chắc chắn đã đủ tốt. Vì vậy, đừng thù ghét bản thân vì sự hoàn hảo viển vông đó.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
Một số cách có thể giúp bạn thoát khỏi cuộc sống gò bó

2. Sống trung thực

Bạn không biết có bao nhiêu người thấy cuộc sống quá phức tạp bởi vì họ chọn cách sống dối trá. Điều này không chỉ khiến họ trông xấu xa với người khác, mà còn với chính bản thân họ.

Khi bạn gian dối để vươn lên dẫn trước hoặc thu lợi cho bản thân, bạn đã làm phức tạp mọi thứ cho chính mình. Bạn luôn lo lắng về việc liệu mình có bị phát hiện hay không rồi dần quên mất nhiệm vụ chính của mình: sống hạnh phúc.

Vì vậy, đừng hành xử theo cách này. Hãy sống có đạo đức. Đối xử tốt với người khác và sống một cuộc sống lương thiện. Đừng phức tạp hóa cuộc sống bằng cách trở thành một người xấu. Chỉ cần giữ mọi thứ đơn giản bằng cách làm những điều mà bạn biết là đúng với trái tim của mình.

3. Giao tiếp rõ ràng

Đây có lẽ là một trong những cách quan trọng nhất để loại bỏ một số phức tạp trong cuộc sống của bạn. Quá nhiều người tự gây ra rắc rối cho mình chỉ vì họ không biết cách giao tiếp hiệu quả.

Nếu bạn thực hành giao tiếp tốt, rõ ràng và thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy điều này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn và những vấn đề mà nó giúp bạn tránh được. Đừng đánh giá thấp kỹ năng quan trọng này.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
Một số cách có thể giúp bạn thoát khỏi cuộc sống gò bó

4. Đừng sống quá vật chất

Có quá nhiều người bị thúc đẩy bởi kịch bản mà xã hội ép buộc, khiến chúng ta phải cần nhiều thứ hơn nữa. Số lượng sẽ không bao giờ là những gì nó được cường điệu hóa. Chất lượng luôn tốt hơn số lượng. Vì vậy, thay vì cố gắng tích trữ mọi thứ, hãy tìm kiếm chất lượng của những thứ mà bạn đang và muốn sở hữu — cho dù đó là tài liệu, tình bạn hay trải nghiệm. Ngừng cố gắng chi tiêu số tiền mà bạn không có để gây ấn tượng với những người mà bạn thậm chí chẳng quen biết.

Giá trị của bạn không được quyết định thông qua của cải vật chất, vì vậy hãy quản lý những gì bạn có một cách khôn ngoan. Chỉ cần cố gắng giảm bớt sự thèm muốn của cải vật chất sẽ giúp bạn giảm bớt sự phức tạp trong lối sống của mình.

5. Đừng lãng phí thời gian để thay đổi người khác

Nếu bạn muốn làm cho cuộc sống của mình phức tạp hơn bao giờ hết, hãy bắt đầu dành thời gian cố gắng thay đổi và kiểm soát những người xung quanh bạn. Cuối cùng, họ sẽ chẳng đánh giá cao những nỗ lực của bạn và sẽ khiến bạn chán ghét cuộc sống của chính mình.

Vì vậy, hãy dừng việc này lại bằng cách bắt đầu chấp nhận mọi người theo cách của họ. Hãy tự tránh rắc rối khi cố gắng thay đổi và kiểm soát những người không muốn bị bạn can thiệp. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, chỉ có cách thay đổi bản thân. Người khác chưa và sẽ chẳng bao giờ là lí do cuộc đời của bạn phức tạp. Vì vậy, đừng cố gắng tahy đổi một ai cả.

18 dấu hiệu cho thấy bạn đang phức tạp hóa cuộc sống
Một số cách có thể giúp bạn thoát khỏi cuộc sống gò bó

6. Loại bỏ những mối quan hệ độc hại

Giá trị của bạn là trung bình của những người vây quanh. Đó là lý do tại sao bạn nên liên tục kiểm tra vòng kết nối xã hội của mình. Nếu bạn có quyền lựa chọn, hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người thông minh, chín chắn, có định hướng, tốt bụng và ít thời gian hơn cho những người ngược lại. Điều này là do một nhóm sẽ kéo bạn và sự phát triển của bạn về phía trước, trong khi nhóm khác sẽ kìm hãm bạn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn những người này, bạn chỉ cần giảm tiếp xúc với họ. Cuộc sống diễn ra nhanh chóng và nếu bạn ở bên sai người, bạn có nguy cơ kết thúc với một số hối tiếc nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu những người này có xu hướng độc hại, rất có thể một số vấn đề trong cuộc sống của bạn xuất phát từ họ chứ không phải từ chính bạn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp