Nhắc đến tháng sinh, mùa sinh, người ta sẽ nghĩ ngay đến chuyện có ảnh hưởng như thế nào đến tính cách của một người. Ít ai nghĩ được rằng, tháng sinh cũng có mối liên hệ với tình trạng sức khỏe.

Thế nhưng, các nhà khoa học của Đại học Columbia đã phát triển một phương pháp tính toán để kiểm tra mối quan hệ giữa tháng sinh và nguy cơ mắc bệnh. Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra những người sinh vào tháng 5 có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất và những người sinh vào tháng 10 là cao nhất. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tin học Y khoa Hoa Kỳ năm 2015.

Tháng sinh có ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của bạn - Sinh tháng mấy thì ít bị bệnh tật?

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Nicholas Tatonetti (trợ lý giáo sư về tin học y sinh tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia (CUMC) và Viện Khoa học Dữ liệu của Columbia) cho biết: "Dữ liệu này có thể giúp các nhà khoa học phát hiện ra các yếu tố nguy cơ bệnh tật mới".

Mary Regina Boland, Nicholas Tatonetti và các nhà nghiên cứu khác tại Khoa Y Đại học Columbia đã kiểm tra hồ sơ của 1,75 triệu bệnh nhân sinh từ năm 1900 đến 2000, đã được điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia. Sử dụng phân tích thống kê, họ đã tìm hiểu 1.688 căn bệnh khác nhau và tìm ra 55 căn bệnh có mối tương quan với tháng sinh, bao gồm ADHD (tăng động giảm chú ý), khả năng sinh sản, hen suyễn, thị lực và nhiễm trùng tai.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các yếu tố môi trường khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống, chăm sóc y tế và tập thể dục, có nhiều khả năng ảnh hưởng đến việc bạn có mắc bệnh hay không. Và vì những con số này được chọn lọc từ Thành phố New York, chúng có thể không áp dụng cho những đứa trẻ sinh ra ở những nơi khác. Tuy nhiên, bằng cách xác định nguyên nhân gây ra sự chênh lệch bệnh tật theo tháng sinh, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra cách họ có thể phòng bệnh tốt hơn.

Tháng sinh có ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của bạn - Sinh tháng mấy thì ít bị bệnh tật?

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng:

  • Những người sinh vào tháng 6, 8, 1 và 12 không gặp tình trạng nặng khi mắc các bệnh.
  • Những người sinh vào tháng 10 và tháng 11 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Những người sinh vào các tháng 2, 3, 4, 5 và 7 có xu hướng ít mắc bệnh.
  •  Đối với các bệnh về đường hô hấp, sinh sản và thần kinh: Những người sinh vào tháng 10 và 11 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Đối với bệnh tim mạch: Những người sinh từ tháng 9 đến tháng 12 ít mắc hơn, trong khi những người sinh vào mùa đông và mùa xuân (tháng 1 đến tháng 6) có nguy cơ cao hơn.

Cụ thể như sau:

Bạn sinh vào tháng Giêng

Sức khỏe của bạn có xu hướng tốt hơn mức trung bình và bạn có thể tránh được nhiều bệnh, chứ không chỉ liên quan đến tình trạng tim mạch. Tuy nhiên, có thể bạn cần lưu ý nhiều hơn về sức khỏe tâm lý của mình. Tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực là những thứ quá phổ biến ở những người sinh tháng 1, mặc dù họ là những người ít có tính khí cáu kỉnh.

Tháng sinh có ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của bạn - Sinh tháng mấy thì ít bị bệnh tật?

Bạn sinh vào tháng 2

Người sinh tháng 2 có sức khỏe tổng thể khá tốt.

Bạn sinh vào tháng 3

Khi nói đến sức khỏe , những người sinh tháng 3 có thể cần để mắt đến hệ thống tim mạch của mình.

Bạn sinh vào tháng 4

Những người sinh vào tháng 4 có xu hướng tích cực hơn nhiều so với người sinh vào mùa đông, mùa hè và mùa thu. Những người sinh tháng này nhìn chung cũng có sức khỏe tổng thể tốt nhưng cần cần chú ý đến sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, bạn cũng có khả năng mắc ADHD thấp.

Bạn sinh vào tháng 5

Nếu bạn sinh vào tháng 5, bạn có thể coi mình là người may mắn nhất bởi bạn ít có nguy cơ mắc các bệnh nguy cơ cao. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, mặc dù là người lạc quan nhưng người sinh tháng 5 cũng dễ bị trầm cảm..

Tháng sinh có ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của bạn - Sinh tháng mấy thì ít bị bệnh tật?

Bạn sinh vào tháng 6

Người sinh tháng 6 cũng có những yếu tố tích cực như người sinh tháng 3, 4, 5. Tuy nhiên, họ dễ bị thay đổi về tâm trạng và có thể gặp một chút rủi ro về hô hấp và tim mạch.

Bạn sinh vào tháng 7

Khi nói đến sức khỏe, nếu là người sinh tháng 7 thì bạn có thể tạm yên tâm về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể . Thêm vào đó, phụ nữ sinh vào tháng 7 có thể dậy thì muộn hơn một chút trong cuộc đời.

Bạn sinh vào tháng 8

Khi nói đến sức khỏe, những thay đổi tâm trạng đi kèm với tinh thần tích cực sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lưỡng cực. Trên thực tế, những người sinh vào mùa hè có khả năng mắc bệnh này thấp nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn là phụ nữ, bạn có thể đã bước vào tuổi dậy thì muộn hơn.

Bạn sinh vào tháng 9

Người sinh tháng 9 có nguy cơ mắc bệnh ở mức trung bình nhưng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao và ít bị các bệnh tim mạch tổng thể hơn.

Tháng sinh có ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của bạn - Sinh tháng mấy thì ít bị bệnh tật?

Bạn sinh vào tháng 10

Nếu bạn là một trong những người được sinh ra vào tháng 10, bạn có thể có nguy cơ cao hơn đối với bệnh về đường hô hấp, sinh sản và thần kinh. Tuy nhiên, bạn có thể có ít nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch hơn.

Bạn sinh tháng 11

Những người sinh vào tháng 11, so với những người sinh vào các tháng khác, có nguy cơ mắc các bệnh tổng thể cao hơn, đặc biệt là đường hô hấp. Nhưng họ lại có khả năng ít mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, ADHD cũng là bệnh dễ gặp ở những người sinh tháng 11.

Bạn sinh tháng 12

Tháng 12 có nghĩa là bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh sinh sản cao hơn, nhưng bạn có xu hướng có sức khỏe tổng thể tốt. Trên thực tế, theo một nghiên cứu, bạn có cơ hội sống tới 105 tuổi hoặc hơn.

Theo Washingtonpost, Cuimc.columbia, Brightside

3, Theo Reviview 365 tổng hợp