Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ chỉ nên tiêu thụ 24 gam đường mỗi ngày, trong khi nam giới được phép lên đến 36 gam. Nhưng bạn có biết rằng một lon nước ngọt đã chứa gần 40 gam đường? Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một lon súp cà chua có thể chứa tới 20 gam đường trong mỗi khẩu phần ăn. Ly nước táo yêu thích của bạn, ngay cả khi chúng được dán nhãn "không đường", vẫn chứa khoảng 25 gam đường trong một cốc.

7 loại thực phẩm ẩn chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ

1. Súp đóng hộp

Bạn nghĩ rằng món súp mua ở cửa hàng là sự kết hợp lành mạnh giữa nước và các loại rau bổ dưỡng? Nhưng khi bạn phóng to thông tin về dinh dưỡng, bạn sẽ nhận thấy rằng hàm lượng đường trong một lon súp thực sự có thể bao gồm toàn bộ lượng đường cần thiết hàng ngày của bạn. Đặc biệt là các loại nước sốt làm từ cà chua vì sẽ cần lượng đường nhiều để cân bằng độ chua của cà chua.

2. Sữa chua ít béo

Thực phẩm ít chất béo được xem là lựa chọn tối ưu cho những người có lối sống lành mạnh, nhưng không phải tất cả chúng đều thực sự tốt cho bạn, đặc biệt là sữa chua. Một khẩu phần sữa chua nguyên chất béo ngậy có 4,7 gam đường, trong khi một khẩu phần sữa chua Hy Lạp có thể có tới 6-12 gam đường.

Đường thường được bổ sung vào các thực phẩm ít chất béo để làm mất đi hương vị và độ đặc của chất béo. Nhiều loại sữa chua ít béo và có hương vị cũng chứa các dạng chất ngọt không tốt cho sức khỏe như đường sucrose hoặc siro ngô có hàm lượng fructose cao.

7 loại thực phẩm ẩn chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ

3. Sốt salad không béo

Tương tự như sữa chua, nước sốt trộn salad có ít chất béo và calo hơn nhưng lại chứa lượng đường cao. Hai thìa nước xốt salad có thể khoảng 7-10 gam chất béo.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tự làm nước sốt trộn salad tại nhà để đảm bảo rằng không có thêm đường, chất bảo quản hoặc các thành phần không lành mạnh khác. Một loại nước xốt salad tốt cho sức khỏe mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà là dầu giấm. Nguyên liệu làm rất đơn giản, gồm: dầu ô liu, 2 phần giấm, một ít muối và hạt tiêu.

4. Tương cà

Nước sốt đóng chai này là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên khắp thế giới. Có sự kết hợp của các hương vị ngọt, chua và umami, tương cà được sử dụng phổ biến nhất trong bánh mì kẹp thịt ăn nhanh và làm nước chấm cho khoai tây chiên.

Tuy nhiên, một muỗng tương cà chứa khoảng 4 gam đường, tương đương với việc bạn cho cả một viên đường vào miệng. Ngoài ra, hầu hết các loại tương cà thương mại đều chứa một lượng đáng xi-rô ngô đáng kể có đường fructose cao, liên quan đến bệnh béo phì và bệnh tim.

7 loại thực phẩm ẩn chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ

5. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một nguồn protein phổ biến. Và các loại bơ đậu phộng tự nhiên thường chỉ chứa ít hoặc không chứa đường. Tuy nhiên, nhiều loại bơ đậu phộng thương mại chứa dầu không lành mạnh và thêm đường. Một số loại có thể chứa đến 8 gam đường trong 2 muỗng bơ đậu phộng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên đọc nhãn thành phần của bơ đậu phộng để có thể biết loại nào là tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

6. Khoai tây chiên

Một túi khoai tây chiên yêu thích của bạn có thể có hàm lượng đường khoảng 3-5%, đặc biệt là các loại khoai tây chiên có hương vị như thịt nướng, ớt ngọt, mật ong, hoặc khoai tây chiên ngô ngọt.

Tùy thuộc vào số lượng khoai tây chiên bạn ăn, 15 miếng khoai tây chiên vị thịt nướng đã có thể có 2 gam đường. Khoai tây chiên cũng chứa nhiều carbs mà cơ thể bạn sẽ chuyển hóa thành một dạng đường gọi là glucose. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn ít đồ ăn vặt, chẳng hạn như khoai tây chiên, để ngăn ngừa mọi bệnh tật.

7 loại thực phẩm ẩn chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ

7. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô được coi là một món ăn nhẹ lành mạnh. Tương tự như phiên bản tươi của chúng, chúng rất giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi trái cây bị mất nước, hàm lượng nước sẽ bị loại bỏ, và lượng đường nén vào trái cây bị teo lại, khiến chúng có hàm lượng đường tự nhiên rất cao

7, Theo Reviview 365 tổng hợp