Đói là một phần bình thường của cuộc sống và (hay đúng hơn là) tự điều chỉnh. Đó là một tín hiệu cho thấy đã đến lúc cần ăn một bữa no để nạp đủ năng lượng cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát đúng cách, bạn có thể dễ bị cảm giác thèm ăn không mong muốn, không cần thiết, khiến bạn gặp phải mọi vấn đề sức khỏe.

Chuyên gia sức khỏe chỉ ra những lý do tại sao bạn luôn cảm thấy đói

1. Khát nước

Thường xuyên thấy đói không rõ nguyên nhân – thủ phạm chính là đây!
Khát có thể bị nhầm với đói vì cơ thể bạn đôi khi xử lý cơn khát giống như cách nó xử lý cơn đói.

Khát có thể bị nhầm với đói vì cơ thể bạn đôi khi xử lý cơn khát giống như cách nó xử lý cơn đói. Theo Stefani Sassos, một chuyên gia dinh dưỡng của Viện Good Housekeeping có trụ sở tại Thành phố New York, lượng nước bạn uống ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác no trong ngày. Cô ấy khuyên không nên đợi đến khi "khát" mới uống nước vì rất có thể bạn đã bị mất nước nhưng chưa biểu hiện rõ ràng. Sassos cũng khuyên bạn nên lên lịch uống nước trong ngày và ưu tiên điều đó.

2. Ăn uống không hợp lý

Điều này có nghĩa là bạn bỏ lỡ một bữa ăn cần thiết như bữa sáng hoặc ăn một cách vô thức dù không thấy đói. Mặc dù chưa có nghiên cứu kỹ lưỡng về mối liên hệ giữa đói và hoạt động thể chất, nhưng Sassos đã chỉ ra một số nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể đánh lừa cơ thể bạn có cảm giác thèm ăn trong quá trình tập luyện, điều này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

Không ăn các bữa ăn bổ dưỡng trước hoặc sau khi hoạt động thể chất kéo dài (chẳng hạn như đạp xe, bơi lội hoặc chạy bộ) có thể khiến bạn cảm thấy đói dữ dội vào cuối ngày. Sassos nói rằng bạn cần dinh dưỡng hợp lý để phục hồi cơ bắp của mình.

Mặt khác, khi bạn ít vận động (ví dụ như ngồi trên ghế dài hoặc tại bàn làm việc), bạn có thể đang tham gia vào việc ăn uống bị phân tâm hoặc không tập trung.

3. Thiếu chất xơ

Thường xuyên thấy đói không rõ nguyên nhân – thủ phạm chính là đây!
Chất xơ làm cho bữa ăn thực sự no

Julie Benard, chuyên gia y học béo phì nhi khoa được hội đồng chứng nhận tại Đại học Missouri, giải thích rằng chất xơ làm cho bữa ăn thực sự no. Bà cho biết thêm chế độ ăn ít chất xơ có thể gây ra cảm giác đói thường xuyên vì bản thân chất xơ sẽ bị đường tiêu hóa phân hủy từ từ, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn và do đó ít cảm giác đói hơn.

Sassos khuyên nên ăn ít nhất 25 gam chất xơ trong ngày. Ban đầu không cần tính lượng chất xơ mà bạn chỉ cần tập trung vào các bữa ăn có nhiều chất xơ kết hợp thực phẩm giàu chất xơ như bơ, đậu hoặc hầu hết các loại hạt. Sassos cho biết: "Thực phẩm giàu chất xơ có thể mất nhiều thời gian nhai hơn, tiêu hóa chậm hơn và thúc đẩy cảm giác no.

4. Tiêu thụ sai carbohydrate

Không phải tất cả các loại carbs đều xấu. Nạp carbohydrate tự nhiên, ngũ cốc, trái cây và rau quả là những phần thiết yếu của một bữa ăn lành mạnh. Ngược lại, carbs tinh chế có nhiều trong các món nhiều chất béo bão hòa và đường như bánh mì trắng, mì ống và bánh ngọt có thể kích hoạt sự tăng vọt insulin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

5. Ăn quá nhiều đường

Thường xuyên thấy đói không rõ nguyên nhân – thủ phạm chính là đây!
Chuyên gia sức khỏe chỉ ra những lý do tại sao bạn luôn cảm thấy đói

Đường, một loại carbohydrate có trong các món tráng miệng cổ điển, thường là thành phần chính trong carbs tinh chế. Liên tục gặp phải tình trạng "tụt đường", khi bạn thấy lượng đường trong máu thấp sau khi ăn thứ gì đó cực kỳ ngọt, khiến bạn phải ăn nhiều hơn sau đó để tăng lượng đường trong máu, có thể dẫn đến tác hại lâu dài.

Đường và carbs tinh chế liên tục làm tăng lượng đường trong máu, có khả năng dẫn đến kháng insulin, khi cơ thể bạn không thể sử dụng glucose trong máu để tạo năng lượng - một dạng tiền tiểu đường.

6. Không có protein

Vấn đề này có thể gặp phải đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu ăn chay hoặc ăn thuần chay. May mắn thay, thịt đỏ không phải là nguồn duy nhất của chất dinh dưỡng xây dựng cơ bắp này. Protein cũng được tìm thấy trong cá nạc, thịt gia cầm và thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu phụ hoặc đậu lăng. Benard cho biết: "Chế độ ăn ít protein cũng có thể dẫn đến cảm giác đói thường xuyên, mặc dù người ta có thể tiêu thụ một lượng calo cao hơn".

7. Bỏ qua bữa sáng hoặc bữa trưa

Thường xuyên thấy đói không rõ nguyên nhân – thủ phạm chính là đây!
Chuyên gia sức khỏe chỉ ra những lý do tại sao bạn luôn cảm thấy đói

Bỏ qua một trong hai bữa ăn ban ngày này có thể khiến bạn dễ ăn vặt sau bữa trưa hoặc bữa tối vào cuối ngày.

Mặc dù có những tranh luận gần đây liên quan đến việc bỏ bữa sáng và một số người ăn kiêng chọn hạn chế bữa ăn của họ vào những giờ nhất định trong ngày, Sassos khuyến nghị nên có một bữa ăn đầy đủ các món bổ dưỡng cùng với nhiều nước, bất kể khi bạn chọn ăn bữa ăn đầu tiên trong ngày.

8. Ăn uống theo cảm xúc

David Schlundt, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Vanderbilt và là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Bệnh tiểu đường của trường đại học, cho biết vì bạn cảm thấy mình "mất kiểm soát", cảm giác đói có thể là tác dụng phụ của việc cố tình không cho bản thân ăn.

Ví dụ, nếu bạn tin rằng nên bỏ bữa sáng vì nó sẽ khiến bạn tăng cân, thì bạn sẽ cảm thấy đói hơn khi bỏ qua, khiến bạn phá vỡ các quy tắc ăn kiêng tự áp đặt khác. Theo Schlundt, ăn uống theo cảm xúc có thể khiến bạn cực kỳ hạn chế những gì bạn ăn, khi bạn ăn hoặc ăn bao nhiêu sau đó - tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn.

9. Thiếu ngủ

Thường xuyên thấy đói không rõ nguyên nhân – thủ phạm chính là đây!
Chuyên gia sức khỏe chỉ ra những lý do tại sao bạn luôn cảm thấy đói

Không nghỉ ngơi đầy đủ hàng đêm có thể ảnh hưởng đến lượng bạn ăn hàng ngày, đặc biệt nếu bạn thường xuyên ngủ ít hơn bảy giờ. Theo Benard, cảm giác buồn ngủ có thể ảnh hưởng đến sức mạnh ý chí, khiến bạn đưa ra những lựa chọn dinh dưỡng không tốt như thực phẩm chế biến sẵn có chứa tinh bột và đường.

Trên thực tế, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt kéo dài 16 năm được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã ghi lại thói quen ngủ, chức năng ăn uống và các khía cạnh lối sống khác của hơn 60.000 phụ nữ. Nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ ngủ đủ giờ hoặc ít hơn mỗi đêm làm tăng nguy cơ béo phì lên 15% và có khả năng tăng 30 pound trong cùng khung thời gian so với những người ngủ bảy giờ mỗi đêm.

10. Để bộ não của bạn (chứ không phải dạ dày của bạn) quyết định khi nào ăn

Sassos thích phân loại cảm giác thèm ăn theo mức độ từ "trên cổ" trở xuống. Theo bà, những thứ do não bộ xác định là cảm xúc, "thường đến đột ngột" và không hài lòng ngay cả khi bạn ăn một bữa no, gây ra cảm giác tội lỗi và khiến bạn cảm thấy không kiểm soát được lựa chọn thực phẩm của mình.

Ngược lại, Sassos xem cảm giác thèm ăn "dưới cổ" là một dấu hiệu thực sự của cơn đói thể chất không nên bỏ qua."Những cảm giác thèm ăn này hình thành dần dần. Một khi bạn đã no, cảm giác thèm ăn sẽ biến mất", cô nói và cho biết thêm rằng cảm giác thèm ăn do dạ dày kích hoạt không liên quan đến bất kỳ cảm giác tội lỗi hay tức giận nào, mà là cảm giác cảm giác hài lòng hoặc thậm chí cảm thấy nhẹ nhõm sau khi ăn một món hoặc bữa ăn cụ thể.

11. Rối loạn tâm trạng

Thường xuyên thấy đói không rõ nguyên nhân – thủ phạm chính là đây!
Chuyên gia sức khỏe chỉ ra những lý do tại sao bạn luôn cảm thấy đói

Căng thẳng có ảnh hưởng tiêu cực đến phần lớn cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả việc bạn ăn bao nhiêu. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn, Schlundt nói rằng sự thay đổi cảm giác thèm ăn kéo dài và nghiêm trọng là một triệu chứng chính của rối loạn trầm cảm nghiêm trọng, và nói thêm rằng có hai loại người: những người ăn nhiều hơn khi bị trầm cảm và những người mất hứng thú với việc ăn uống khi bị trầm cảm.

12. Bệnh tiểu đường / Tuyến giáp hoạt động quá mức

Các bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường và tuyến giáp hoạt động cực mạnh có thể gây ra cảm giác đói, nhưng chúng ít có khả năng khiến bạn luôn cảm thấy đói.

Benard nói rằng cùng với khát nước hoặc đi tiểu thường xuyên, cảm giác đói tăng lên chắc chắn có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cô ấy nói thêm rằng đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cường giáp, đi kèm với nhịp tim tăng, cảm giác bồn chồn hoặc giảm cân đột ngột và tình trạng đói vô độ hiếm khi do thay đổi gen.