Đau không nói

Tương Vân trong Hồng Lâu Mộng vốn xuất thân là một thiên kim tiểu thư nhưng lại có cuộc sống không mấy êm ả. Bố mẹ mất sớm nên Tương Vân đã ở với chú thím ngay từ khi còn nhỏ. Tương Vân không có bất cứ quyền hành gì trong nhà. Cô còn phải làm nghề may vá để kiếm thêm thu nhập.

Nhiều khi, cô bận rộn làm việc đến tận đêm khuya. Mỗi lần bị người khác bắt gặp khi đang giúp Giả Bảo Ngọc may vá là một lần Tương Vân bị mỉa mai dè bỉu. Khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi là lúc Tương Vân đi dạo hoa viên, trước khi lại bị chú thím sai đi làm việc khác.

Dù ấm ức đến đâu, Tương Vân cũng chỉ đành nhẫn nhịn chứ không hề bộc lộ ra bên ngoài. Thật hiếm ai biết được Tương Vân sống khổ sở thế nào, bởi Tương Vân chưa bao giờ than vãn. Ở bất cứ nơi nào có Tương Vân, nơi ấy đều trở nên vui vẻ.

Bình tĩnh làm chủ cuộc sống, đau không nói, khổ không than bạn đã làm được chưa?
Bình tĩnh làm chủ cuộc sống, đau không nói, khổ không than

Có một lần vì quan tâm nên Bảo Thoa có hỏi thăm Tương Vân mấy câu. Trong khoảnh khắc ấy, Tương Vân đã nghẹn ngào không thốt lên lời. Nhưng có lẽ cô hiểu, nói ra cũng không giải quyết được gì, nên cô vẫn chọn im lặng. Đối lập với sự im lặng của Tương Vân chính là cái miệng lúc nào cũng oang oang kể khổ của Triệu Di Nương. Triệu Di Nương kể nhiều đến mức ai gặp cũng muốn tránh xa.

Tốt nhất chúng ta nên nhẫn nhịn và chịu đựng. Đời là bể khổ. Sướng khổ ra sao chỉ có mình ta biết. Những nỗi khổ hôm nay chỉ mình bạn biết, khi sang đến ngày mai, chúng sẽ chỉ còn là chuyện nhỏ không đáng để nhắc.

Khổ không than

Người thực sự khổ sẽ không bao giờ kêu mình khổ. Người thực sự mệt sẽ không bao giờ than họ mệt. Trưởng thành chính là khi ta biết khóc trong im lặng.

Im lặng ở đây không phải là bạc nhược hay sợ hãi, mà là sự điềm tĩnh sau khi đã trải qua bao sóng gió. Im lặng để giấu mình chờ thời, để hẹn một ngày ta trở lại và lợi hại hơn xưa. Chúng ta cần phải biết cách biến khó khăn thành năng lượng nuôi dưỡng quá trình trưởng thành của bản thân trong im lặng.

Bình tĩnh làm chủ cuộc sống, đau không nói, khổ không than bạn đã làm được chưa?
Bình tĩnh làm chủ cuộc sống, đau không nói, khổ không than

Không nổi giận

Trong cuộc sống hiện tại bộn bề những lo toan, chúng ta cảm thấy luôn ẩn chứa bao nhiêu điều bức xúc, hay nóng giận mà nhiều khi dẫn đến những hành vi tổn thương cho người khác và cho chính bản thân mình. Bởi những hành vi bốc đồng, khả năng tập trung và cưỡng lại ham muốn nhất thời cũng như sự chấp nhặt, tức giận, bất ổn… trong quan hệ giao tiếp có tác động rất lớn đến mức thu nhập và địa vị xã hội.

Tâm trạng ổn định giống như dòng suối nhỏ chảy róc rách và êm đềm. Tâm trạng bất ổn giống như dòng nước lũ dữ tợn và cuốn trôi mọi thứ. Trong cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, mong bạn có thể bình tĩnh mà tu dưỡng bản thân.

Bình tĩnh làm chủ cuộc sống, đau không nói, khổ không than bạn đã làm được chưa?
Bình tĩnh làm chủ cuộc sống, đau không nói, khổ không than

Bình tĩnh làm chủ cuộc sống

Cách giữ bình tĩnh chính là bí quyết giúp bạn vượt qua những trở ngại cảm xúc, đồng thời là kỹ năng mềm có thể mang lại thành công trong tương lai.

Nếu bạn không biết cách giữ bình tĩnh trước những cơn nóng giận, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như phát ngôn những lời lẽ không hay, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần, bạo lực thể xác… Bản thân bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để suy nghĩ về các sự kiện làm bạn khó chịu hoặc trút giận về những người bạn không thích.

Cách giữ bình tĩnh không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ tức giận. Thay vào đó, phương pháp này liên quan đến việc học cách nhận biết, đối phó và thể hiện sự tức giận theo hướng tích cực và lành mạnh hơn. Người nông nổi vì một phút thỏa mãn mà đánh mất đại cục. Người điềm tĩnh sẽ biết nhẫn nhịn và bao dung để tránh những sai lầm đáng tiếc.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp