Thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng ít người biết rằng ngủ quá nhiều cũng không có lợi cho cơ thể, thậm chí gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Tăng nguy cơ đột quỵ

Trải qua nhiều nghiên cứu phát hiện, những người ngủ vượt quá 9 tiếng mỗi ngày, tỉ lệ đột quỵ cao hơn 70% so với những người ngủ 7 tiếng một ngày.

Nguyên nhân chủ yếu có liên quan rất lớn đến sự gia tăng độ nhớt máu của người có tuổi, cộng thêm thời gian ngủ quá nhiều, dẫn đến máu chảy trong huyết quản, giảm tích tụ máu, sẽ làm tăng nguy cơ tắc mạch máu, bình thường vấn đề này hay xảy ra ở bộ phận não, dễ dẫn đến đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2005 đăng trên tạp chí về thần kinh học (Neurology) cho thấy rằng trong khi giấc ngủ ngắn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ 18%, còn giấc ngủ quá dài tăng 46%.

Gặp bệnh nguy hiểm vì thói quen ngủ quá nhiều có thể bạn chưa biết
Gặp bệnh nguy hiểm vì thói quen ngủ quá nhiều có thể bạn chưa biết

Gây đau đầu

Ngủ nhiều có thể gây đau đầu, bởi các chuyên gia đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ này vì phát hiện thấy khi cơ thể ngủ quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mất cân bằng trong quá trình điều tiết chất hóa học serotonin trong não và đó chính là lý do gây nên cảm giác đau đầu.

Tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Một công trình nghiên cứu với sự tham gia của 9.000 người đã cho thấy những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày có 50% nguy cơ mắc phải chứng tiểu đường so với những người chỉ ngủ 7 tiếng mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 300 người tham gia nghiên cứu trong vòng 6 năm, kết quả nhận thấy rằng ở những ngưởi ngủ nhiều khả năng kháng insulin tăng gấp đôi những người khác vì lý do này mà bạn sẽ dễ là nạn nhân của bệnh tiểu đường. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc trường đại học y khoa Pháp.

Béo phì

Ngủ nhiều từ 9 – 10 tiếng mỗi đêm bạn sẽ có 21% nguy cơ béo phì tăng cân trong vòng 6 năm tới so với những người chỉ ngủ từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Bởi ngủ nhiều đồng nghĩa cơ thể bạn sẽ ít vận động và như vậy làm cho cơ thể có ít thời gian để đốt cháy năng lượng được dự trữ như chất béo do đó dễ gây ra béo phì.

Gặp bệnh nguy hiểm vì thói quen ngủ quá nhiều có thể bạn chưa biết
Gặp bệnh nguy hiểm vì thói quen ngủ quá nhiều có thể bạn chưa biết

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các chuyên gia người Mỹ sau khi tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 72.000 phụ nữ những người thường ngủ 9 tiếng mỗi đêm trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 38% so với những người chỉ ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Dễ gây trầm cảm

Ngủ quá nhiều ảnh hưởng tới các chất dẫn truyền thần kinh ở não; gây trầm cảm - mặc dù những người bị trầm cảm thường liên quan nhiều đến mất ngủ nhưng có khoảng 15% bệnh nhân trầm cảm ngủ quá nhiều. Bên cạnh đó, ngủ nhiều cũng là nguyên nhân làm bệnh trầm cảm tồi tệ hơn.

Tăng nguy cơ đau lưng

Ngủ nhiều hơn 7 – 8 tiếng sẽ gây sức ép lớn lên lưng vì thế đây được coi là “kẻ dẫn mối” cho những cơn đau lưng “viếng thăm” bạn.

Thời lượng quy chuẩn cho giấc ngủ

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế giới thì thời lượng giấc ngủ được chia ra theo từng độ tuổi như sau:

 • Trẻ sơ sinh (0 - 2 tháng tuổi): 12 – 18 giờ mỗi ngày
 • Trẻ từ 3 – 11 tháng tuổi: 14 – 15 giờ mỗi ngày
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 12 – 14 giờ
 • Trẻ từ 3 – 5 tuổi: 11 – 13 giờ
 • Trẻ từ 5 – 10 tuổi: 10 – 11 giờ
 • Trẻ mới lớn 10 – 17 tuổi: 8,5 – 9,25 giờ mỗi ngày
 • Người lớn trưởng thành: 7 – 9 giờ mỗi ngày.
Gặp bệnh nguy hiểm vì thói quen ngủ quá nhiều có thể bạn chưa biết
Gặp bệnh nguy hiểm vì thói quen ngủ quá nhiều có thể bạn chưa biết

Mẹo để có giấc ngủ ngon

 • Duy trì lịch trình ngủ bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.
 • Tạo ra một môi trường lý tưởng để ngủ ngon giấc. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ngủ trong phòng ngủ thoáng mát, tối và yên tĩnh.
 • Sử dụng nút bịt tai để tránh bị làm phiền.
 • Không để tivi, máy tính hoặc điện thoại trong phòng ngủ của bạn.
 • Không uống cà phê hoặc rượu quá gần giờ đi ngủ.
 • Thử thiền trước khi đi ngủ.
 • Sau khi ăn tối, đi bộ một quãng ngắn rồi đi ngủ.
 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và vận động nhẹ nhàng
 • Không ngủ nướng khi đồng hồ báo thức đã kêu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen ngủ của hơn 150 người trong hai tuần, sau đó cho họ tiếp xúc với virus cảm lạnh. Kết quả là những người ngủ 7 tiếng một đêm hoặc ít hơn có khả năng bị bệnh gấp gần 3 lần so với những người ngủ ít nhất 8 tiếng một đêm.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp