Giờ vàng trong điều trị đột quỵ

Giờ vàng trong điều trị đột quỵ là một khái niệm y tế quan trọng, chỉ khoảng thời gian 4,5 giờ sau khi xảy ra đột quỵ. Trong khoảng thời gian này, các biện pháp cứu sống và điều trị phải được triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả để giảm thiểu tổn thương não, tối ưu hóa kết quả điều trị và cải thiện triệu chứng của bệnh nhân.

Theo một số tài liệu y học, các biện pháp chủ yếu trong giờ vàng bao gồm sử dụng thuốc tPA (tissue plasminogen activator) để hòa tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, và/hoặc tiến hành các thủ thuật khác như truyền máu, phẫu thuật để giảm áp lực trong não. Ngoài ra, việc kiểm soát các yếu tố rủi ro, như huyết áp cao, hạ đường huyết, quản lý cholesterol cũng rất quan trọng để ngăn ngừa đột quỵ tái phát.

Tuy giờ vàng là giai đoạn quan trọng nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự hợp tác giữa các chuyên gia y tế, các đội ngũ cấp cứu và người thân bệnh nhân để đưa người bị đột quỵ đến cơ sở y tế nhanh chóng và đúng cách.

Giờ vàng trong điều trị đột quỵ là gì?

Những dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng y tế nghiêm trọng, khi một phần của não bị thiếu máu hoặc tử vong do tắc mạch máu. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của bệnh đột quỵ:

  • Mất cảm giác hoặc kiểm soát: Bệnh nhân có thể gặp tình trạng mất cảm giác hoặc kiểm soát chức năng cơ bắp ở một bên cơ thể, thường là một bên tay hoặc chân.
  • Mất khả năng nói chuyện hoặc hiểu: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc nói chuyện hoặc hiểu ngôn ngữ.
  • Khó thấy, mờ mắt hoặc mất thị giác: Mắt có thể bị mờ, không nhìn rõ hoặc gặp khó khăn trong việc nhìn một bên.
  • Chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng: Bệnh nhân có thể cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, khó duy trì thăng bằng khi đứng hoặc đi lại.
  • Đau đầu cấp tính và nặng: Đau đầu đột ngột và nặng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ.
  • Khó thở, ngạt: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc thở hoặc cảm thấy ngạt.
  • Mất tỉnh táo: Bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái mất tỉnh táo, ngủ mê, hoặc không tỉnh táo.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trên, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức. Thời gian là rất quan trọng trong điều trị đột quỵ và việc nhận chăm sóc y tế nhanh chóng có thể giúp giảm thiểu tổn thương não và cải thiện triệu chứng.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp