Lục phủ ngũ tạng là gì?

Lục phủ ngũ tạng là một cụm từ trong Đông Y, chỉ các cơ quan bao gồm tạng và phủ trong cơ thể con người. Đông Y lấy ngũ hành tương sinh làm gốc, theo đó Lục phủ ngũ tạng cũng có sự tương quan, ảnh hưởng lẫn nhau. 

Xem thêm  bài viết: Lục phủ ngũ tạng là gì? Gồm những bộ phận nào?

Thanh lọc cơ thể bằng cách thải độc cho ngũ tạng

Ai cũng biết thải độc cơ thể thường xuyên giúp bạn giữ gìn sức khỏe tốt hơn. Mỗi bộ phận cơ quan nội tạng có khả năng đề kháng khác nhau, cách thải độ cũng khác nhau. Bài viết sẽ giúp bạn biết cách thải độc hiệu quả cho từng cơ quan trong "lục phủ ngũ tạng".

Thải độc cơ thể cần tiến hành ở những cơ quan trọng yếu như phổi, thận, gan , mật… giúp đảm bảo sức khỏe cho bạn thường xuyên.

1. Thải độc cho Tim (Tạng Tâm)

Tim là một phần vô cùng thiết yếu trong hệ thống tim mạch. Nó bơm oxy và máu giàu chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể để duy trì sự sống. Tim có kích cỡ bằng nắm tay này đập liên tục (mở ra và đóng lại) khoảng 100.000 lần mỗi ngày, bơm 5-6 lít máu mỗi phút, hoặc khoảng 2.000 gallon mỗi ngày.

Thanh lọc cơ thể bằng cách thải độc cho ngũ tạng
Thải độc cho Tim - Thanh lọc cơ thể bằng cách thải độc cho ngũ tạng

Các dấu hiệu Tim bị nhiễm độc:

Độc tố từ tim ẩn trong lưỡi, trán, dây thần kinh và ngực. Nếu tim có độc tố cơ thể sẽ có các biểu hiện sau:

 • Dễ bị loét miệng, có nhiều mụn trên trán, giấc ngủ đặc biệt kém, dễ mất ngủ, tim đập nhanh.
 • Nghiêm trọng nhất là xảy ra hiện tượng xung huyết ở tim, trường hợp nhẹ có thể tức ngực, hồi hộp, nặng có thể tức ngực, phải đến bệnh viện điều trị ngay.

Phương pháp giải độc tim:

Cách 1: Bấm vào huyệt thiếu phủ. Thiếu là thiếu âm; Phủ là nơi cư trú của thần khí, vì vậy gọi là Thiếu Phủ (Trung Y Cương Mục). Tác dụng trị lòng bàn tay nóng, hồi hộp, thấp tim, tiểu dầm, tiểu không thông, nhịp tim không đều.

Cách 2: Uống canh đậu xanh thường xuyên

Đậu xanh có thể làm tan và đào thải các chất độc ra khỏi tim nhờ các phương pháp lợi tiểu, thanh nhiệt, tuy nhiên khi ăn đậu xanh nên dùng các dạng lỏng như sữa đậu xanh hoặc súp đậu xanh, bánh đậu xanh thì ít tác dụng hơn.

2. Thải độc cho Gan (Tạng Can)

Gan giúp đào thải và chuyển hóa rượu và đảm nhận hơn 250 chức năng giải độc. Gan có một mạch máu quan trọng (tĩnh mạch cửa gan) dẫn đến ruột. Các chất khó chuyển hóa trong đường ruột sẽ được đưa trở về gan để gan tái thực hiện chức năng giải độc.

Uống nhiều rượu và uống thường xuyên khiến tốc độ phân giải trong cơ thể quá tải, dẫn đến ngộ độc rượu. Thói quen ăn uống kém khoa học, ăn nhiều dầu mỡ cũng dẫn đến men gan cao, làm tổn hại gan.

Cách thải độc cho ngũ tạng
Thanh lọc cơ thể bằng cách thải độc cho ngũ tạng

Các dấu hiệu Gan bị nhiễm độc:

 • Tâm trạng bức rứt khó chịu
 • Thiếu tập trung, mệt mỏi
 • Luôn đầy hơi, đau bụng
 • Có những gờ nổi hoặc chỗ lõm trên bề mặt móng tay
 • Sự tăng sản vú xảy ra , và cơn đau của vú trước khi hành kinh tăng lên đáng kể
 • Đau nửa đầu, nổi mụn hai bên mặt, đau bụng kinh.

