Đầu tư mà không có kiến thức thì chẳng khác nào vung tiền vào một canh bạc và phó mặc cho may rủi. 

Tác giả cuốn Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ được viết bởi tác giả Phil Town. Xuất phát điểm không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, không có kinh nghiệm làm việc tại phố Wall, Phil Town ban đầu là một hướng dẫn viên du lịch trên sông rồi tốt nghiệp trung học loại trung bình, qua 4 lần thi mới đỗ được vào đại học California với một chuyên ngành không liên quan gì đến đầu tư: triết học.

Tuy vậy, Phil Town đã làm nên lịch sử khi kiếm được 1 triệu đô với số vốn 1000 đô ban đầu sau 5 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Hiện tại, Phil Town đang quản lý quy Hedge Fund trị giá 2,5 tỷ USD và là tác giả của 2 cuốn sách best seller của New York Times (một trong số đó là Paytime Time – Ngày đòi nợ, cuốn còn lại là Quy tắc số 1)

Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ, những nguyên tắc đầu tư thông thái
Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ, những nguyên tắc đầu tư thông thái

Nội dung cuốn Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Tổng quan

Về cơ bản, sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ hướng dẫn chúng ta cách lựa chọn, đánh giá cổ phiếu, xây dựng danh mục cổ phiếu sẽ mua, xác định mức giá mua vào bán ra hợp lý  và những nguyên tắc bạn phải áp dụng cho đến khi thành thục để trở thành một nhà đầu tư thành công.

Kiếm một số tiền lớn từ đầu tư chứng khoán chính là cách “trả thù” tốt nhất cho tương lai tài chính của bạn vốn đã bị cướp đi trước đây. Một hệ thống và phương pháp đầu tư hoàn chỉnh đang chờ đợi bạn trong cuốn sách này.

Phương pháp cốt lõi được chia sẻ trong cuốn Payback Time – Ngày Đòi Nợ là phương pháp đầu tư “4 chữ M” giúp bạn xác định giá trị – giá cả, biên an toàn và thời điểm mua cổ phiếu hợp lý.

Nội dung chi tiết

Sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ gồm 10 chương với nội dung như sau:

 • Chương 1: Con đường từ Quy tắc số 1 – RULE #1 – đến Payback Time
 • Chương 2: Người giàu đã dùng khủng hoảng để “PHẤT LÊN” như thế nào?
 • Chương 3: ĐẦU TƯ vào các quỹ tương hỗ không mang lại hiệu quả
 • Chương 4: BA CHỮ M – Công thức đầu tư không có rủi ro
 • Chương 5: Payback Time nghĩa là “KHÔNG SỢ HÃI”
 • Chương 6: TÁM BƯỚC chập chững đi đến thành công
 • Chương 7: Chỉ có phương pháp SÀN & TRẦN (FACs – FLOOR & CEILINGs) giúp bạn kiếm tiền
 • Chương 8: Câu chuyện cổ tích của một gia đình
 • Chương 9: TIỀN CHÙA cùng Berky
 • Chương 10: Cùng tham gia cách mạng về QUY TẮC SỐ 1.

Sách mở đầu bằng việc giới thiệu sức mạnh của lãi kép, mua tích trữ và những lưu ý khi đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Sau khi chia sẻ những điều này, tác giả phân tích chi tiết bộ tiêu chí lựa chọn cổ phiếu 4M mà chúng ta đã nghe nói nhiều trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ, những nguyên tắc đầu tư thông thái
Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ, những nguyên tắc đầu tư thông thái

Chữ M đầu tiên: Meaning – Hiểu biết

Hiểu biết được coi là tiêu chí đầu tiên của Phil Town vì ông yêu cầu chúng ta phải hiểu rõ về ngành nghề và doanh nghiệp mình muốn đầu tư.

Hãy chọn một doanh nghiệp trong lĩnh vực mà bạn am hiểu, doanh nghiệp đó sẽ nằm trong 3 vòng tròn hiểu biết của bạn (vòng tròn sử dụng, vòng tròn đam mê và vòng tròn công việc). Hạn chế việc nhắm tới những doanh nghiệp đa ngành hay những nhóm tài chính đòi hỏi năng lực phân tích và chuyên môn cao như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Chữ M thứ hai: Moat – Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh chính là những con hào kinh tế, theo cách gọi của ông vua đầu tư Warren Buffet, bởi vì nó giúp doanh nghiệp trụ vững trước những biến động của thị trường và tạo tiền đề để phát triển dài hạn.

Có 5 chỉ số giúp các nhà đầu tư xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp:

 • Biên lãi gộp duy trì mức cao
 • Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đều đặn
 • Khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu
 • Lợi nhuận sau thuế/dòng tiền kinh doanh không vượt quá 2 lần
 • Nợ vay/dòng tiền hoạt động kinh doanh ở mức an toàn

Chữ M thứ ba: Management – Ban lãnh đạo

Hai chữ M phía trên vẫn chưa đảm bảo rằng chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn nếu doanh nghiệp đó có ban lãnh đạo tồi tệ. Họ có thể ưu tiên tư lợi cá nhân hoặc làm giả số liệu trên các báo cáo tài chính.

Các nhà đầu tư có thể cân nhắc tỷ trọng khoản phải thu/tổng tài sản vì nó thể hiện chất lượng tài sản của doanh nghiệp và lợi nhuận cốt lõi vì nó thể hiện chất lượng lợi nhuận. Khoản phải thu quá cao trong cơ cấu tài sản là dấu hiệu cảnh báo về gian lận tài chính. Tỷ lệ lợi nhuận cốt lõi/tổng lợi nhuận trước thuế đạt min 50% để đảm bảo phần lớn lợi nhuận doanh nghiệp đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Chữ M thứ tư: Margin of Safety – Biên an toàn

Tác giả khuyên chúng ta nên đợi thời điểm giá cổ phiếu thấp hơn từ 30 – 50% so với giá trị thực của doanh nghiệp để vào mua cổ phiếu. Dựa vào P/E và PEG, chúng ta có thể tìm ra những doanh nghiệp tuyệt vời với mức giá phải chăng.

Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ, những nguyên tắc đầu tư thông thái
Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ, những nguyên tắc đầu tư thông thái

Nhận xét cuốn Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Nếu chưa có nền tảng kiến thức giao dịch vững chắc thì có thể bạn sẽ không hiểu hết cuốn Payback Time – Ngày Đòi Nợ ngay lần đọc đầu tiên. Tuy nhiên, nếu kiên nhẫn nghiên cứu thì sẽ thấy sách được viết rất logic, dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn nhiều cuốn sách đầu tư khác. Nguyên nhân có thể bởi, Phil Town không có nền tảng tài chính giống như những tỷ phú khác nên cách ông diễn đạt gần gũi và thiết thực hơn.

Lời kết Review sách Payback Time 

Payback Time – Ngày Đòi Nợ của Phil Town là cuốn sách nên đọc càng sớm càng tốt bởi sách cung cấp cho bạn nhiều nguyên tắc đầu tư thông thái để khỏi phải mất tiền oan. Chứng khoán nói riêng và đầu tư nói chung là một cuộc chơi, nếu bạn càng hiểu rõ luật, tỉ lệ chiến thắng càng cao. Hãy đọc cuốn sách này để có khả năng tự quản lý và đầu tư khôn ngoan ngay từ ngày hôm nay.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp