Từ trước tới nay, nitrit vốn được biết đến là loại chất không chỉ độc mà còn có thể gây ung thư. Một người trưởng thành khi tiêu thụ khoảng 0,3 - 0,5g chất này là cũng đủ để bị ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong do ngộ độc nặng. Khi lượng ăn vào lên tới 3g, chất này vào cơ thể sẽ phản ứng với protein tạo ra nitrosamine, chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu cho con người.

Điều đáng lo ngại là nitrit có thể hình thành trong chính thực phẩm mà chúng ta thường tiêu thụ. Người ta truyền tai nhau rằng nước, rau, trà và thịt nếu để qua đêm chính là "bể chứa" của nitrit, liệu điều này có đúng hay không?

Nước để qua đêm có uống được không?

Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được? Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được?

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh TP. Vô Tích (Trung Quốc) đã tiến hành các thí nghiệm để phát hiện hàm lượng nitrit trong nước để qua đêm và nước sôi thông thường. Để kết quả nghiên cứu chính xác hơn, họ đã thử nghiệm với cả nước máy, nước khoáng đóng chai và nước tinh khiết đóng chai đủ tiêu chuẩn.

Kết quả cho thấy hàm lượng nitrit của 3 loại nước này hầu như không thay đổi sau khi để trong môi trường nhiệt độ phòng sau 48 giờ. Tuy nhiên, sau khi đun sôi nước thì hàm lượng nitrit lại tăng lên một chút, đặc biệt là đun lại nước để qua đêm. Dù vậy, hàm lượng nitrit sau khi tăng lên vẫn thấp hơn tiêu chuẩn an toàn rất nhiều.

Do đó, nước để qua đêm không chứa hoặc chứa lượng không đáng kể nitrit, nếu nó đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh thì bạn hoàn toàn có thể uống được. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên uống nước để qua đêm bởi số lượng vi khuẩn sẽ gia tăng, đồng thời xuất hiện các chất độc hại khác, không tốt cho sức khỏe con người.

Trà để qua đêm có uống được không?

Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được? Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được?

Liên quan đến câu hỏi có nên uống trà để qua đêm hay không, một phóng viên CCTV của Trung Quốc đã từng đến một quán trà ở Bắc Kinh để làm một thí nghiệm. Phóng viên đã chọn 3 loại trà mà mọi người thường uống để làm thí nghiệm: Long Tỉnh, Phổ Nhĩ và Hoa Cúc.

Vào ngày đầu tiên của cuộc thử nghiệm, phóng viên đã pha 3 loại trà vào lúc 9 giờ sáng và 9 giờ tối rồi để chúng trong một khoảng thời gian. Sau 12 giờ và 24 giờ, trà vào không bị biến chất và vẫn giữ được hương vị ban đầu. Ngoài ra, so với trà mới pha, trà Phổ Nhĩ để qua đêm thậm chí còn có vị ngon hơn.

Sau đó, phóng viên đã gửi mẫu trà đến Viện Dinh dưỡng Bắc Kinh để kiểm tra hàm lượng nitrit. Dữ liệu cho thấy trà Phổ Nhĩ và Hoa Cúc, dù mới pha hay để qua đêm, hàm lượng nitrit đều nhỏ hơn 0,2mg/L. Hàm lượng nitrit trong trà Long Tỉnh để qua 24 giờ đã tăng lên 0,26mg/L nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn an toàn.

Ngoài ra, họ còn nhận ra rằng một cốc nước đun sôi thông thường và một cốc trà, sau một đêm, hàm lượng nitrit trong nước đun sôi sẽ cao hơn. Điều này là do trong trà có chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể cản trở sự hình thành nitrit.

Rau và thịt để qua đêm có sao không?

Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được? Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được?

Các nhà nghiên cứu từ Cục Giám sát thị trường Ninh Ba (Trung Quốc) đã thu thập 32 loại rau, thịt và trứng phổ biến trên thị trường để phát hiện hàm lượng nitrit và tổng số khuẩn lạc trong chúng sau khi để qua đêm. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị các món ăn tự nấu theo thói quen ăn uống của người dân, đặt thực phẩm trong môi trường 4 độ C và 25 độ C.

Kết quả cho thấy hàm lượng axit nitrơ trong rau để qua đêm về cơ bản không thay đổi trong điều kiện môi trường làm lạnh ở nhiệt độ 4 độ C. Tuy nhiên, trong môi trường nhiệt độ phòng 25 độ C, sau 12 giờ bảo quản, hàm lượng nitrit trong thực phẩm thịt không thay đổi nhiều, trong khi hàm lượng nitrit trong rau vẫn tiếp tục tăng, thậm chí vượt qua chỉ số an toàn tiêu dùng.

Ngoài ra, rau bảo quản qua đêm ở nhiệt độ 4 độ C chứa ít vi khuẩn và vi sinh vật hơn, trong khi rau bảo quản qua đêm ở nhiệt độ phòng sẽ bắt đầu sinh sôi vi khuẩn sau 6 giờ. Các nhà nghiên cứu cho biết, giá trị dinh dưỡng và hương vị của các món ăn để qua đêm có thể bị ảnh hưởng và nên ăn càng ít càng tốt.

Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu là thời gian an toàn

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản đồ ăn rất hiệu quả mà hầu hết gia đình nào cũng có, tuy nhiên thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu thì vẫn có thể dùng được và cần bỏ đi là điều không phải ai cũng biết. Thực phẩm đã qua chế biến sẽ bi biến chất và môi trường trong tủ lạnh vẫn có một số vi khuẩn ưa lạnh phát triển nên bạn thời gian bảo quản các loại thức ăn cả sống và chín đều có giới hạn.

Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được? Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được?

1. Thời gian tối đa cho thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thiết bị tủ lạnh ra đời không chỉ là để làm đá hay bảo quan, dự trữ thực phẩm sống mà ngay cả những món ăn chín, đã qua chế biến, dưới đây là một số loại thực phẩm chín thông dụng của ẩm thực Việt mà chúng ta thường bảo quản trong tủ lạnh và thời gian an toàn để bảo quản chúng:

Thời gian để các loại giò, chả, xúc xích, dăm bông để trong tủ lạnh an toàn

 • Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu với các loại đồ ăn nhanh? Với nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 8 độ C, làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn gây hại, các loại thức ăn nhanh như giò, chả, xúc xích, dăm bông, thịt hun khói… đã qua chế biến có thể để được trong thời gian từ 4 - 6 ngày bình thường, nếu bảo quan thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu - thời gian có thể đến từ 8 - 10 ngày.
 • Vì tủ lạnh chỉ có thể hỗ trợ bảo quan làm chậm sự phát triển của ví khuẩn mà không thể tiệt trùng hay diệt khuẩn nên qua những mốc thời gian trên nếu bạn không dùng đến chúng hãy bỏ đi, việc bạn tiếc và sử dụng lại các loại thực phẩm này có thể mang đến nhiều nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm.

Thịt kho để tủ lạnh được bảo lâu?

 • Các loại thịt đặc biệt là thịt kho, cá kho là những món nấu 2 lửa sẽ ngon hơn nên người Việt thường có thói quen kho qua một lần và để tủ lạnh, hôm sau kho lại những lại không biết  thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu với món thịt kho này.
 • Thời gian cho các món thịt kho, cá kho để trong tủ lạnh an toàn có thể đem dùng lại chỉ từ 1 - 2 ngày, qua thời gian này, dù bạn chó đem nấu với lửu lần hai cũng không đảm bảo an toàn và độ ngon.
 • Bên cạnh đó, thông thường, các loại thịt bò, gà, heo đã nấu chín chỉ bảo quản được trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.  Các loại bít tết, thịt quay để tủ lạnh: 3 – 5 ngày. Thịt muối để tủ lạnh 7 ngày, Hotdog để tủ lạnh 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói..
Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được? Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được?

Bảo quản các loại ngũ cốc trong tủ lạnh được bảo lâu

 • Ngũ cốc không chỉ nói riêng các loại hạt sống như ngô, đậu, điều… mà còn cả những loại đã qua chế biến khác như các loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh chuối nướng, bánh pancake hay bánh quy đều là những món ăn rất quen của người Việt.
 • Thời gian bảo quan thức ăn nấu chín với các loại ngũ cốc này chỉ nên để trong vòng 1 ngày, và dù đồ chưa bị hỏng chúng cũng sẽ không còn vị ngon nếu để sang ngày thứ 2.

Các sản phẩm từ Sữa để được trong tủ lạnh bảo lâu

Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu cũng bao gồm cả những sản phẩm làm từ sữa như các loại pho mát, bơ, bánh sữa… trong đó:

 • Các loại pho mát bào nhỏ để tủ lạnh được 1 tháng.
 • Các loại pho mát miếng cứng: để tủ lạnh được 2 tuần.
 • Các loại pho mát mềm: Để tủ lạnh: đã mở gói từ 3 – 4 tuần, chưa mở gói: 6 tháng
 • Bơ: Để tủ lạnh được 2 – 3 tháng. Để đóng đá: 6 – 9 tháng
 • Sữa để tủ lạnh được 7 ngày.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm từ sữa được nhà sản xuất in rõ trên bao bì hạn sử dụng đối với trường hợp chưa mở lắp và đã mở lắp rất rõ ràng, chúng ta có thể căn cứ vào những thông tin đó để bảo quản thức ăn đã nấu chín và các sản phẩm đã qua chế biến với thiết bị tủ lạnh.

Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được? Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nước, rau, trà và thịt để qua đêm, cái nào ăn được?

2. Những nguyên tắc bảo quản thức ăn chín để trong tủ lạnh nhất định phải biết

thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản chúng như thế nào, dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn giữ đồ ăn được ngon và an toàn hơn trong thiết bị nhà bếp tủ lạnh.:

Bọc kín thức ăn trước khi cho bào tủ lạnh: Khi cho thức ăn chín vào tủ lạnh hãy bọc ni lông, màng bọc thức phẩm chuyên dụng hoặc cho vào hộp, nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.

Không để lẫn đồ chín với đồ sống: Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín và thực phẩm sống để tránh lây nhiễm lẫn nhau đồng thời hạn chế được mùi trong tủ lạnh.

Để thức ăn nguội hoàn toàn mới để vào tủ: Bảo quản thức ăn đã nấu chín muốn để trong tủ lạnh phải để nguội hẳn, nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

Nấu lại ngay thực ăn đã nấu chín khi bỏ trong tủ lạnh ra: Thức ăn chín trong tủ lạnh khi bỏ ra phải nấu lại ngay tránh vi khuẩn xâm nhập bởi thực tế bất cứ thực phẩm chín hay sống khi để trong tủ lạnh ra rất nhạy cảm với tất cả các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó,  nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

Tuẩn thủ thời gian để tủ lạnh cho các loại thức ăn chín: thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu đã được chúng tôi phân chia cụ thể ở phần một, người dùng không nên lưu trữ thức ăn quá lâu kể cả để ngăn đá. Tốt nhất chỉ nên lưu cho bữa sau như:  bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất chỉ nên từ 5 – 6 tiếng..

3, Theo Reviview 365 tổng hợp