Phương pháp giải độc gan hiệu quả:

Cách 1: Bấm huyệt giải độc gan, huyệt thái xung.

Thái bằng to lớn; Xung bằng yếu đạo. Đây là huyệt Nguyên, huyệt Du của kinh Can. Nơi nguyên khí sở cư, khí huyết hưng thịnh (đại) là yếu đạo để khí thông hành, vì vậy gọi là thái xung (Trung Y Cương Mục). Sau khe giữa ngón chân 1 và 2, đo lên 1, 5 thốn, huyệt ở chỗ lõm tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân 1 và 2. Hoặc sờ dọc theo khoảng gian đốt xương bàn chân 1, tìm xác định góc tạo nên bởi 2 đầu xương bàn chân 1 và 2, lấy huyệt ở góc này.

Tác dụng bình Can, lý huyết, sơ tiết thấp nhiệt ở hạ tiêu, thanh Can Hoả, tức Can dương.

Cách 2: Ăn quả sói rừng nó có tác dụng bảo vệ gan tốt và có thể cải thiện khả năng chịu đựng của gan đối với độc tố. Tốt nhất là nhai và ăn một nắm nhỏ mỗi ngày.

Cách 3: Đi ngủ sớm: 11h đêm là thời điểm gan làm việc nhiều nhất. Ngủ sớm giúp gan đủ sức khoẻ hồi phục. Ngược lại, thức khuya quá mức sẽ gây ra mệt mỏi và bệnh tật.

Cách 4: Giảm stress: Căng thẳng và cảm giác bất an dễ gây ra các bệnh về gan.

3. Thải độc cho Lá lách (Tạng Tỳ)

Lá lách là một trong những cơ quan giữ nhiều chức năng trọng yếu của cơ thể, giúp sản sinh ra các tế bào máu, lưu trữ máu mà còn tạo ra các kháng thể có khả năng chống lại virus tấn công hệ miễn dịch.

Cách thải độc cho ngũ tạng
Thanh lọc cơ thể bằng cách thải độc cho ngũ tạng

Dấu hiệu lá Lách bị nhiễm độc:

 • Biểu hiện phụ nữ mặt xuất hiện đốm đen, tàn nhang, tiết dịch âm đạo nhiều.
 • Tỳ vị làm nhiệm vụ khử ẩm trong cơ thể, bạch đới tăng lên là biểu hiện cơ thể bị ẩm quá mức 
 • Tích tụ mỡ, mỡ có một tên gọi khác trong y học Trung Quốc: đàm ẩm, là do chức năng tiêu hóa của lá lách kém và không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể kịp thời; có mụn quanh môi.

Phương pháp giải độc lá lách:

 • Bấm huyệt thương khâu giải độc tỳ vị: Huyệt thương khâu: thương bằng tiếng của Phế. Phế là con của Tỳ. Tác dụng trị cước khí, chân đau, dạ dày viêm, ruột viêm, tiêu hóa kém, kiện tỳ vị, tiêu thấp trệ.
 • Ăn chua giúp bổ tỳ giải độc: Táo chua, dấm, khế chua, xoài chua… giải ngộ độc thức ăn, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, để chất độc trong thức ăn bài tiết ra ngoài trong thời gian ngắn nhất.

4. Thải độc cho Phổi

Phổi là một bộ phận trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí - đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và carbon dioxide từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Phổi cũng là một nơi lưu trữ máu.

Phổi là chiếc máy hút bụi của cơ thể, trong tất cả các bộ phận cơ thể, phổi là cơ quan có khả năng tự vệ và đề kháng kém nhất, chính vì thế, phổi cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất.

Cách thải độc cho ngũ tạng
Thanh lọc cơ thể bằng cách thải độc cho ngũ tạng

Dấu hiệu của phổi bị nhiễm độc:

 • Da chúng ta sẽ chai sần và xỉn màu, dù có bao nhiêu sản phẩm dưỡng da cũng không thể cứu vãn được
 • Dễ gây táo bón ,vì phổi và ruột già là một hệ thống, có chất độc ở trên, phù sa ở dưới
 • Dễ mệt mỏi, hay xúc động

Phương pháp giải độc cho phổi:

Bấm huyệt hợp cốc: Tác dụng: Trấn thống, thanh tiết Phế khí, thông giáng Trường Vị, phát biểu, giải nhiệt, khu phong. Thường xuyên bấm huyệt hợp cốc sẽ có lợi cho phổi.

Đổ mồ hôi:

 • Phổi quản lý da, vì vậy chúng ta đổ mồ hôi vui vẻ, cho phép mồ hôi lấy đi chất độc ra khỏi cơ thể và làm mới phổi của chúng ta.
 • Hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng, cho một ít gừng và tinh dầu bạc hà vào nước trước khi tắm để mồ hôi tiết ra trơn tru hơn và đào thải các chất độc sâu trong cơ thể ra ngoài.

Hạn chế ra ngoài khi mật độ ô nhiễm cao: Hạn chế ra đường khi trời âm u, thay đổi thời tiết. Đeo khẩu trang y tế khi ra đường, ngăn khói bụi và ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Không hút thuốc: 80% bệnh nhân ung thư phổi do có liên quan khói thuốc lá. Do vậy, tuyệt đối không hút thuốc để bảo vệ bản thân và người xung quanh.

Uống nhiều nước: Việc đi tiểu thường xuyên giúp xả chất độc hại có trong cơ thể ra ngoài. Uống nước cũng giúp mang lại làn da khoẻ mạnh hơn

Ăn táo: Viện nghiên cứu vệ sinh Mỹ đã chứng minh ăn táo nhiều giảm tới 33% nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như ho, đờm…. Chất pectin có trong táo và chất chống oxy hóa có thể làm giảm tình trạng viêm phổi.

5. Thải độc cho Thận

Thận đảm nhận vai trò điều chỉnh nội tiết (tiết hóc môn) và bài tiết. Chính vì vậy, thận được ví như nhà máy xử lý nước thải của cơ thể. Để bạn dễ hình dung chức năng của thận trong việc lọc máu và các thành phần thủy phân trong cơ thể.

Một khi thận có vấn đề trục trặc, là hệ thống xử lý nước thải này bị tắc nghẽn, ngưng trệ, chất độc không thể đào thải và thoát ra ngoài, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, tạo ra các triệu chứng gây hại ngay tức thì.

Cách thải độc cho ngũ tạng
Thanh lọc cơ thể bằng cách thải độc cho ngũ tạng

Dấu hiệu Thận bị nhiễm độc:

 • Bạn nữ sẽ có lượng kinh nguyệt ra ít, hoặc kinh nguyệt ngắn và màu kinh sẫm
 • Khả năng thải chất lỏng dư thừa của thận giảm, và xuất hiện phù nề
 • Nổi mụn ở quai hàm và dễ mệt mỏi.
 • Dễ mệt mỏi, cáu gắt
 • Dễ buồn nôn, ói mửa
 • Dễ nghẹt thở, tim đập mạnh

Phương pháp giải độc thận:

 • Bấm huyệt bổ thận giải độc: huyệt Dũng Tuyền, tác dụng khi bấm huyệt Dũng Tuyền: Giáng Âm hoả, thanh Thận nhiệt, định thần chí.
 • Ăn nhiều thực phẩm bổ thận tráng dương ví dụ khoai mỡ, trứng gà, thịt bò, tim cật, giá đỗ…
 • Không ăn quá mặn: Mỗi ngày chỉ dùng 5-6gr/người.
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp làm loãng nước tiểu, ngăn ngừa sỏi thận và đào thải muối khỏi cơ thể.
 • Uống nước cam mỗi ngày: Cam giúp nâng cao nồng độ citrate trong nước tiểu, giảm nguy cơ sỏi thận.
 • Không tự mua thuốc uống: Có 5 nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiễm độc niệu là viêm thận, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh thận đa nang và uống thuốc tùy tiện không theo đơn của bác sĩ.

Độc tố luôn tồn tại, thậm chí còn đặc biệt tăng thêm trong tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra kéo theo nhiều bệnh lý nền gây nguy hiểm đến tuổi thọ và sức khỏe con người. Vì vậy, cần thực hiện thải độc định kỳ để bảo vệ cơ thể toàn diện. 

Chuyên gia Đông y cho rằng, hãy chăm sóc cơ thể ngay khi bạn đang trẻ và khỏe mạnh để bảo dưỡng và thải độc. Đừng bao giờ chờ đến có bệnh mới lo. Chúc các bạn luôn sống vui, sống khỏe.