Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Hàm lượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong cà chua là 95% nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ. Trong 100 gam cà chua sống bao gồm thành phần dinh dưỡng sau: 18 kcal, 0,9 gam đạm, 3,9 gam carb, 2,6 gam đường, 1,2 gam chất xơ, 0,2 gam chất béo...

 • Carb trong cà chua bao gồm: Đường đơn, chẳng hạn như glucose và fructose, chiếm gần 70% hàm lượng carb.
 • Chất xơ: Cung cấp khoảng 1.5 gam trong mỗi quả cà chua cỡ trung bình. 87% các chất xơ trong cà chua là chất xơ không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.
 • Vitamin và khoáng chất: cà chua là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất: Vitamin C, thành phần dinh dưỡng thiết yếu đồng thời có vai trò như chất chống oxy hóa. Sử dụng một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 28% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI). Kali, khoáng chất thiết yếu, kali có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Vitamin K1 hay phylloquinone, có vai trò rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.

Folate (vitamin B9) một trong những vitamin B, folate rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào. Đặc biệt có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Lư ý khi sử dụng cà chua - 7 điều cần ghi nhớ khi ăn cà chua
Lưu ý khi sử dụng cà chua

Các hợp chất thực vật khác trong cà chua

Thành phần vitamin và các hợp chất thực vật trong cà chua có thể khác nhau bởi giống cây, môi trường sống... Các hợp chất thực vật chính trong cà chua là:

 • Lycopene. Có sắc tố đỏ đồng thời có vai trò như chất chống oxy hóa. Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe đã được nghiên cứu rộng rãi.
 • Beta carotene, chất chống oxy hóa thường làm cho thực phẩm có màu vàng hoặc cam, beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
 • Naringenin. Hợp chất flavonoid này được tìm thấy trong vỏ cà chua, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau ở chuột.
 • Axit chlorogenic. Một hợp chất chống oxy hóa mạnh, axit chlorogenic có thể làm giảm huyết áp ở những người có mức độ cao.
 • Chất diệp lục và carotenoid (như lycopene) yếu tố tạo nên màu sắc phong phú của cà chua. Khi quá trình chín bắt đầu, chất diệp lục (màu xanh lá cây) bị phân hủy và carotenoid (màu đỏ) được tổng hợp.
Lư ý khi sử dụng cà chua - 7 điều cần ghi nhớ khi ăn cà chua
Lưu ý khi sử dụng cà chua

Lycopene carotenoid có hàm lượng dồi dào nhất trong cà chua chín, đặc biệt đáng chú ý khi nói đến các hợp chất thực vật của trái cây. Nó được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong vỏ cà chua. Cà chua càng đỏ thì hàm lượng lycopen càng nhiều.

Các sản phẩm từ cà chua, chẳng hạn như: nước sốt cà chua, nước ép cà chua, bột cà chua đều là nguồn thực phẩm giàu lycopene nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây, cung cấp hơn 80% lycopene trong chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ.

Hàm lượng lycopene trong các sản phẩm cà chua đã qua quá trình chế biến thường cao hơn nhiều so với cà chua tươi. Ví dụ, tương cà tự hào có 10–14 mg lycopene trên 100 gam, trong khi một quả cà chua tươi 100 gam chỉ chứa 1–8 mg.

Tuy nhiên, sốt cà chua thường được tiêu thụ với số lượng rất nhỏ. Do đó, có thể dễ dàng tăng lượng lycopen bằng cách ăn cà chua chưa qua chế biến, loại cà chua cũng có ít đường hơn nhiều so với tương cà.

Các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng mạnh đến sự hấp thụ lycopene. Sử dụng hợp chất thực vật này kết hợp với chất béo có thể tăng khả năng hấp thụ lên đến bốn lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng hấp thụ lycopene với tỷ lệ như nhau.

Lư ý khi sử dụng cà chua - 7 điều cần ghi nhớ khi ăn cà chua
Lưu ý khi sử dụng cà chua

7 điều cần ghi nhớ khi ăn cà chua

Chọn cà chua

 • Khi chọn mua bạn nên chọn cà chua chín tự nhiên, có vỏ căng mọng, màu đỏ nhưng không đều màu.
 • Cầm tay có cảm giác hơi mềm, quả khi cắt đôi thấy hạt màu trắng vàng, mềm và có bột.
 • Cà chua chín bằng cách ủ chất hóa học thường lâu nhừ, ít bột, màu sắc nhợt nhạt, cầm tay có cảm giác cứng, không có hương thơm đặc trưng.

Dự trữ cà chua

 • Nếu bạn thường xuyên sử dụng sốt cà, có thể chế biến cà chua thành sốt để bảo quản trong thời gian dài.
 • Tránh trường hợp mua và dự trữ cà chua nguyên trái lâu ngày bởi khi dùng không kịp sẽ khiến cà chua hỏng, gây lãng phí.

Không bảo quản cà chua bằng tủ lạnh

 • Không giống như các loại rau, củ, quả khác, cà chua không được khuyến khích bảo quản bằng tủ lạnh.
 • Cà chua tiếp xúc với nhiệt độ thấp dễ dập nát, ủng nước. Đồng thời khiến chúng mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng. Do đó nên mua lượng cà chua vừa đủ để sử dụng và dùng hết trong ngày.

Lựa chọn dao để cắt cà chua

 • Hầu hết các bạn vẫn thường sử dụng dao lưỡi thẳng để cắt cà chua. Thế nhưng chúng làm cà chua thất thoát lượng nước cũng như dinh dưỡng.
 • Nếu có thể bạn nên sử dụng dao có lưỡi răng cưa, bằng thép không gỉ, như vậy sẽ đảm bảo cà chua giữ được nước và lượng dinh dưỡng.
Lư ý khi sử dụng cà chua - 7 điều cần ghi nhớ khi ăn cà chua
Lưu ý khi sử dụng cà chua

Bóc vỏ cà chua

 • Khi muốn bóc vỏ cà chua, bạn chỉ cần dùng dao cắt nhẹ lớp vỏ theo hình chữ thập, nhúng chúng vào nước sôi khoảng 30 giây.
 • Sau đó bạn vớt cà chua thả vào nước lạnh, như vậy bạn có thể tách vỏ cà chua nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến lớp thịt bột bên trong.

Dụng cụ chế biến cà chua

 • Các loại nồi, chảo bằng nhôm hay gang dễ tác động đến Axit trong cà chua làm chúng mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng, cũng như ảnh hưởng đến bộ bền của dụng cụ chế biến.
 • Do đó nếu nấu các món có chứa cà chua, bạn hãy chọn chảo, nồi chống dính hoặc thép không gỉ.

Bảo quản cà chua đúng cách

 • Để bảo quản tốt cà chua bạn nên cho cà chua vào rổ, đặt tại nơi thoáng mát, tránh bảo quản cà chua trong túi kín.
 • Nếu muốn thúc cà chua mau chín đều, bạn có thể đặt vài quả táo cùng cà chua khi bảo quản.
 • Cà chua ngon nhất khi vừa chín tới, do đó khi muốn chế biến các món từ cà chua bạn mới chọn mua, tránh bảo quản cà chua quá lâu.
Lư ý khi sử dụng cà chua - 7 điều cần ghi nhớ khi ăn cà chua
Lưu ý khi sử dụng cà chua

Tác dụng phụ khi ăn cà chua

Mặc dù dị ứng cà chua rất hiếm, nhưng những người dị ứng với phấn hoa cỏ có nhiều khả năng bị dị ứng với cà chua. Tình trạng này được gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa, thức ăn hoặc hội chứng dị ứng đường miệng.

Trong hội chứng dị ứng miệng, hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các protein trái cây và rau tương tự như phấn hoa, dẫn đến các phản ứng dị ứng như ngứa trong miệng, ngứa cổ họng hoặc sưng miệng hoặc cổ họng.

Những người bị dị ứng với mủ cao su cũng có thể bị phản ứng chéo với cà chua.

Cà chua ngon ngọt, chứa đầy chất chống oxy hóa và có thể giúp chống lại một số bệnh. Hơn nữa, cà chua đặc biệt chứa nhiều lycopene, một hợp chất thực vật có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ chống lại cháy nắng. Sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày để có chế độ ăn lành mạnh. Do đó, một chế độ ăn có cà chua là rất tốt và cần thiết cho sức khỏe chúng ta.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp