“Bạn đắt giá bao nhiêu ?” là một tác phẩm văn học Trung Quốc của nhà văn Vãn Tình. Cuốn sách này không sử dụng ngôn từ sướt mướt hay lãng mạn nhưng lại rất cuốn hút. Những câu chuyện trải đời được đề cập đến trong cuốn sách dưới ngòi bút của Vãn Tình không hề khô khan, nhàm chán. Mỗi vấn đề mà tác giả đề cập đến đều rất gần gũi, thân quen. Những giải pháp tác giả đưa ra cũng rất hợp lý, logic, không giáo điều, sáo rỗng. 

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

 • Thể loại: Truyện ngắn – Tản văn
 • Tác giả: Vãn Tình
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới
 • Số trang: 320 trang
 • Dịch giả: Mỹ Linh

Vãn Tình là một nhà văn có độ tuổi khá trẻ nhưng lại có sự trải đời và nhìn đời theo cái nhìn sâu sắc.  Từng câu chữ của nhà văn Vãn Tình đều thể hiện được sự chiêm nghiệm cuộc sống trong đó. Chị còn trẻ nhưng nhận thức không bị bó buộc. Mà cái nhìn của chị được mở rộng ra để cho những cô gái đọc văn của chị như nhìn thấy mình trong đó và nhận thức được những giá trị bản thân.

Reviews sách Bạn đắt giá bao nhiêu? tác giả Vãn Tình
Reviews sách Bạn đắt giá bao nhiêu? tác giả  Vãn Tình

Ai nên đọc cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

“Bạn đắt giá bao nhiêu?” thực sự là một quyển sách rất đáng để đọc. Có thể khẳng định, đây là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi. Trong cuốn sách này, tác giả kể lại những câu chuyện, những ví dụ cụ thể trong cuộc sống. Từ đó đưa ra những cách nhìn nhận, những lời khuyên rất hay và ý nghĩa, nhất là dành cho các bạn nữ. Đây là một tác phẩm sâu sắc nhưng không hề giáo điều hay sáo rỗng. Các câu chuyện, trích dẫn được đưa ra một cách ngắn gọn, hợp lý, dễ hiểu. Những nhận định của Vãn Tình rất phù hợp với suy nghĩ của giới trẻ hiện tại, đặc biệt là phái nữ. Cuốn sách này rất đáng đọc đối với mọi người. Các bạn gái cũng nên đọc thử cuốn sách này.

Cuốn sách này được chia thành những chủ đề cụ thể như:

 • Sự thoả hiệp có làm bạn hạnh phúc không?
 • Năm đầu tiên sau khi kết hôn bạn nên làm gì?
 • Người có nội tâm mạnh mẽ là người chiến thắng cuối cùng….

Trong mỗi chủ đề, Vãn Tình sẽ kể một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, rất dễ đọc, rất thực tế. Dựa vào câu chuyện đó, tác giả nêu lên quan điểm sống và cách ứng xử tình huống liên quan. Tuy không phải là các quan điểm sống mới mẻ hoàn toàn nhưng nó cũng nhắc nhở cho mình các tình huống có thể gặp phải trong cuộc sống. Nhà văn phân tích tình huống rất logic và thể hiện là một kiểu phụ nữ “đáng sống”. Hướng cho các phụ nữ khác cũng nên sống ý nghĩa hơn, yêu quý bản thân mình hơn. Đây là một cuốn sách chuyên dành cho phái nữ.

Chủ đề chính của cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? Câu trả lời cho câu hỏi này do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá” bản thân mình.

Hơn bốn mươi ba câu chuyện trong cuốn sách này xoay quanh các chủ đề thông thường như tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp… Nó xuất phát từ chính cuộc sống thực tế của tác giả và những người xung quanh. Đây là những câu chuyện vừa thực tế nhưng cũng vừa gợi mở. Nó giúp chúng ta dễ dàng  liên hệ với tình huống trong cuộc sống của chính mình. Với những câu chuyện này, tác giả hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình huống khó khăn. Có thể tìm lại bản ngã, sống cuộc đời ý nghĩa theo cách mà mình mong muốn. Giúp các cô gái yêu thương, chân quý bản thân mình hơn.

Khi đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân. Liệu bạn có đang là phiên-bản-mà-bạn-yêu-thích-nhất, phiên-bản-bạn-mong- muốn-trở-thành? Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi?… Và quan trọng nhất: Bạn đắt giá bao nhiêu?

Reviews sách Bạn đắt giá bao nhiêu? tác giả Vãn Tình
Reviews sách Bạn đắt giá bao nhiêu? tác giả  Vãn Tình

Thông điệp từ cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

Sách gồm hơn 43 câu chuyện nói về gia đình, sự nghiệp, tình yêu, cách sống… Với những câu chuyện thực tế từ cuộc sống của tác giả và những người xung quanh. Mỗi tư tưởng của tác giả đều được rút ra và suy ngẫm ra từ những điều mà tác giả đã trải qua và chiêm nghiệm. Điều này giúp bạn đọc dễ nắm bắt được vấn đề và những gì tác giả muốn truyền đạt. Cuốn sách đặc biệt hướng tới độc giả nữ.

Có rất nhiều thứ mà chúng ta không thể chọn lựa hay thay đổi trong một sớm một chiều. Đó là giới tính, tính cách, thái độ của những người quanh ta, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống. Nhưng chúng ta có thể thay đổi chính bản thân mình. Giọng văn của Vãn Tình rất cá tính, rất thẳng thắn nhưng không hề tỏ vẻ hay lên mặt dạy dỗ.

Tác giả đề cập đến rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Thậm chí đây là những vấn đề muôn thuở với phụ nữ các nước châu Á. Sau đó đưa ra một cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề rất thông mình và khéo léo. Mỗi phần tác giả viết ra đều có giải pháp cụ thể cho riêng từng vấn đề được đề cập. Ví dụ như việc tranh cãi giữa mẹ chồng và nàng dâu, việc cưới người giàu hơn mình.. Các giải pháp nhà văn đưa ra đều xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu và đơn giản nhưng rất hiệu quả. Cuốn sách rất đáng để đọc với những người phụ nữ giữ quan điểm hi sinh, chịu đựng, …

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả”.

“Trên thế gian này, không phải cứ hy sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta. Bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình.”

Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý. Nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà mình yêu thích – không a dua, không bợ đỡ.”

“Chẳng cần hâm mộ những người sống tự do phóng khoáng, họ cũng không hề xuất sắc hơn bạn. Chẳng qua họ đã sống cuộc đời thuộc về chính họ. Họ có lý tưởng và khát vọng, cũng có dũng khí và lòng kiên trì. Quan trọng là bạn có dũng khí đó không thôi.”

“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng , nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình …”

“Mỗi khi bị cuộc sống, tình yêu, sự nghiệp ngáng đường, chúng ta giơ tay đầu hàng. Tưởng rằng bản thân chịu thua cuộc sống, chịu thua tình yêu, chịu thua sự nghiệp. Nhưng thực ra chúng ta chỉ thua chính mình, thua bởi chính nội tâm nóng nảy, lo âu và sợ hãi của bản thân. Dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, người có nội tâm mạnh mẽ sẽ không bao giờ sống trong thua kém. Mọi thử thách và cản trở đều chỉ là bài học quý giá cho cuộc sống sau này mà thôi.”

“Trong chúng ta, có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành. Bởi vì chúng ta đã thoả hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiện.”

Reviews sách Bạn đắt giá bao nhiêu? tác giả Vãn Tình
Reviews sách Bạn đắt giá bao nhiêu? tác giả  Vãn Tình

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

Theo đánh giá của bạn đọc, phần lớn quan điểm của tác giả đều hướng người phụ nữ đến cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa, tự yêu thương, trân trọng bản thân mình. Những người phụ nữ đang còn phải vật lộn với công việc, sống hi sinh, chịu đựng, yếu đuối và nhu nhược đều nên đọc cuốn sách này. Đọc để sống đúng với giá trị của bản thân. Đọc để không còn phải chịu thiệt thòi, để cố gắng vì bản thân của chính mình. Đúng là nếu ngay cả ta còn không quý trọng ta thì đòi hỏi gì hơn ở những người khác.

Thực ra không thể nói rằng người phụ nữ có đắt giá hay không? Mà cơ bản mỗi con người sinh ra đã không ai có thể định giá. Phải chính chúng ta cảm thấy mình vô giá và sống đúng với con người thật của mình. Bốn mươi ba câu chuyện, có những câu chuyện liên quan mà chúng ta thấy rất gần với đời sống con người Việt Nam. Do nền văn hoá phương Đông coi trọng phụ hệ nên đều có sự tương đồng. Vì thế, khi đọc cuốn sách này độc giả đều thấy rất thấm và dễ truyền cảm hứng.

“Bạn đáng giá bao nhiêu?” là một cuốn sách rất tâm đắc. Thực ra dù là phụ nữ hay đàn ông thì đều cần tạo dựng một bản dạng vẹn toàn, vững chắc rồi mới tính đến chuyện hy sinh, cống hiến được. Đây là một cuốn sách hay, đáng để gối đầu giường dành cho các bạn nữ. Đọc cuốn sách này các bạn như vừa được tâm sự với một người bạn tâm giao, một người bạn cùng quan điểm, một người bạn có thể chia sẻ với bạn mọi điều trong cuộc sống.

Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “Bạn đáng giá bao nhiêu?” mang lại cho người đọc. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn rút ra được từ cuốn sách bổ ích này.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp