Bạn vừa trải qua một cuộc cãi nhau với người yêu? Hai bạn đang trong thời kỳ "chiến tranh lạnh" và bạn muốn kết thúc nó? Nhưng bạn lại không biết phải xin lỗi như thế nào để đối phương chấp nhận. Đừng lo lắng, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Xin lỗi là gì? Vì sao phải xin lỗi người khác

Xin lỗi là hành động tự nhận thức được những sai lầm của bản thân và nói ra điều đó. Lời xin lỗi thể hiện thái độ ăn năn của ta và thái độ cầu thị mong được tha thứ từ người bị ảnh hưởng.

Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, nghĩa là không ai sinh ra đã trở nên hoàn hảo. Sai lầm là một biểu hiện thường thấy trong cuộc sống con người. Giá trị của lời xin lỗi rất to lớn. Bởi nó giúp gắn kết con người lại với nhau. Đôi khi, chỉ cần một lời xin lỗi, cũng đủ làm cho người khác thêm thiện cảm về bạn. Có những sai lầm chúng ta mắc phải, người khác đôi khi cũng chỉ muốn chúng ta tự giác nhận lỗi. Chứ cũng không có ý định khiển trách chúng ta. Nó giúp chiếm được lòng tin của người khác, giúp người khác nhìn chúng ta một cách tôn trọng.

Lời xin lỗi thể hiện sự chân thành - 30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả
30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả

2. Thế nào là lời xin lỗi chân thành

Lời xin lỗi là một cách thức để con người nhận lỗi sai của mình. Tuy nhiên không phải lời xin lỗi nào cũng nhận được sự tha thứ.

Đã có ai nói lời "xin lỗi" với bạn, nhưng bạn đã cảm thấy không muốn thứ lỗi cho họ vì lời xin lỗi của họ có cảm như bị ép buộc hoặc không thành thật? Nếu có, thì bạn đã biết một lời xin lỗi chân thành cần phải đến từ nhận thức của người làm sai, chứ không chỉ xin lỗi vì họ buộc phải làm thế.

Xem thêm: Lời xin lỗi bằng tiếng Anh, những câu xin lỗi bằng tiếng Anh hay nhất

3. Cách xin lỗi chân thành

Chọn đúng thời điểm để xin lỗi

 • Không phải lúc nào lời xin lỗi cũng được chấp thuận, vì thế nên bạn hãy chọn đúng thời điểm để không gây nên những sai lầm đáng tiếc. Thường thì chúng ta sẽ vội vàng nói xin lỗi khi ai đó tức giận, nhưng với sự việc quá nghiêm trọng thì lời xin lỗi tức thì không phải là liều thuốc chữa cháy. Bạn hãy kiên trì và nhẫn nại nếu không muốn có nhiều sai lầm liên tiếp diễn ra. Bạn hãy ghi nhớ nhé, hãy để họ nguôi ngoai với nỗi đau và sự tổn thương của mình để lại. Sau đó hãy đến và dùng sự chân thành để xin họ thứ tha.

Thể hiện sự hối hận về hành động của bạn

 • Mọi lời xin lỗi đều cần bắt đầu bằng câu “tôi xin lỗi”. Điều này là cần thiết, bởi nó thể hiện bạn đã biết rằng mình đã sai. Lời nói của bạn cần thể hiện sự chân thành và xác thực. Hãy trung thực với chính mình và với người khác về lý do bạn muốn xin lỗi. Đừng bao giờ xin lỗi khi bạn không cảm thấy mình sai và xin lỗi chỉ để giải quyết tình hình.

Đồng cảm với người cần xin lỗi

 • Sau khi đã thừa nhận trách nhiệm về hành động của mình, hãy đặt bản thân vào hoàn cảnh của người cần xin lỗi, hãy nói ra những tổn thương mà bạn cảm thấy đã gây ra cho người ấy. Ở đây, bạn cần đồng cảm với người kia và cho thấy bạn hiểu cảm xúc của họ.Bạn càng cụ thể hơn trong việc giải thích các hành động sai trái và các cảm giác tổn thương của đối phương, thì lời xin lỗi của bạn càng chân thành hơn.

Nhận trách nhiệm

 • "Tôi xin lỗi, nhưng..." không tính là một lời xin lỗi chân thành. Mọi câu nói trước từ “nhưng” đều không khiến người nghe quan tâm. Điều đó chỉ khiến họ cảm thấy rằng đó là một sự biện minh hay cụ thể hơn là bạn không hoàn toàn chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Bạn sẽ có cơ hội để giải thích quan điểm của mình, vì vậy, đừng đưa nó vào lời xin lỗi của bạn. Bạn có thể giải thích hành vi của mình sau này khi người mà bạn đã xúc phạm không còn bị tổn thương và đủ bình tĩnh để nghe bạn nói.

Đề nghị sửa đổi

 • Bạn đã bày tỏ sự hối hận, đồng cảm với người bị tổn thương và chịu trách nhiệm cho lỗi lầm của bạn. Nhiều người sẽ coi vậy là đủ cho một lời xin lỗi hoàn chỉnh. Nhưng điều quan trọng không kém là làm thế nào để bạn có thể bù đắp cho những tổn thương, làm thế nào để giúp đối phương cảm thấy tốt hơn? Hãy đề nghị hoặc hỏi họ một cách tế nhị về điều đó.

Hứa sẽ thay đổi

 • Một lời xin lỗi là vô nghĩa nếu bạn lại lặp lại sai lầm tương tự trong tương lai. Đây là lý do tại sao hứa hẹn thay đổi là rất quan trọng khi bạn muốn xin lỗi sâu sắc vì những vi phạm nghiêm trọng. Hãy cố gắng hết sức để thực hiện theo lời hứa này, nếu không lời xin lỗi tiếp theo của bạn sẽ khiến tất cả không cảm nhận được chân thành dù cho bạn hối hận đến thế nào.
Lời xin lỗi thể hiện sự chân thành - 30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả
30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả

4. Những lưu ý khi xin lỗi bất kỳ ai

Đừng nghĩ xin lỗi là mất đi

 • Nhiều người ngại ngần khi nói lời xin lỗi, ngay cả khi biết mình đã sai. Bởi họ nghĩ rằng xin lỗi là đánh mất lòng tự trọng, làm bản thân trở nên yếu ớt. Xin lỗi là cách bạn thể hiện cho đối phương bạn quan trọng với họ hơn là cái tôi của bạn.

Đừng mong người đó thứ lỗi ngay lập tức

 • Bất cứ tổn thương nào cũng cần có thời gian để hồi phục. Nếu bạn đã xin lỗi mà đối phương chưa đồng ý tha thứ, đừng nóng vội. Hãy cho cả hai thời gian bình tĩnh.

Chú ý đến lời nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn khi xin lỗi

 • Ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và giọng nói của bạn ảnh hưởng đến cảm nhận của đối phương về sự chân thành của bạn. Hãy cố gắng để lựa chọn ngôn từ và không tỏ ra mỉa mai khi bạn xin lỗi.

Không nên xin lỗi qua email, điện thoại, nếu như bạn có điều kiện gặp trực tiếp.

 • Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người dễ dàng lựa chọn nói ra lời xin lỗi qua chiếc điện thoại với vài dòng tin nhắn. Đừng làm như vậy nếu bạn có thể gặp gỡ và bày tỏ sự hối lỗi một cách trực tiếp. Hoặc ít nhất, hãy lựa chọn gọi điện thay vì nhắn tin.

Không nên biện luận dài dòng để chạy tội

 • Không nên biện luận dài dòng để “chạy tội”, mà hãy nhìn thẳng vào vấn đề và nhận lãnh trách nhiệm về phía mình. Bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để giải thích, nhưng ít nhất hãy chờ đến khi đối phương hoàn toàn tha thứ cho mình.

Nếu có thể thì nên tặng quà khi xin lỗi

 • Một món quà đôi khi sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn chân thành và là cách xoa dịu xoa dịu tâm trạng nhanh chóng.
Lời xin lỗi thể hiện sự chân thành - 30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả
30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả

