1. Nói lời khoe khoang

Khi nói chuyện với người khác, không thể chỉ nghĩ đến cảm xúc của cá nhân, cần phải xem xét và nghĩ đến cảm nhận của người khác, không nên quá phô trương hạnh phúc của mình trước mặt người khác.

Bởi vì hạnh phúc của bạn lại rất có thể là nỗi đau của người khác. Trong khi bạn thể hiện niềm hạnh phúc của mình, cũng có thể là lúc bạn chạm vào nỗi bất hạnh của người khác, điều này cũng tương tự với việc bạn hưởng thụ niềm vui trên nỗi thống khổ của người khác, điều này rất không tốt.

Chẳng hạn như, có người mới ly hôn hoặc gia đình bất hòa, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và cãi vã, nhưng vợ chồng bạn lại thể hiện tình cảm và nói những lời ngọt ngào trước mặt người khác, điều này chẳng phải đang xát muối vào vết thương lòng của người khác hay sao? Một ví dụ khác là người ta không có nhà và lo lắng về việc không mua được nhà, nhưng bạn lại khoe trước mặt họ rằng ngôi nhà của bạn tốt như thế nào, tiện nghi và sang trọng ra sao.

Để có những mối quan hệ tốt, trong giao tiếp cần tránh 4 lối nói sau

2. Không nói những lời thô lỗ, gây kích động

Cùng một sự việc, cùng một câu nói, nhưng cách thể hiện của mỗi người là khác nhau.

Ví dụ bạn giúp đỡ ai đó một số công việc, họ rất cảm kích và muốn nói lời cảm ơn, nhưng người nói lời thô lỗ sẽ đứng bên cạnh và nói một cách lạnh lùng: “Không cần phải cảm ơn anh ấy, chẳng qua là anh ấy cũng không có việc gì làm lúc rảnh rỗi mà thôi”.

Bạn và đám bạn đang cùng nhau đi ăn cơm, các bạn tranh nhau việc thanh toán hóa đơn, người nói lời thô lỗ sẽ lạnh lùng nói: “Cứ để cho anh ấy thanh toán đi, dù sao anh ấy cũng là người có tiền”.

Bố mẹ đau ốm, bạn tận tình chăm sóc, người khác khen bạn là người con hiếu thảo, người nói lời thô lỗ sẽ nói: “Chẳng qua anh ta bị ép buộc làm như vậy thôi, cha mẹ anh ta, anh ta không chăm sóc thì chăm sóc ai?”

Để có những mối quan hệ tốt, trong giao tiếp cần tránh 4 lối nói sau

3. Nói những lời chế giễu

Trong cuộc sống không phải ai lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mỗi người đều có những nỗi niềm, khó khăn riêng, những lúc như vậy, chúng ta nên thông cảm, thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau.

Nhưng lại có những người chỉ thích nói về những ưu điểm của bản thân và cười nhạo khuyết điểm của người khác. Ví như khi bạn thấy người khác không biết nấu ăn, bạn liền nói: “Ngay cả nấu ăn mà bạn cũng không biết“, thấy người cao tuổi không biết dùng điện thoại liền cười nhạo: “Ngay cả dùng điện thoại mà cũng không biết dùng”, thấy người khác đau ốm liền cười nhạo nói: “Đều là do bản thân tự chuốc lấy, ngay cả sức khỏe của bản thân cũng không biết giữ gìn thì có trách ai”.

Trong cuộc sống, ai cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Thử hỏi ai trên đời là không có nhược điểm và lỗi lầm? Khi luôn cười nhạo người khác, lẽ nào bạn đã là một người hoàn hảo? Cái gì bạn cũng biết hay sao? Nếu người khác cười nhạo bạn, trong lòng bạn có cảm thấy dễ chịu không?

Để có những mối quan hệ tốt, trong giao tiếp cần tránh 4 lối nói sau

4. Cách nói tiêu cực

Những người luôn vui vẻ, hào phóng, lạc quan và năng động có thể mang lại cho mọi người năng lượng tích cực, có động lực để tiến về phía trước, hầu hết mọi người đều thích kết giao với những người như vậy.

Còn ngược lại, những người tiêu cực và bi quan, suốt ngày cau có mặt mày, u sầu chán nản, gặp ai cũng giống như đòi nợ vậy.

Những người như vậy khi nói chuyện, thường nói những lời tiêu cực,  mang theo năng lượng không tích cực, nào là cái này vô ích, cái kia vô ích, cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa và nhàm chán. Người khác nghe xong cảm thấy phản cảm, buồn phiền, vốn dĩ là tâm trạng đang rất tốt, nghe những lời tiêu cực như vậy, tâm trạng lại trở nên không tốt nữa.

Ví như, có ai đó đang giảm cân, người tiêu cực sẽ nói: “Người nhìn xấu xí như thế, giảm béo cũng vô ích”, thấy con nhà người ta học tập nỗ lực, họ sẽ nói: “Chẳng là gì cả, nếu gia thế không có điều kiện thì cố gắng đến mấy cũng vô dụng”.

Dù sao người tiêu cực luôn nói người khác làm gì cũng không đúng, làm gì cũng vô dụng, nhưng chính họ cũng không nói ra cách hữu ích để giải quyết vấn đề, họ chỉ biết đả kích, trách cứ người khác, kiểu người này khiến những người xung quanh rất khó chịu.

Người xưa nói: “Biết cách nói chuyện cũng là một nghệ thuật”, để có những mối quan hệ tốt và chất lượng, khi giao tiếp giữa người với người, chúng ta cần phải biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận, tôn trọng đối phương, dùng những ngôn ngữ tích cực và khích lệ đối phương.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp