Nghị lực là gì? tiếng Anh nói thế nào? Những câu nói hay về nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống, cách rèn luyện ý chí, nghị lực cho bản thân.

Nghị lực là gì?

Nghị lực là sự quyết liệt trong hành động, là sự kiên trì, bền bỉ, sức chịu đựng không chịu lùi bước trước khó khăn, thử thách để thực hiện cho kì được mục tiêu, chí hướng đã vạch ra.

Muốn thành công, nhất định phải có ý chí và nghị lực đủ lớn. Ý chí và nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. 

Nghị lực tiếng Anh là: energy

Thiếu nghị lực là gì?

Ngược lại với nghị lực, chúng ta có thiếu nghị lực. Thiếu nghị lực là để chỉ trạng thái một người nào đó đã không còn giữ được nhiệt huyết và sự đam mê với những kế hoạch, hoài bão mà bản thân đề ra trước đó.

Ý chí nghị lực là gì?

Thông qua định nghĩa trên, ta có thể hiểu “ý chí nghị lực” là một loại khả năng. Đó là khả năng tự chủ, tự xác định mục đích cho từng hành động và hướng đi của bản thân đã được vạch ra từ trước.

Ngoài ra nó còn được hiểu là những hoài bão, là một tư tưởng quyết tâm và sự kiên định nào đó. Khi bạn có ý chí, nghị lực cuộc sống thì dù có bao nhiêu khó khăn, vất vả, bạn vẫn luôn vững tâm đối diện và tìm hướng giải quyết, khắc phục nó để vượt qua.

Nghị lực là gì? tiếng Anh nói thế nào? Những câu nói hay về nghị lực
Nghị lực là gì? tiếng Anh nói thế nào?

Cách rèn luyện ý chí, nghị lực cho bản thân

Để có thể rèn luyện được sự nghị lực ý chỉ thì bạn phải rèn ở ba phương diện đó chính là: suy nghĩ, quyết định và cuối cùng là hành động. Vì vậy, để được gọi là người có ý chí nghị lực, chúng ta phải đạt mức: Suy nghĩ thông sâu, có sáng kiến của riêng mình; tinh thần kiên quyết và hành động bền bỉ, tự lập. Tuy nhiên, những đức tính này phải được trung hòa với nhau, nếu thái quá sẽ ảnh hưởng đến nghị lực của bạn.

1. Chia nhỏ các kế hoạch để chậm rãi và kiên trì thực hiện

Hãy bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn, dễ thực hiện nhất thay vì ôm đồm một đống công việc vào người. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu thành từng đầu mục trong một khoảng thời gian nhất định, hoàn thành theo kiểu cuốn chiếu sẽ giúp bạn dễ thở hơn và thành quả đạt được sẽ tốt hơn.

2. Rèn luyện thể thao thường xuyên

Nghe có vẻ không liên quan nhưng ưu tiên việc rèn luyện thể thao, coi đó là việc mình cần thực hiện mỗi ngày là một trong những yếu tố quan trọng. Việc rèn luyện thể thao không chỉ giúp bản thân có thêm sức khỏe mà còn giúp duy trì ý chí nghị lực tinh thần để có thể phục vụ cho các mục tiêu lâu dài khác trong tương lai.

3. Giao lưu, kết bạn nhiều hơn

Trong quá trình làm việc nếu bạn cảm thấy gặp phải quá nhiều khó khăn và thiếu ý chí thì tại sao bạn không nghĩ đến một người sẽ đồng hành cùng mình? Có thêm một trợ thủ đắc lực thường xuyên nhắc nhở, đốc thúc bạn sẽ giúp bạn có ý chí làm việc hơn đấy.

4. Vui mừng với những thành quả nhỏ đạt được

Ngoài việc kiên thì để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra hay những bài học kinh nghiệm được rút ra sau những lần thất bại. Bạn cũng nên tự dành lời khen thưởng cho chính bản thân mình. Trong xuyên suốt quá trình thực hiện mục tiêu cuối cùng, việc hoàn thành được những mục tiêu nhỏ dù điều đạt được là khá khiêm tốt cũng trở thành động lực giúp bạn có thêm ý chí nghị lực để tiến xa hơn tới mục tiêu lớn nhất.