5. 30 Cách xin lỗi người yêu chân thành nhất

 • Anh hoàn toàn hiểu được sự tức giận của em lúc này. Em có thể cho anh cơ hội để giải thích không?
 • Em vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của anh. Không bao giờ anh có ý định sẽ làm em tổn thương. Xin em hãy tha thứ cho anh.
 • Hiện tại anh có thể vẫn chưa hoàn toàn hiểu được ý kiến của em. Nhưng anh vẫn tin rằng em đã đúng. Em có thể cho anh thêm thời gian được không?
 • Chúng mình đã cùng nhau trải qua nhiều khó khăn như vậy. Đừng để chướng ngại này đánh bại được không? Sau này anh nhất định sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho em.
 • Anh biết gần đây em đang rất mệt mỏi. Có lẽ điều đó đã ảnh hưởng đến tâm trạng của em. Anh vẫn sẽ ở đây mà. Hãy tâm sự với anh thay vì tức giận nhé.
 • Một lời xin lỗi không thể đủ để xóa tan những hiểu lầm, những lỗi lầm anh gây ra. Nhưng giờ đây ngoài lời xin lỗi chân thành này ra anh không biết mình nên làm gì để được em tha thứ. Anh ước nếu thời gian quay trở lại, nhất định anh sẽ yêu thương em thật nhiều, sẽ không để em phải rơi nước mắt vì anh.
 • Em có trái tim của một thiên thần, vì vậy hãy tha thứ cho anh nhé tình yêu. Anh sẽ không bao giờ mắc sai lầm này nữa đâu.
 • Anh không phải người đàn ông tốt nhất nhưng anh yêu em hơn những người khác, hãy chấp nhận lời xin lỗi của anh nhé, và anh không làm vậy nữa đâu.
 • Nếu em bỏ lại mình anh, anh sẽ tự hủy hoại chính mình. Nhưng nếu em chấp nhận lời xin lỗi của anh, anh giống như được sinh ra lần nữa.
 • Cuộc sống của chúng ta giống như bông hoa trong mùa xuân. Và nếu em bỏ lại anh, anh sẽ mất đi bản thân minh! Hãy quay lại và chúng ta sẽ ở bên nhau em nhé!
 • Cuộc sống thật ảm đạm nếu anh không có em. Anh xin lỗi. Hãy tha thứ cho anh!
 • Hãy để cuộc sống của chúng ta trở về đúng quỹ đạo của nó đi em và chấp nhận lời xin lỗi của anh nhé”
Lời xin lỗi thể hiện sự chân thành - 30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả
30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả
 • Em là người dẫn đường cho anh. Nhưng khi em tức giận, anh như người mất phương hướng. vì vậy em hãy chấp nhận lời xin lỗi này và tha thứ cho anh đi!
 • Anh biết em đang tức giận. Em hãy cứ trút bỏ tức giận lên anh. Đừng bỏ mặc anh có được không?
 • Hạnh phúc là khi anh thấy em mỉm cười, là khi anh thấy em léo nhéo cả ngày gọi tên anh. Nhưng khi em đã thôi không còn muốn nhắc đến tên anh, thôi không còn muốn nở nụ cười là anh biết mình đã sai, là anh biết mình đã nợ em quá nhiều. Hãy nhìn vào mắt anh và nói lời tha thứ, vì anh biết anh đã sai.
 • Anh xin lỗi, anh biết trong chuyện này người có lỗi là anh. Xin hứa với em suốt cuộc đời này sẽ không bao giờ anh dám tái phạm lần hai. Hãy cười lên em nhé.
 • Thời gian không được nói chuyện cùng em anh thấy nhớ em vô cùng. Anh biết mình sai rồi. Cho anh xin lỗi nhé! Anh hứa sẽ không có lần sau đâu. Anh yêu em nhiều lắm, bé ngốc à!
 • Anh xin lỗi mà, em chỉ được giận anh một chút, một chút thôi để biết đủ dư vị tình yêu thôi đấy nhé! Em mà giận lâu là anh buồn lắm đấy! Anh xin lỗi. Nhắn tin lại cho anh em nhé.
 • Anh rất mong được gặp em, em yêu à. Anh thật lòng xin lỗi em vì sự việc đó. Hãy tha lỗi cho anh em nhé! Sáng mai anh đến đón em mình đi ăn nhé!”
 • Mắng em là anh sai, tức giận với em cũng là anh sai, không cảm thông cho em cũng là anh sai… Ngàn lần xin lỗi cũng không đủ để em hết giận, nhưng đây là tất cả những lời chân thành nhất từ đáy con tim anh. Hãy thấu hiểu và tha thứ cho anh.
 • Các vị thần ban cho anh một điều ước. Anh ước thế giới hòa bình ư. Không em à. Anh sẽ ước anh nhận được sự tha thứ của em và anh sẽ cố giữ nền hòa bình của thế giới.
 • Em là tia sáng sáng nhất trong cuộc đời anh. Sự tức giận của em là bóng tối của anh. Làm ơn hãy tha thứ cho anh đi em!
Lời xin lỗi thể hiện sự chân thành - 30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả
30 cách xin lỗi người yêu khiến người ấy hết giận hiệu quả
 • Anh xin lỗi vì những điều anh đã làm sai. Hãy tha thứ cho anh nhé, em yêu!
 • Em thật ngọt ngào. Em thật tuyệt vời và nếu em chấp nhận lời xin lỗi của anh. Em là số 1.
 • Những điều được nói trong lúc vội vàng, có thể khiến em bị tổn thương nhưng nếu em chấp nhận lời xin lỗi của anh, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn em à.
 • Anh gửi lời xin lỗi này cho người anh yêu, em hãy chấp nhận nó và làm anh hạnh phúc nha em.
 • Anh hi vọng em sẽ chấp nhận lời xin lỗi này của anh, lời xin lỗi không chỉ là những lời hối hận chân thành của anh mà còn là cảm xúc thật của anh lúc này!
 • Nếu mối quan hệ của chúng ta không tồn tại, anh sẽ đổ lỗi điều đó cho em. Hãy chấp nhận lời xin lỗi của anh và anh sẽ chịu trách nhiệm.
 • Anh không thể diễn tả hết cảm xúc của anh lúc này, nhưng nói xin lỗi anh biết là không đủ. Anh hi vọng em sẽ hiểu cho anh.
 • Anh đã suy nghĩ rất lâu làm thế nào mới khiến em hết giận. Những đóa hoa này đã nói với anh rằng hãy để chúng tâm sự cùng em. Em có thể nói với anh rằng chúng có thành công hay không được không?

Hy vọng, thông qua bài viết này bạn đã hiểu thế nào là một lời xin lỗi chân thành. Mong rằng bất kì ai, đặc biệt là người yêu của bạn sẽ tha thứ sau những lời xin lỗi chân thành đó. Chúc các bạn thành công!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp