Gan là cơ quan vô cùng quan trọng, có chức năng chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, gan có tốt hay không, có thải được rác và chất độc trong cơ thể ra ngoài hay không, nội tiết có ổn định hay không thì điều đó sẽ thể hiện trên khuôn mặt của chúng ta.

Chỉ cần nhìn 2 đặc điểm này trên gương mặt là biết gan có khỏe mạnh không

Nếu gương mặt có 2 đặc điểm này, đồng nghĩa với việc gan tốt

Đặc điểm 1: Da mặt mịn màng

Gan có chức năng chuyển hóa chất béo và chất độc để duy trì sự cân bằng hormone. Vì vậy, nếu một người có lá gan khỏe mạnh thì da mặt thường sạch sẽ, mịn màng. Ngược lại, nếu da mặt thường xuyên bóng dầu, nổi mụn, quầng thâm, đốm thì tình trạng này liên quan nhiều đến chức năng suy giảm, chuyển hóa chất độc chậm, rối loạn nội tiết.

Đặc điểm 2: Da hồng hào

Gan có chức năng dự trữ máu, có thể chuyển hóa các nguyên tố dư thừa trong cơ thể, gan khỏe mạnh thì khí và huyết đều đủ, sắc mặt hồng hào, tươi tắn. Khi mắc bệnh gan mật, chức năng dự trữ máu của gan giảm, lượng bilirubin dư thừa trong gan không thể chuyển hóa hiệu quả, khi đọng lại trên bề mặt da sẽ khiến da bị sạm.

Chỉ cần nhìn 2 đặc điểm này trên gương mặt là biết gan có khỏe mạnh không

Khi bị bệnh gan, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình và ăn càng ít càng tốt 3 loại thực phẩm:

1. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Chất béo là một trong những nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể chúng ta. Lượng chất béo khuyến nghị của WHO không nên vượt quá 25 gam. Do nạp vào cơ thể một lượng dầu mỡ lớn sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, dầu tích tụ nhiều sẽ gây hại cho gan và tăng khả năng tổn thương tế bào gan.

2. Thịt nướng và xông khói

Sau khi thịt được hun khói và nướng, một số nguyên tố gây nguy hiểm cho sức khỏe của gan sẽ phát triển, chẳng hạn như benzopyrene, cùng với aflatoxin được phân loại là chất gây ung thư cấp độ một. Độc tố aflatoxin gây hại cho cơ thể con người không kém, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương tế bào gan, tăng khả năng ung thư tế bào gan.

3. Nấm chế biến không đúng cách

Thực phẩm từ nấm có hương vị độc đáo và được mọi người yêu thích, nhưng nếu ủ nấm không đúng cách có thể tạo ra các nguyên tố gây độc cho gan. Ví dụ: nấm thường ngâm lâu sẽ sinh ra một lượng lớn axit men gạo trong nấm, nếu vô tình ăn phải quá nhiều có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Chỉ cần nhìn 2 đặc điểm này trên gương mặt là biết gan có khỏe mạnh không

Hãy tuân thủ 3 thói quen tốt hay giúp gan khỏe mạnh

Không thức đêm

Với mức sống ngày càng được nâng cao, ngày càng nhiều người trẻ có thú vui thức khuya. Một số người thậm chí còn thức đến tận đầu giờ sáng. Tuy nhiên, điều này cực có hại cho sức khỏe. Hãy cố gắng không thức khuya, bỏ điện thoại xuống trước 11 giờ tối, đi ngủ sẽ tốt hơn.

Uống nhiều nước hơn

Nước là nguồn sống và là động lực thúc đẩy quá trình chuyển hóa và giải độc của gan. Uống nhiều nước mỗi ngày giúp ích rất nhiều cho quá trình phục hồi tế bào gan và quá trình trao đổi chất của gan.

Chỉ cần nhìn 2 đặc điểm này trên gương mặt là biết gan có khỏe mạnh không

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có rất nhiều lợi ích như: thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao hiệu quả chuyển hóa chất béo, giúp thanh nhiệt giải độc. Đối với những người gan kém, tập thể dục có thể giảm bớt gánh nặng cho gan, nâng cao hiệu quả tái tạo các tế bào bị tổn thương, giúp gan khỏe mạnh.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Người hiện đại nên sử dụng thực phẩm chức năng (PLO) - Theo PGS- TS Trần Đáng, ngoài những nguyên nhân gây bệnh mãn tính như phương cách làm việc, lối sống, biến đổi khí hậu thì khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bữa ăn hằng ngày của chúng ta chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bởi sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, do đó phải bổ sung vi chất qua TPCN