Cẩu lương là gì? Ăn cơm chó trong tiếng Trung là gì? Cẩu độc thân là gì? Đây đều là những câu hỏi về thuật ngữ hot trend mà giới trẻ hay sử dụng khiến dân tình xoay như chong chóng. Vậy bạn có biết khi nào sử dụng từ lóng này và ý nghĩa tại sao dùng chưa? Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp tất cả cho các bạn về nguồn gốc, ý nghĩa của thuật ngữ thú vị này.

1. Cẩu lương là gì, Ăn cơm chó là gì?

1.1 Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là một từ tiếng Hán (Hán tự: 狗粮) và là một từ lóng được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội của người Trung Quốc.

  • Cẩu lương tiếng Trung là 狗粮  / gǒu liáng /: Thức ăn cho chó, cơm chó.
  • Cẩu là Con chó : Tiếng Trung là 狗  / gǒu /.
  • Lương là Lương thực, thực phẩm, đồ ăn: Tiếng Trung là 粮  / liáng /.
Cẩu lương, Cơm chó là gì? Sao nó lại hot trên mạng xã hội như vậy?
Cẩu lương, Cơm chó là gì? Sao nó lại hot trên mạng xã hội như vậy?

Đây là một từ lóng vốn được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ Trung Quốc. Thuật ngữ này được sử dụng với mục đích để trêu đùa, tạo nên những tình huống hài hước trên mạng xã hội.

Nó ám chỉ các hành động thân mật, tình cảm ngọt ngào mà các cặp đôi yêu nhau vô tình hoặc cố ý thể hiện trước mặt những người độc thân khiến họ vừa đau lòng vừa ghen tức mà không làm gì được. 

Sở dĩ gọi là cẩu lương bởi trong văn hóa mạng của các bạn trẻ Trung Quốc, họ thường gọi vui những người độc thân là cẩu FA (cẩu độc thân - chó độc thân). Lương trong từ cẩu lương mang nghĩa là lương thực, thức ăn, vì vậy, cẩu lương dịch ra tiếng Việt còn có nghĩa là thức ăn cho chó, thức ăn cho cẩu

Cẩu lương không chỉ được sử dụng để ám chỉ các cặp đôi “show ân ái” ngoài đời thực mà còn dùng để ám chỉ cả những cặp đôi trong phim và trong các video trên mạng xã hội nhằm mục đích vui vẻ.

Sự ra đời của từ "cẩu lương" cũng kéo theo sự ra đời của rất nhiều những từ lóng khác, ví dụ như phát cẩu lương, ngược cẩu, ăn cẩu lương...

  • Mua cẩu lương 买狗粮  / Mǎi gǒu liáng /,
  • Xem cẩu lương 看狗粮  / Kàn gǒu liáng /,
  • Phát cẩu lương: là những hành động cố ý thể hiện tình cảm, sự quan tâm ngọt ngào dành cho nhau của 1 cặp đôi trước những người độc thân với mục đích trêu ngươi, đùa giỡn với họ.
  • Ngược cẩu: 虐狗  / Nüè gǒu / từ này cũng có ý nghĩa gần tương tự với phát cẩu lương, dịch sát sang tiếng Việt có nghĩa là ngược đãi, hành hạ các thanh niên FA như cún.
  • Ăn cẩu lương: Dùng để chỉ tình huống những người thuộc giới FA vô tình hay bị bắt ép phải đường đường chính chính nhìn thấy những cặp đôi yêu nhau diễn phim tình cảm ngay trước mặt.

1.2 Ăn cơm chó là gì?

Giới trẻ Trung Quốc thường dùng như "chó" độc thân để gọi đùa những người độc thân. Hay rải, phát cẩu lương để thể hiện tình cảm ngọt ngào trước những người độc thân.

Ngược lại với ăn cẩu lương, ăn cơm chó để chỉ những người độc thân nhìn thấy những cảnh tình cảm đó. Và khi những người độc thân nhìn thấy những người có cặp có đôi thể hiện tình cảm thì với họ là ngược cẩu.

Cẩu lương, Cơm chó là gì? Sao nó lại hot trên mạng xã hội như vậy?
Cẩu lương, Cơm chó là gì? Sao nó lại hot trên mạng xã hội như vậy?

2. Cẩu lương trong ngôn tình là gì, Sử dụng như nào cho đúng?

2.1 Cẩu lương trong ngôn tình là gì?

Sở dĩ phim ngôn tình vốn là phim thiên về tình cảm của cặp đôi yêu nhau, nên trong phim luôn có nhiều cảnh ngọt ngào, lãng mạn. Đây chính là những cẩu lương chất lượng mà dân FA vừa xem vừa ao ước tương lai của mình cũng được như vậy.

Ngoài cẩu lương, trong phim cũng còn có một thuật ngữ đi kèm khác đó chính là cẩu huyết. Vậy cẩu huyết là gì?

Chắc hẳn bất cứ ai là dân hệ đọc truyện, xem phim đều nghe qua thuật ngữ này, nó dùng để ám chỉ những câu chuyện ngôn tình ngược, các cặp đôi trong truyện thay vì thể hiện tình cảm cho nhau, lại gây ra đau khổ cho đối phương khiến dân đọc truyện phải tức giận. Hoặc câu chuyện ngôn tình với nội dung, tình tiết lặp lại nhàm chán khiến người đọc cảm thấy ngán ngẩm, lặp đi lặp lại. Đây chính là cẩu huyết.

2.2 Sử dụng từ “cẩu lương” như thế nào cho đúng?

Một thời tiếng lóng “cẩu lương” Việt Nam, Trung Quốc rất hot trên các mạng xã hội, Tik Tok. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa ““cẩu lương” Tik Tok” là bạn sẽ tìm thấy vô số clip về chủ đề này.

Ngoài ra, chúng ta có thể bắt gặp “cẩu lương” trong phim ảnh, dùng để chỉ câu chuyện tình yêu ngọt ngào, mặn nồng của hai nhân vật chính và các nhân vật phụ cũng là “nạn nhân” phải chứng kiến những màn ân ái đầy khiêu khích này.

Đối với các hủ nữ thích đẩy thuyền thì chỉ cần hai idol mà họ ship couple có các hành động như nói chuyện, đùa giỡn, nắm tay là đã được coi như “cẩu lương” mỹ vị rồi.

Có thể nói rằng, “cẩu lương” chỉ được dùng khi các cặp đôi thể hiện tình cảm ra bên ngoài, đặc biệt là ở những nơi có người độc thân.

Cẩu lương, Cơm chó là gì? Sao nó lại hot trên mạng xã hội như vậy?
Cẩu lương, Cơm chó là gì? Sao nó lại hot trên mạng xã hội như vậy?

3. Lưu ý khi sử dụng từ cẩu lương, cơm chó

Ở Việt Nam hay bất cứ nước nào khác thì việc so sánh 1 chuyện hay 1 ai đó với loài chó thì dường như được xem là không văn minh, lịch sự cho lắm nhưng đối với giới trẻ Trung Quốc lại rất thịnh hành việc sử dụng các từ ngữ có liên quan với hình ảnh con chó trong ngôn ngữ sinh hoạt thường ngày. Do vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý sử dùng 2 từ để chúng phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp và đúng đối tượng xung quanh nhé.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ ý nghĩa của từ Cẩu Lương và Cơm Chó hay An Cơm Chó cũng như tầm quan trọng khi sử dụng từ lóng này đúng cách và đúng chỗ. Chúc bạn sẽ có những giây phút vui vẻ với với bạn bè khi sử dụng hai thuật ngữ này! 

7, Theo Reviview 365 tổng hợp