Những câu nói hay về nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều lúc ta cảm thấy bế tắc, nhưng cũng chỉ như những phép thử, khó khăn thử thách được đặt ra để tôi luyện con người trở nên can đảm và mạnh mẽ. Nếu có đủ ý chí nghị lực, chắc chắn không có chướng ngại nào có thể ngăn cản được bước chân bạn hướng đến thành công. Sau đây là tổng hợp những câu nói hay về ý chí nghị lực của con người.

1. Nếu kẻ khác nói xấu bạn, phán xét bạn mặc dù không biết gì về bạn. Đừng buồn, hãy nhớ kĩ một điều: “chó sủa khi gặp người lạ”

2. Đôi khi, không phải là một người đã thay đổi, chỉ là mặt nạ của họ đã rơi xuống mà thôi.

3. Ai không có mục đích thì không thể thấy niềm vui trong bất kỳ công việc gì.

4. Ngoài ta ra không ai có thể hại ta được.

5. Giống như hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể.

6. Đại dương mênh mông sẽ không thể đánh chìm một con tàu nếu nước không tràn vào bên trong nó. Cũng tương tự như thế, những khó khăn sẽ không thể quật ngã bạn nếu bạn không cho phép chúng làm thế.

7. “Đừng nhầm lẫn tính cách tôi và thái độ tôi. Tính cách của tôi nói lên con người tôi, còn thái độ của tôi tùy thuộc vào con người bạn”.

8. Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp bước.

9. Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn.

10. Khi cuộc sống dồn bạn vào bước đường cùng, đừng hỏi: tại sao là tôi? Mà hãy nói rằng: cứ thử tôi đi!

Nghị lực là gì? tiếng Anh nói thế nào? Những câu nói hay về nghị lực
Những câu nói hay về nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống

11. Đừng bao giờ giao bí mật của bạn cho một ai, bởi vì, tự bạn còn không giữ được thì còn trông mong vào ai kia chứ?

12. Khi bạn muốn tìm một người thay đổi được cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương.

13. Hãy mạnh mẽ lên đi, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Bầu trời có thể bão bùng, nhưng mưa không thể rơi mãi được đâu.

14. Nếu người khác tôn trọng bạn, hãy tôn trọng họ. Nếu họ không tôn trọng bạn, vẫn cứ tôn trọng họ, đừng để hành động của người khác ảnh hưởng đến nhân cách tốt đẹp của bạn. Bởi lẽ, bạn chính là bạn chứ không phải là một ai khác.

15. Cuộc đời chỉ có một, vì thế hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc và ở bên người khiến bạn luôn mỉm cười.

16. Nếu như bạn mong đợi người đời sẽ tử tế với bạn chỉ vì bạn tử tế với họ, thì cũng giống như việc bạn trông chờ một con sư tử không ăn thịt mình chỉ vì mình không ăn thịt nó. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, hãy học cách thích ứng đi.

17. Đừng bao giờ than vãn trước một việc đã rồi, nhìn thẳng vào vấn đề và tự hỏi mình có thể làm được gì.

18. Học mà không suy nghĩ thì luôn luôn u tối.

19. Dùng người như dùng gỗ, đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây lớn.

Dùng người như dùng gỗ, đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây lớn

20. Khám phá vĩ đại nhất của thời đại chúng ta chính là việc con người có thể thay đổi cuộc sống của mình chính bằng cách thay đổi thái độ sống – William James

21. Khi bạn nghĩ mình là ai, bạn chính là người ấy – Norman Vincent Peale

22. Thái độ sống là một sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người. Nó có thể đúng đắn hay sai lầm, tất cả phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ

23. Bạn không thể kiểm soát được mọi tình huống xảy ra. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được suy nghĩ và thái độ của mình – Charles Popplestone

24. Dù bạn nghĩ là mình có khả năng hay không có khả năng – bạn đều đúng – Henry Ford

25. Không ai có thể hoàn thành những mục tiêu táo bạo của mình mà không bắt đầu bằng những ước mơ táo bạo – Ralph Charell

26. Chỉ khi bạn định hình mục tiêu một cách rõ ràng trong tâm trí, bạn mới có thể hành động để đạt được mục tiêu ấy – Alex Morrison

27. Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ.

28. Nếu thuyền của bạn không tới, hãy bơi đi tìm nó.

29. Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê.

30. Nghịch cảnh là một phần của cuộc sống. Nó không thể bị kiểm soát. Cái có thể kiểm soát chính là cách chúng ta phản ứng trước nghịch cảnh.

31. Hãy tham khảo ý kiến người khác cho kỹ càng trước khi bắt tay vào việc, và khi đã quyết định rồi thì hãy hành động ngay tức khắc.

32. Trở ngại không thể cản bạn lại được. Nếu bạn va phải tường, đừng quay đi và bỏ cuộc. Hãy tìm cách trèo lên, phá vỡ hay bước vòng qua nó.

33. Bạn chớ nên bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó để cho đi. Không có gì là hoàn toàn bế tắc, sự việc chỉ thật sự trở nên bế tắc khi bạn thôi không cố gắng nữa.

34. Người bị vấp ngã là người dám liều mình. Qua cách họ đối phó với sai lầm, ta có thể đoán được cách họ giải quyết khó khăn trong tương lai.

35. Đời là cuộc đấu tranh liên tục; nó luôn được cải biên với những khó khăn mới. Và chúng ta sẽ chiến thắng nhưng bao giờ cũng phải trải giá.

36. Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc.

37. Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi. Mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

38. Muốn cầu tiến hơn người, ra đời phải biết ngước mặt nhìn lên. Vì nhìn xuống ta thấy hơn người, nhưng nhìn lên ta chỉ là con số không vĩ đại.

39. Thành đạt không phải do sự giúp đỡ của người khác mà chính do lòng tự tin.

Nghị lực là gì? tiếng Anh nói thế nào? Những câu nói hay về nghị lực
Những câu nói hay về nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống

40. Có nhiều rủi ro và mất mát khi ta hành động. Nhưng chúng còn kém xa vô số những rủi ro khi ta phởn phơ ù lì. - John F. Kennedy

41. Những người thắng cuộc không phải là người chưa bao giờ thất bại mà là những người chưa bao giờ bỏ cuộc.

42. Những cánh cửa cơ hội được đánh dấu đẩy và kéo.

43. Không gì là không thể đối với người biết cố gắng – Alexander

44. Chỉ cần bạn không dừng lại thì việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề

Xem bói tử vi 2023

45. Bất kỳ ai cố gắng "dìm" bạn xuống thì họ đều thua kém bạn

46. Giữ đôi mắt của bạn hướng lên bầu trời và đôi chân trên mặt đất

47. Hãy làm những thứ khó khăn khi chúng còn dễ dàng và làm những thứ vĩ đại khi chúng còn nhỏ bé. Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng những bước chân

48. Hãy dừng để ý tới những khó khăn của bạn mà hãy biết ơn những gì bạn có

Hãy dừng để ý tới những khó khăn của bạn mà hãy biết ơn những gì bạn có

49. Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ từ bỏ

50. Cái người đời thường thiếu là ý chí chứ không phải là sức mạnh.

51. Ngài có thể trói cơ thể tôi, buộc tay tôi, điều khiển hành động của tôi: ngài mạnh nhất, và xã hội cho ngài thêm quyền lực; nhưng với ý chí của tôi, thưa ngài, ngài không thể làm gì được. - George Sand

52. Ý chí là điều quan trọng – chừng nào bạn có nó, bạn vẫn an toàn. - Evelyn Underhill

53. Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên – Hồ Chí Minh

54. Lúc tâm hồn tràn đầy ánh sáng của một ý chí lớn, một tình cảm lớn, và những cái lớn này chi phối cả đời sống của mình, mọi ý nghĩ và việc làm của mình, thì tự nhiên người ta sẽ rời bỏ cái gì không xứng đáng, những cái nhỏ nhen, và sẽ thấy vui vẻ phấn chấn lạ thường. - Phạm Văn Đồng

55. Người không có chí như thuyền không lái, như ngựa không cương, trôi dạt lông bông, không ra thế nào cả. - Vương Dương Minh

56. Vận mệnh, chẳng qua chỉ là lời tự an ủi vô vị của kẻ thất bại, là những lời đánh trống lảng của kẻ nhút nhát.

57. Khi mọi thứ dường như chống lại bạn. Hãy nhớ rằng máy bay chỉ có thể cất cánh khi chống lại gió, không phải thuận theo nó.

58. Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại.

59. Nếu bạn muốn giàu có thì chẳng những phải học cách làm ra tiền mà còn phải học cách sử dụng đồng tiền.

Nếu bạn muốn giầu có thì chẳng những phải học cách làm ra tiền mà còn phải học cách sử dụng đồng tiền

60. Con người sinh ra là để sống, để vươn lên và hòa nhập với cộng đồng. Ai trong chúng ta cũng đều có một ước mơ, một khát vọng riêng cho mình. Cho dù đó là ước mơ nhỏ hay to, cao xa hay thấp hèn. Nếu con người sống mà không có ước mơ thì chỉ như một cỗ máy. Khát vọng vươn lên đó chính là mục đích sống của con người.

61. Không bao giờ cúi đầu, không bao giờ bỏ cuộc hay chỉ ngồi than thở. Hãy tìm một cách khác. Và đừng cầu nguyện khi trời mưa nếu bạn không cầu nguyện khi trời nắng. Nếu như bạn bị rớt lại phía sau, hãy chạy nhanh hơn. Không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ đầu hàng, hãy chống lại nghịch cảnh.

62. Nỗ lực của một người tốt vô danh cũng như mạch nước ngầm sâu dưới đất, thầm lặng làm mặt đất xanh tươi.

63. Hãy hướng về phía ánh sáng, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn.

64. Bạn cần sức mạnh, nghị lực nên cuộc sống đã đặt ra những khó khăn nghịch cảnh để bạn vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn

65. Mọi việc trở nên tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi đều bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn – William Shakespeare

66. Không bao giờ bỏ cuộc. Cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, hãy đối diện với sự thật.

67. Đừng mong đích đến sẽ thay đổi nếu như bạn không thay đổi con đường.

68. Vinh quang không phải là không bao giờ thất bại, mà là cách chúng ta đứng dậy sau mỗi lần gục ngã.

69. Đối với tôi, cuộc sống luôn là một hành trình thú vị mà trên mỗi chặng đường, tôi lại có cơ hội hiểu thêm về bản thân, về những người xung quanh và về những quy luật của cuộc sống. Từ đó, tôi có thêm “dữ liệu” để lập trình cho cuộc đời mình ngày càng tiến gần đến cái đích tôi mong muốn.

Nghị lực là gì? tiếng Anh nói thế nào? Những câu nói hay về nghị lực
Những câu nói hay về nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống

70. Không một quyền lực nào có thể ngăn cản được một người có thái độ, tinh thần đúng đạt được mục đích của mình. Và không gì trên đời có thể giúp một người có thái độ, tinh thần không đúng đạt được thành công – Thomas Jefferson

71. Thành công là một trạng thái tinh thần. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu suy nghĩ như mình là một người thành công – Joyce Brother

72. Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối

73. Nếu xe bị hỏng và bạn phải dắt bộ một quãng đường, hãy nghĩ đến những người khuyết tật chỉ mong có thể tự bước đi vài bước

74. Tôi đã khóc khi không có giày để đi cho đến khi tôi thấy một người không có chân để đi giày

75. Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào – Hugh Downs

76. Chỉ với một tài năng bình thường cộng với niềm tin kiên định, mọi người đều có thể đạt được kỳ tích – Thomas Buxton

77. Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó – Alexander Graham Bell

78. Cuộc sống của bạn chỉ thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ, biết ghi nhận, biết tin vào những lời hứa.

79. Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió

80. Phần lớn mọi người đều có tiềm năng khổng lồ, phần lớn đều có thể làm những điều phi thường nếu họ dám liều lĩnh. Tuy nhiên phần lớn không làm như vậy, họ ngồi trước tivi và đối xử với cuộc đời như thể nó cứ tiếp diễn mãi mãi.

81. Trí óc nhàn rỗi là mầm mống của nỗi sợ hãi, vỡ mộng và lo âu. Khi mới xuất hiện dấu hiệu lo lắng đầu tiên, hãy cố bắt mình bận rộn bằng cách làm một việc gì đó, bất cứ việc gì.

82. Hai mươi năm sau kể từ bây giờ. Nếu bạn nghỉ ngơi, bạn bị “rỉ sét” - Helen Hayes

83. Tiền đồ của con người chỉ có thể dựa vào ý chí, sự nỗ lực của bản thân để quyết định.

84. Ăn mừng thành công cũng được thôi, nhưng quan trọng hơn là hãy quan tâm đến những bài học từ thất bại. –Bill Gates

85. “Một người không bao giờ phạm sai lầm vì họ không bao giờ thử làm những điều mới” –Albert Einstein

86. Tôi cho rằng, một nửa sự khác biệt giữa những doanh nhân thành công và không thành công đến từ sự kiên trì thuần khiết.” –Steve Jobs

87. Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến những thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai. - William Arthur Ward

88. Lòng quyết tâm vô hình có thể tựu thành hầu như mọi thứ, và trong nó chính là sự khác biệt giữa vĩ nhân và kẻ tầm thường. - Benjamin Franklin

89. Tôi tin rằng cuộc sống là một chuyến hành trình, thường khó khăn và đôi khi tàn nhẫn không ngờ, nhưng chúng ta đều được chuẩn bị tốt cho nó nếu chúng ta biết nắm lấy tài năng của bản thân và cho phép chúng nảy nở. - Les Brown

90. Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy. - Khổng Tử

91. Sự nghiệp đừng mong không bị chông gai, vì không bị chông gai thì chí nguyện không kiên cường - Khổng Tử

92. Hãy cảm ơn những điều bạn chưa biết. Bởi nếu không, bạn sẽ không trưởng thành lên được

93. Nếu bạn bị phản bội, mất lòng tin và bị tổn thương, hãy vượt lên, giữ lại những gì tốt đẹp nhất còn lại, và đừng tự thương hại mình quá

94. Đừng chờ đợi những gì bạn ước muốn mà hãy đi tìm kiếm chúng

95. Người ta có thể quên đi điều bạn nói, nhưng những gì bạn để lại trong lòng họ thì không bao giờ phai nhạt

96. Hoàn cảnh thuận lợi luôn chứa đựng những yếu tố nguy hiểm. Hoàn cảnh khó khăn luôn giúp ta vững vàng hơn.

97. Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi giang.

98. Sự phong phú tuyệt diệu của trải nghiệm sẽ mất đi đôi chút phần thưởng niềm vui nếu không có giới hạn để vượt qua. Thời khắc lên tới đỉnh núi sẽ chẳng tuyệt vời được bằng một nửa nếu không phải đi qua những thung lũng tối tăm. - Helen Keller

99. Khó khăn giống như một chiếc máy giặt, chúng ném ta vào, dày vò ta nhưng sau đó chúng ta sẽ sạch và đẹp hơn.

100. Hãy luyện tập như thể bạn chưa bao giờ chiến thắng. Hãy hành động như thể chưa bao giờ bạn thất bại

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến nghị lực và ý chí. Hi vọng rằng sẽ mang lại thông tin bổ ích hơn cho bạn. Chúc bạn luôn đạt được thành công trong mọi lĩnh vực nhé!

Nghị lực là gì - DiuNT, Theo Reviview 365 tổng hợp